| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
อุบายเศรษฐี
สลักธรรม 1พอลูกชายจำเอาข้อสอบได้แล้ว ก็ตะเวนไปเที่ยวถามผู้หญิง เห็นผู้หญิงคนใดท่าทางเป็นที่ต้องตา ต้องใจ ก็เข้าไปถามดูว่า
"คุณ... คุณพ่อให้มาถามว่า เรามีปลาอยู่ตัวเดียว ทำอย่างไร จึงจะกินได้ตลอดปี?"
อ๋อ ง่ายนิดเดียว เราก็ทำปลาร้าไว้ซิ! แม่สาวคนหนึ่งตอบ
ตก เป็นคำตอบจากเศรษฐีโดย นิทาน [5 ม.ค. 2550 , 21:31:46 น.] ( IP = 58.9.105.100 : : )
สลักธรรม 2คนต่อมาตอบว่า "ไม่ยากๆ ทำเค็มไว้ซิคะ " แต่ก็ตกอีก ลูกชายเศรษฐีเที่ยวตระเวนไปจนเหนื่อยอ่อนตัวเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่า จะตอบอย่างไรจึงจะถูก
มีใครตอบอย่างไร ก็จำเอามาบอกคุณพ่อ ผลที่สุดก็สอบตกกันเป็นแถว ไม่ว่าจะทำปลาร้า ปลาเจ่า ปลาแห้ง ปลาเค็ม ไม่ถูกทั้งนั้น เพราะปลาตัวเดียว เท่านั้น ต่อให้ทำเค็มเท่าไรๆ ก็ต้องหมด
ครั้นลูกชายเศรษฐีตระเวนไปถามไป ก็ไปเจอนางแก้วเขาคนหนึ่งเข้าเธอตอบว่า "ทำอะไรก็ได้คือ เอาปลาตัวนั้นมาตัดเป็นท่อนๆหลายๆท่อน แล้วเอาท่อนหนึ่งไปให้บ้านป้า อีกท่อนหนึ่งไปบ้านน้า บ้านเพื่อนบ้านพี่แจกจ่ายแบ่งปันไป เราผัวเมียกินท่อนเดียวก็พอ โดยวิธีนี้ปลาตัวนั้นจะช่วยเราได้ตลอดปี"
พ่อหนุ่มลูกเศรษฐีดีใจ ตกลงแม่สาวคนนี้ก็สอบได้ครองตำแหน่งลูกสะใภ้เศรษฐีโดย นิทาน [5 ม.ค. 2550 , 21:32:23 น.] ( IP = 58.9.105.100 : : )
สลักธรรม 3ก็จริงของเขานะ ปลาท่อนเดียวที่มันถูกส่งแยกย้ายไปอยู่บ้านคนอื่นนั้น มันเป็นของมีฤทธิ์ ใครกินมันเข้าไปแล้วมันจะคอยสะกิดหัวใจนั้นเป็น ปีๆ ให้คิดถึงคุณของนายเก่าของมัน แล้วก็อยากจะให้อะไรแก่เขา (ผู้ให้)
แล้วผลที่สุดก็ต้องเป็นอย่างนั้นจริงๆ ปลาท่อนเดียวเท่านั้น มันอาจกลับมาเป็นเนื้อ เป็ดไก่ อะไร ๆ ก็ได้ แปลกไหมครับ
คนโง่ไม่แบ่งปันให้ใคร เพราะกลัวจน แต่ก็เพราะกลัวจน คนฉลาดจึงแบ่งปัน
(เก็บตกมาจากเมล์)
จบโดย นิทาน [5 ม.ค. 2550 , 21:33:37 น.] ( IP = 58.9.105.100 : : )
สลักธรรม 4ขอบคุณมากค่ะ ที่นำข้อคิดมาฝาก "เพราะกลัวจน คนฉลาดจึงแบ่งปัน"
โดย เซิ่น [5 ม.ค. 2550 , 22:23:49 น.] ( IP = 58.8.46.164 : : )
สลักธรรม 5ขอบพระคุณมากค่ะ
เป็นแนวคิดที่สร้างจิตใจให้กว้างขวาง และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาจิตใจค่ะโดย น้องอุ๊ (asomsopon) [6 ม.ค. 2550 , 17:32:19 น.] ( IP = 125.24.62.22 : : )
สลักธรรม 6
ได้อ่านเรื่องดีๆ ขอบคุณมากครับโดย น้ำใส (น้ำใส) [10 ม.ค. 2550 , 13:04:52 น.] ( IP = 58.10.128.234 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |