มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ฆ่าตัวตายทำไม (๒)









ฆ่าตัวตายทำไม (๒)

จากรายการ หันหน้าเข้าวัด โดย บุษกร เมธางกูร
(ออกอากาศวันที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๔๒ )


ตอนที่ผ่านมา

เมื่อนางเล่าเหตุของความทุกข์ของลูกชาย และของตนเองให้พระเถระฟังแล้ว พระเถระก็กล่าวว่า อุบาสิกาก่อนจะลงมือช่วยเหลือบุตรของท่าน อาตมาต้องการทราบอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวเขา เพื่อจะได้พิจารณาหาทางช่วยไม่ให้ฆ่าตัวตาย

พระเถระจึงถามนางพราหมณีว่าบุตรของนางเคยเรียนศิลปวิทยามาจากสำนักไหนบ้าง นางตอบว่าลูกชายของนางเรียนกับอาจารย์ในนครราชคฤห์อยู่หลายปี เพิ่งกลับมาอยู่บ้าน ได้ ๒ ปีนี้เอง

พระเถระก็บอกว่า ดีมาก ถ้าอย่างนั้นก็แสดงว่าบุตรชายท่าน ยังอยู่ในวัยเยาว์และจัดว่าเป็นผู้มีความรู้ และธรรมดาแล้วผู้มีความรู้มักจะมีความคิดด้วย

โดย น้องกิ๊ฟ นำมาฝาก ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 10:58:42 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1



พระเถระบอกนางพราหมณีว่า จะได้ให้ความรู้ความคิดที่ทำให้เกิดความเข้าใจในความจริงแก่ลูกชายของนางเผื่อจะได้หายทุกข์ และถามต่อไปว่า ทำอย่างไรจะพบกับลูกชายของนางได้ นางพราหมณีจึงพาพระเถระไปที่บ้าน

พราหมณ์ผู้เป็นบิดาได้พาพระเถระเข้าไปในบ้านพร้อมทั้งนิมนต์ให้นั่งในที่ที่สมควร จากนั้นก็เข้าไปในห้องพูดจาปลอบโยนบุตรชายให้ออกมาพบพระเถระ แต่ไม่ว่าจะพูดอย่างไรบุตรชายก็ไม่ยอมออกมา

พระเถระก็บอกว่าไม่เป็นไร ท่านจะไปพบกับบุตรชายของคนทั้งสองเอง แต่ก่อนที่จะลุกขึ้น พระเถระได้นั่งคิดอยู่ครู่หนึ่งอย่างใช้สติแล้วบอกว่า จะลองพูดกับบุตรชายของพราหมณ์ จากนั้นท่านก็เดินไปที่ห้องของลูกชายของคนทั้งสอง

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 10:59:48 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 2



เมื่อเปิดประตูเข้าไป ภาพที่ปรากฏอยู่ภายใต้แสงประทีปที่สว่างพอสมควรนั้น เป็นภาพชายหนุ่มผู้มีหน้าตาหม่นหมองด้วยความทุกข์ มีร่างกายผ่ายผอมเพราะไม่ยอมบริโภคอาหารมาเป็นเวลานาน พระเถระจึงยืนแผ่เมตตาจิตให้แก่เขาสักพักหนึ่ง พลังเมตตาจิตของพระเถระได้ไปกระทบกับดวงจิตของหนุ่มน้อยผู้นั้น ทำให้เขาเงยหน้ามามองพระเถระด้วยสายตาอันอ่อนระโหยโรยแรง และก็อยู่ในความเงียบ ยังไม่ยอมพูดจาใด ๆ

พระเถระจึงพูดขึ้นด้วยเสียงเรื่อย ๆ เบา ๆ ว่า กุมารเอ๋ย เวลานี้เจ้าอยากตาย เพื่อจะหนีไปจากทุกข์ที่เต็มอยู่ในจิตใจของเจ้าหรือ ชายหนุ่มผู้ที่เป็นทุกข์ไม่ได้กล่าวตอบเพียงแต่ผงกศีรษะรับว่าตนเองเป็นทุกข์ พระเถระกล่าวต่อไปว่าอาตมาเห็นใจเจ้าการที่อาตมามาคราวนี้ก็เพื่อจะมาช่วยให้เจ้าได้ตายไปจากโลกนี้

คำพูดของพระเถระที่บอกว่าจะมาช่วยให้เจ้าตายไปเสียจากโลกนี้ทำให้พราหมณ์ผู้เป็นบิดาถึงกับสะดุ้ง เพราะว่านิมนต์พระมาเพื่อจะให้มาช่วยไม่ให้ฆ่าตัวตาย และพูดว่าให้ท่านมาช่วยแต่ทำไมท่านทำอย่างนี้ พระเถระท่านจึงบอกให้ใจเย็น ๆ

ฝ่ายชายหนุ่มเมื่อได้ฟังคำของพระเถระแล้ว จากเดิมที่นั่งอยู่เฉย ๆ ก็หันกลับมามองพระเถระ แล้วก็ยกมือประนมไหว้บอกด้วยความรีบร้อนว่าโปรดช่วยให้ข้าพเจ้าตายไปเสียจากโลกนี้โดยเร็ว และให้ตายอย่างสงบสุขเถิด ข้าพเจ้าจะขอขอบคุณอย่างสูงเลย

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 11:01:13 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 3



พระเถระจึงบอกว่า อาตมาจะทำให้เจ้าตายภายในเร็ว ๆ นี้ แต่ก่อนที่เจ้าจะตาย จะขออะไรสักอย่างได้หรือไม่ คือขอเวลาสนทนากับเจ้าสักครู่ เพราะว่าการที่มาช่วยให้เจ้าสมความปรารถนานี้จะไม่ตอบแทนอะไรกันเลยหรือ หนุ่มน้อยก็นั่งคิดอีกนิดหนึ่ง แล้วรับปากพระเถระว่า จะให้เวลาสนทนากับท่าน แต่ท่านอย่าลืมนะช่วยให้เราตายเร็ว ๆ ด้วย

