มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


พุทธวิทยาน่ารู้(๑๘)







พุทธวิทยาน่ารู้(๑๘)
โดย พระครูศรีโชติญาณ (พระมหาแสวง โชติปาโล)

เรื่อง ธรรมกาย


ตอนที่ผ่านมา

ปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง "ธรรมกาย" นี้ เป็นปัญหาที่ชาวพุทธเคยยกขึ้นวิพากย์วิจารณ์ กันมานานพอสมควร และก็เป็นแนวที่สร้างความเชื่อถือให้แก่ชาวพุทธอย่างกว้างขวางอยู่ในขณะนี้ ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์อีกด้วย ข้อสำคัญที่น่าสังเกตอีกอันหนึ่งก็คือ มิใช่แต่บรรพชิตธรรมดาสามัญเท่านั้น แม้บรรพชิตระดับมหาเปรียญตลอดถึงพระเถระผู้ใหญ่ก็สนใจกันมาก โดยที่สุดแม้ตัวของผู้วิจัยเองก็เคยได้เป็นศิษย์ของพระคุณท่านมาแล้ว

เรื่องที่น่าอัศจรรย์ที่สุดก็คือ สมัยที่พระคุณท่านยังมีชีวิตอยู่แนวปฏิบัติวิธีนี้ ก็ยังไม่เจริญรุ่งเรืองเท่าใดนัก ครั้นมาสมัยที่พระคุณท่านมรณภาพแล้ว ก็ยิ่งสร้างความมหัศจรรย์มากยิ่งขึ้น จนชาวพุทธและมิใช่พุทธก็ยอมรับกันว่า ยิ่งใหญ่จริง ๆ ถ้าพูดกันในเรื่องของลาภผลแล้ว ก็ต้องยอมยกถวายให้ทีเดียว

ในส่วนตัวของพระคุณท่านจะได้พบธรรมแค่ไหนเพียงไรนั้นจะไม่ขอออกความคิดเห็นในที่นี้ เพราะสุดปัญญาของผู้วิจัยที่ยกเอาขึ้นมาพูดกันได้ แต่ในความรู้สึกก็คาดว่า มิใช่สามัญชนอย่างเรา ๆ จะพึงทำกันได้ ถ้าพูดกันแบบนี้ก็พอจะฟังกันง่าย

ครั้นต่อมาสมัยชั้นศิษย์ผู้สืบทอดจะยังทรงแนวและเดินตามถึงท่านหรือไม่ อันนี้ก็ไม่อาจที่จะวิจัยได้เช่นกัน

โดย พี่เณร...นำมาฝากดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [8 ก.พ. 2550 , 09:52:46 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

แต่สำหรับผู้วิจัยเองได้เคยถูกมีผู้มาถามว่า "เดี๋ยวนี้พระพุทธเจ้ายังอยู่หรือไม่มีแล้ว"

เมื่อถูกถามเข้าอย่างนี้ก็จำต้องตอบกันไปตามแบบปริยัติเท่าที่ได้เคยเรียนมาว่า "ไม่มีแล้วเสด็จปรินิพพานไปนานตั้ง ๒๕๔๕ พรรษาเข้านี่แล้ว"

แต่แทนที่ผู้ถามจะเชื่อถือหรือคล้อยตามกับถูกค้านว่า "ไม่จริงดอกท่าน"

ผู้วิจัยจึงย้อนถามเขาว่า "อ้าวทำไมล่ะ"

"ก็ท่านยังไม่ถึงธรรมกายนี่ ท่านจะไปรู้อะไรเล่า เดี๋ยวนี้ คนที่เข้าถึงธรรมกายแล้วน่ะ เขาเห็นกันว่าวันอุโบสถ ขึ้นหรือแรม ๑๔-๑๕ ค่ำ ถ้าไปนั่งให้ถึงขั้นธรรมกาย เขาเห็นพระพุทธเจ้ามาลอยอยู่ที่หลังคาโบสถ์...แสดงว่าพระพุทธเจ้ายังอยู่ แล้วท่านจะว่าไม่มีอย่างไรเล่า"

