มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


สสารและพลังงานในพระพุทธศาสนา เล่ม ๒ (๕๕)






สสารและพลังงานในพระพุทธศาสนา เล่ม ๒ (๕๕)
โดย ท่านอาจารย์บุญมี เมธางกูร


ตอนที่ผ่านมา

ปฏิสนธิจิต เป็นจิตดวงแรกที่สืบต่อภพต่อชาติใหม่ ที่อุปาทขณะของปฏิสนธิจิตนี้มีกัมมชกลาปเกิด ๓ กลาป ได้แก่ กายทสกกลาป หทยทสกกลาป และภาวทสกกลาป ที่ฐีติขณะของปฏิสนธิจิตมีอุตุชกลาปเริ่มเกิด

ภวังคจิต เป็นจิตดวงที่ ๒ ในภพใหม่ และเป็นภวังคจิตดวงแรกในภพใหม่นั้นที่อุปาทขณะของปฐมภวังค์นี้จิตตชกลาปเริ่มเกิด

ในกามภูมิ ๑๑ ภูมิ มีกลาปเกิดได้ครบทั้ง ๒๑ กลาป คือ กัมมชกลาป ๙ จิตตชกลาป ๖ อุตุชกลาป ๔ อาหารชกลาป ๒

แต่ละบุคคลก็ต้องเว้น อิตถีภาวทสกกลาป หรือปุริสภาวทสกกลาป ตามควรแก่บุคคล และถ้าบุคคลใดมีความบกพร่อง เช่น ตาบอด หูหนวก ก็ต้องเว้นจักขุทสกกลาป โสตทสกกลาป ตามควรแก่ที่สัตว์นั้นบกพร่อง

มีข้อควรสังเกตอยู่ว่า ความบกพร่องนี้มีเฉพาะในกัมมชกลาปเท่านั้น

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 09:23:10 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ในรูปภูมิ ๑๕ ภูมิ (เว้นอสัญญสัตตภูมิ) มีกลาปเกิดได้เพียง ๓ ประเภทเท่านั้น คือ กัมมชกลาป จิตตชกลาป และอุตุชกลาป ส่วนอาหารชกลาปไม่มี เพราะพรหมบุคคลไม่ต้องกลืนกินอาหาร

อนึ่ง กัมมชกลาป ๙ ก็เกิดได้เพียง ๔ กลาป ได้แก่ จักขุทสกกลาป โสตทสกกลาป หทยทสกกลาป และชีวิตนวกกลาป

ส่วนฆานทสกกลาป ชิวหาทสกกลาป กายทสกกลาป อิตถีภาวทสกกลาป และปุริสภาวทสกกลาป รวม ๕ กลาปนี้ ไม่มี

ในอสัญญสัตตภูมิ ๑ ภูมิ มีกลาปเกิดได้เพียง ๒ สมุฏฐาน คือ กัมมชกลาป และอุตุชกลาป เท่านั้น

ส่วนจิตตชกลาปไม่มี เพราะอสัญญสัตตาพรหมไม่มีจิต ด้วยท่านเจริญสัญญาวิราคภาวนา

อาหารชกลาปก็ไม่มี เพราะไม่ต้องกลืนกินอาหารเช่นเดียวกับพรหมทั้งหลาย

อนึ่งกัมมชกลาปเกิดได้กลาปเดียวเท่านั้น คือ ชีวิตนวกกลาป ส่วนอุตุชกลาปเกิดได้ ๒ กลาป คือ สุทธัฏฐกลาป และลหุตาทิเอกาทสกกลาป

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 09:24:40 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )


  สลักธรรม 2

ปฏิสนธิจิตเป็นจิตดวงแรกที่เกิดสืบต่อภพใหม่ชาติใหม่ จิตดวงที่สองต่อจากปฏิสนธิจิตก็จะเป็นภวังค์ และจะเกิดต่อไปเรื่อยๆ จิตแต่ละดวงย่อมจะเกิดขึ้นเป็นขณะเล็ก ๓ ขณะ คือ อุปาทะ ฐีติ และภังคขณะ

