มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


มรดกทางความเชื่อของคุณยายหอมจรุง




วันนี้คุณยายหอมจรุง เดินหิ้วเชี่ยนหมากด๊อกแด๊กจะมาค้างบ้านหลานชายกับหลานสาว เฉาก๊วยกับซ่าหริ่ม ด้วยความคิดถึงที่ไม่ได้พบกันนาน

พอพาไปชมห้องนอน คุณยายหอมจรุงยืนดูจากหน้าประตูอย่างเงียบกริบอยู่ครู่ใหญ่ แล้วก็เดินกลับมาคว้าแก้วน้ำบนโต๊ะ กินอึก ๆ จากนั้นก็หิ้วเชี่ยนหมากด๊อกแด๊กจะกลับบ้าน

“อ้าว ! ไหนว่าจะค้าง “ เฉาก๊วยว่า

“ไม่มีทิศจะนอน “ นั่นเป็นคำตอบสุดท้ายของคุณยายหอมจรุง

ห้องนอนเป็นห้องเล็ก ดูจากหน้าประตู เห็นเตียงหันหัวไปทิศเหนือ ปลายขาจะชี้มาทางประตู คนจีนห้าม เพราะถือว่าคนตายเขาหามเอาขาออกประตูก่อน ถ้านอนตะวันออก มันจะขวางประตูฮวงจุ้ยว่าเลือดลมไม่ดี ถ้านอนตะวันตก โบราณห้ามบอกว่าเป็นทิศคนตายนอน หันหัวไปทางใต้ไม่ได้คุณยายถือ

“งั้นคุณยายนอนห้องซ่าหริ่ม” หลานสาวว่าพลางเข้ากอดเอวประจบ คุณยายหอมจรุงจึงวางเชี่ยนหมากลง

ในคืนนั้น ทั้งสามคนนั่งคุยกันที่เฉลียง ใต้แสงดาวระยิบ ระยับ ลมเย็น

“คุณยายไปไหนลำบาก มัวหาทิศนอน “ ซ่าหริ่มเย้าเฉาก๊วยหัวเราะ ลงนอนหนุนตักคุณยาย

“ ก็ผู้ใหญ่เขาสอนมา พวกหลานไม่เชื่อกันแล้ว “

“ไม่ใช่ไม่เชื่อค่ะ เพียงแต่เราสืบหาเหตุผลกันก่อน ถ้าควรเชื่อเราก็ควรทำตาม ไม่ได้ลบหลู่อะไร “ ซ่าหริ่มพยายามอธิบาย เธอเล่าให้คุณยายฟัง ถึงสิ่งที่เธอได้ฟังมาจากการเรียนธรรมะแบบวิเคราะห์ธรรม

โดย พี่เณร...นำมาฝากดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ม.ค. 2550 , 08:24:33 น.] ( IP = 58.9.140.141 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

“ความจริงชื่อทิศเป็นชื่อที่เรากำหนดขึ้นมา ถ้าเปลี่ยนให้ทิศใต้ชื่อเหนือ คุณยายต้องย้ายที่นอนตาม อีกอย่างถ้าทิศใต้ไม่ดีเราเรียกมันว่าเหนือ มันจะกลายเป็นดี ก็ดูจะเป็นไปไม่ได้ เพราะอะไรดี ชื่ออะไรมันก็ดี ถ้ามันไม่ดี ชื่ออะไรมันก็ไม่ดี เหมือนดอกอุตพิด ถ้าเรียกมันว่ากุหลาบ มันก็ยังไม่หอมอยู่ดี

คุณยายขา โลกของเรากลม พระอาทิตย์ไม่เคยตกไปไหนที่เราเห็นฟ้าแดงๆตอนพระอาทิตย์ตก คนอีกฝั่งหนึ่งก็เห็นฟ้าแดง ๆ เหมือนกัน แต่เป็นพระอาทิตย์ขึ้น ความจริงซ่าหริ่มว่า ทิศตะวันตกน่ารักนะคะ มันทำให้เราได้ส่งพระอาทิตย์ไปให้คนฝั่งโน้นได้มีแสงสว่างบ้าง”

เฉาก๊วยเสริมว่า “ มันทำให้เราได้นอนด้วย เฉาก๊วยไม่ชอบนอนสว่าง มันแสบตา “

คุณยายหอมจรุงหัวเราะ เกาหลังให้หลานชายอย่างน่ารัก

“คุณยายขา อาจารย์ของซ่าหริ่มเล่าให้ฟังค่ะ พระสารีบุตรเวลาท่านธุดงค์ไปเมืองไหน ท่านจะนอนหันหัวไปทางทิศที่พระอัสสชิอาจารย์ของท่านอยู่ เป็นการแสดงความเคารพค่ะ “

เฉาก๊วยซึ่งเป็นสถาปนิก เล่าในส่วนของตนเองว่า

“ทางด้านของผม การสร้างบ้าน เราดูทิศที่ลมจะผ่านให้บ้านเย็น เราไม่ค่อยให้ห้องนอนอยู่ทางตะวันตก ก็เพราะมันอมแดดไว้ตลอดบ่าย ทำให้ห้องร้อน ถ้าเลี่ยงได้เราจึงไม่นอนทางนั้นจะได้สบาย

โดย พี่เณรดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ม.ค. 2550 , 08:36:52 น.] ( IP = 58.9.140.141 : : )


  สลักธรรม 2



แล้วเฉาก๊วยก็ร้องเพลงสบาย สบายของเบิร์ด ธงไชย และนอนดิ้นไปด้วย คุณยายจรุงหัวเราะชอบใจ


“เอาละ ยายจะพยายามเข้าใจความเห็นของหลาน ๆนะ แต่ให้คนแก่คิดก่อน “

ซ่าหริ่มเสริมว่า “ พระพุทธชินราชที่พิษณุโลก ก็หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ท่านยังดังทั่วประเทศเลยค่ะ คุณยายขา ใคร ๆก็ไปไหว้ท่าน “

โดย พี่เณร (พี่เณร) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ม.ค. 2550 , 08:41:16 น.] ( IP = 58.9.140.141 : : )


  สลักธรรม 3

คุค่



น่ารักดีนะคะ เรื่องของยายๆหลานๆ
ค่อยยังชั่วนะคะที่ก่อนนอนหันหน้าไปทางมูลนิธิ ส่วนหัวนอน หันไปบ้านพี่เณรเลย


โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [19 ม.ค. 2550 , 18:55:54 น.] ( IP = 125.24.62.185 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org