โดย พี่เณร...นำมาฝาก (พี่เณร...นำมาฝาก) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [8 ก.พ. 2550 , 09:54:43 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )


  สลักธรรม 2

ผู้วิจัยก็ตอบเข้าไปว่า "มิได้ ที่พูดว่าไม่มี เสด็จปรินิพพานนานแล้วนั้น พูดกันตามหลักของพระปริยัติศาสนาเท่าที่มีมาในมหาปรินิพพานสูตร

เพราะเมื่อตรัสรู้อนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณ ณ ควงไม้มหาโพธิในวันเพ็ญวิสาขปุณณมีติถีเพ็ญเดือน ๖ ก็ทรงดับสรรพกิเลสเป็นสมุจเฉทปหาน เป็นสอุปาทิเสสนิพพานไปแล้วยังเหลืออยู่แต่เบญจขันธ์ ที่พระพุทธองค์

ทรงใช้เทศนาโปรดสรรพสัตว์อยู่ถึง ๔๕ พระพรรษาแล้ว จึงเสด็จดับขันธปรินิพพานด้วยอนุปาทิเสสนิพพาน ไม่มีเหลือสิ่งใดอยู่เลย นอกจากพระบรมสารีริกธาตุ ๓ ขนาด เท่าที่ชาวพุทธยังสักการะบูชากันอยู่เท่านั้น

แล้วจะยังมีพระพุทธยังสักการะบูชากันอยู่เท่านั้น แล้วจะยังมีพระพุทธเจ้าอะไรอีกเล่าที่เสด็จมาล่องลอยอยู่ที่หลังคาโบสถ์"

โดย พี่เณร...นำมาฝาก (พี่เณร...นำมาฝาก) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [8 ก.พ. 2550 , 09:56:01 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )


  สลักธรรม 3

แทนที่เขาจะหยุดเพียงแค่นั้น ยังปรักปรำผู้วิจัยอีกว่าท่านนี่เรียนและปฏิบัติกันมาอย่างไงนี่ ก็พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้กับพระวักกลิมิใช่หรือว่า โย ธมฺมํ ปสฺสติ โส มํ ปสฺสติ. ผู้ใดเห็นธรรมก็ได้ชื่อว่าผู้นั้นเห็นเรา ก็ท่านยังไม่ได้ธรรมกาย ก็เที่ยวพูดส่งเดชไปได้ "

เมื่อโดนเข้าอย่างนี้ก็เลยไม่ได้พูดอะไรกับเขาอีกต่อไป เพราะถ้าขืนพูดแล้วเรื่องมันยาว แต่ทว่าอยากจะนำเอาเรื่องเหล่านี้มาวิจัยกันดูสักหน่อย จะผิดหรือถูกจะตรงกับคำสอนหรือไม่ ก็ขอให้ผู้ที่เปิดอ่านได้โปรดพิจารณาดูด้วยวิจารณญาณด้วย

โปรดติดตามตอนต่อไป

โดย พี่เณร...นำมาฝาก (พี่เณร...นำมาฝาก) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [8 ก.พ. 2550 , 09:57:14 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )


  สลักธรรม 4

ติดตามการวิจัยธรรมของหลวงพ่อครับ ได้อ่านแล้วคิดถึงหลวงพ่อมากเลยครับ เพราะถ้าหากวันนี้หลวงพ่อยังอยู่ ก็ยังสามารถแก้ไขความเห็นผิดให้กับประชาชนได้อีกมากมายเลยครับหลวงพ่อ

กราบระลึกมาด้วยความเคารพนับถืออย่างสูงครับ

โดย ทับตะวันดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [8 ก.พ. 2550 , 10:21:53 น.] ( IP = 58.9.142.173 : : )


  สลักธรรม 5

>คุค่
หลวงพ่อ


โดย น้องอุ๊ (asomsopon) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [8 ก.พ. 2550 , 21:06:56 น.] ( IP = 125.24.52.183 : : )


  สลักธรรม 6

คุค่

โดย พี่ดา (พี่ดา) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [13 ก.พ. 2550 , 16:24:58 น.] ( IP = 124.121.175.174 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org