ในภวังค์ดวงแรกนี้ที่อุปาทขณะ หรืออุปาทขณะของปฐมภวังค์ที่จิตตชกลาป คือ รูปอันเกิดขึ้นมาจากอำนาจจิตก็จะเริ่มขึ้น

นั่นก็คือ จิตย่อมจะมีกำลังอำนาจทำให้รูปเกิดขึ้น เช่น ทำให้เกิดรูปนั่ง รูปนอน รูปยิ้ม รูปหัวเราะขึ้นมาได้ ถ้าหากว่าไม่มีจิตเป็นหัวหน้าเสียแล้ว รูปเหล่านี้จะมีขึ้นมาไม่ได้เลยเป็นอันขาด

แต่อย่างไรก็ดี ในขณะที่เป็นปฐมภวังค์ ร่างกายยังมิได้ตั้งต้นขึ้นมาเลยแม้แต่น้อย เพราะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ของน้ำใสๆ เท่านั้น ด้วยเหตุนี้เอง จิตตชกลาป คือ รูปอันเกิดจากอำนาจของจิตจึงเป็นไปได้ตามสมควร และเกิดได้ตั้งแต่ปฐมภวังค์

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 09:25:20 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )


  สลักธรรม 3

อย่างไรก็ดี เมื่อรูปก็มีแล้ว และจิตก็มีแล้ว อำนาจของจิตก็จะต้องมีบทบาทกับรูป กลุ่มรูปที่ประชุมกันอยู่ก็จะต้องถูกผันแปรเปลี่ยนแปลงให้เป็นรูปใหม่อยู่เรื่อยๆ ไป เหมือนร่างกายของคนทั้งหลายที่ถูกอำนาจจิตผันแปรอยู่ตลอดไปหยุดไม่ได้ เช่น การทำงานของกระเพาะอาหาร ลำไส้ และการหายใจ เป็นต้น

ดังนั้น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงได้ทรงแสดงว่า จิตตชกลาป คือ กลุ่มของรูปที่จะถูกอำนาจของจิตผันแปรไปนั้น จะเริ่มตั้งแต่ปฐมภวังค์เป็นต้นไป แล้วก็จะตลอดไปจนคลอดออกมาจากครรภ์ของมารดา และต่อๆ ไปจนกว่าจะถึงแก่ความตาย

นอกจากนี้ ก็จะมีกลุ่มรูปที่เกิดจากอุตุ เรียกว่าอุตุชรูปเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปฏิสนธิจิต คือ ฐีติขณะของปฏิสนธิจิต แล้วก็เกิดต่อๆ ติดๆ กันไปทุกๆ ขณะของจิต

สำหรับอาหาร ทารกจะมีได้ในสัปดาห์ที่ ๓ ของปฏิสนธิกาล เมื่ออาหารของมารดาผ่านเข้าไปถึงทารกได้ และเกิดขึ้นทุกๆ ขณะของจิตเหมือนกัน

โปรดติดตามตอนต่อไป

โดย พี่เณร...นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 09:25:49 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )


  สลักธรรม 4

กราบขอบพระคุณมากครับท่านอาจารย์ ที่สอนให้เข้าใจและเข้าถึงความจริงแห่งชีวิตมากมายเลยครับ



โดย ทับตะวัน (ทับตะวัน) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 11:01:27 น.] ( IP = 58.9.140.32 : : )


  สลักธรรม 5

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์มากค่ะ
มาถึงตอนนี้ทำให้เข้าใจเรื่องรูปมากขึ้น

สมุฏฐานแห่งการเกิดในแต่ละขณะก็ดูจะชัดเจนยิ่งขึ้น

โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 20:09:09 น.] ( IP = 125.24.36.99 : : )


  สลักธรรม 6

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์ค่ะ

โดย เซิ่น (เซิ่น) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ธ.ค. 2549 , 22:37:41 น.] ( IP = 58.8.45.34 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org