พระเถระก็พูดขึ้นว่า กุมารเอ๋ย ท่านเสวยทุกข์มหันต์มาหลายวันแล้ว ท่านยังทนได้การสนทนาปราศรัยกับอาตมานี้ทำไมจะทนไม่ได้เชียวหรือ ชายหนุ่มก็ก้มหน้านิ่งสักครู่หนึ่งแล้วจะช่วย ให้เจ้าตอบคำถามอาตมาสักคำถามหนึ่งก่อน และขอให้ตอบตามความเป็นจริงด้วย

บางทีเจ้าอาจจะไม่อยากตอบเพราะไม่อยู่ในอารมณ์ที่อยากตอบแต่อาตมาก็ขอให้ตอบให้ได้เพราะการตอบปัญหานี่แหละ เป็นส่วนหนึ่งในการที่จะทำให้เจ้าตายตามวิธีของอาตมา ชายหนุ่มก็บอกด้วยน้ำเสียงที่มีความรำคาญว่า ท่านจะถามอะไรก็เชิญเลย

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 11:02:43 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 4



พระเถระท่านจึงบอกว่า อาตมาอยากจะถามว่า การที่ท่านอยากตายในคราวนี้เพื่อจะหนีไปให้พ้นจากความทุกข์ใช่หรือไม่

ชายหนุ่มก็ตอบว่า ใช่

พระเถระถามต่อไปว่า เมื่อเจ้าคิดว่าความตายเป็นหนทางเดียวเท่านั้นที่จะทำให้เจ้าหนีจากความทุกข์ได้ หากมีวิธีอื่น ๆ อีกเจ้าจะลองหรือไม่

ชายหนุ่มก็บอกว่า ข้าพเจ้าไม่ทราบ

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 11:03:20 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 5



จากนั้นก็ตกอยู่ในความเงียบสักครู่หนึ่ง พระเถระจึงพูดขึ้นว่า บางทีอาจจะมีทางอื่นก็ได้

ชายหนุ่มก็บอกว่า ความตายเป็นวิธีเดียว เป็นวิธีที่ดีที่สุดและได้ผลเด็ดขาด ข้าพเจ้าเลือกเอาความตายดีกว่า

เมื่อชายหนุ่มตอบแล้ว พระเถระท่านก็สงบจิตแผ่เมตตาให้อีกครั้งหนึ่ง แล้วก็พูดขึ้นว่า ดูก่อนกุมาร ขอให้เจ้าทำใจให้สบาย เจ้ากำลังใกล้ความตายเข้าไปแล้วทุกขณะ อาตมาขอถามอีก ๒-๓ ปัญหาเท่านั้นเจ้าก็จะตาย

เมื่อสักครู่นี้เจ้าพูดว่า ความตายเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการหนีความทุกข์ อาจจะเป็นความจริงสำหรับตัวเจ้าเอง แต่สำหรับคนอื่นเล่ากุมาร ความตายของเจ้านี้จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดจริงหรือ ความตายของเจ้าอาจจะนำความสุขมาสู่เจ้า แต่มันจะนำความสุขมาให้บิดามารดาของเจ้าได้หรือไม่ มันจะนำความสุขมาให้แก่ญาติพี่น้อง มิตรสหายของเจ้าหรือไม่

โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 11:03:51 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 6



ปัญหาที่พระเถระถามนี้ดูเหมือนจะได้ผลเพราะทำให้ชายหนุ่มนิ่งอึ้งเป็นเชิงคิด แล้วพระเถระก็พูดต่อไปว่า ดูก่อนกุมาร เจ้าคงเริ่มเห็นแล้วว่าความตายของเจ้านี้แม้นจะนำความสุขมาสู่เจ้า แต่มันก็นำความสูญเสีย และความทุกข์อย่างมหันต์มาสู่บิดารมารดาและญาติมิตรของเจ้า เพราะว่าท่านรักเจ้า ท่านหวงแหนเจ้า หวังให้เจ้าเป็นผู้ครองสมบัติสืบวงศ์ตระกูล แต่ถ้าเจ้าจะมาตายไปเสีย ลองคิดดูซิว่าบิดามารดาของเจ้าจะเป็นทุกข์ขนาดไหน ให้พิจารณาดูให้ดีนะกุมาร

แล้วพระท่านก็ถาม ถ้าเจ้ารักท่าน เจ้าก็ควรจะตอบสนองคุณท่าน ด้วยการทำให้ท่านมีความสุข แต่นี่กลับทำให้ท่านได้รับความทุกข์ จะเชื่อได้อย่างไรว่า เจ้านี้รักท่านอย่างแท้จริง

คราวนี้ชายหนุ่มไม่ตอบคำถามพระเถระเลย ได้แต่นั่งนิ่งแล้วก็จ้องมองพื้น เอามือทั้งสองข้างถูกันไปถูกันมา พระเถระท่านทราบว่า ขณะนี้เหตุผลได้เริ่มเกิดขึ้นในจิตใจของชายหนุ่มผู้คิดจะฆ่าตัวตายนี้แล้ว

โปรดติดตามตอนต่อไป


โดย น้องกิ๊ฟ ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 11:04:18 น.] ( IP = 203.113.67.37 : : )


  สลักธรรม 7

ตามอ่านเรื่องของใจ ที่มีอำนาจคิดนึกได้แม้กระทั่งการทำร้ายตนเอง

ขอบพระคุณมากครับน้องกิ้ฟ

โดย พี่เณร [27 มี.ค. 2550 , 18:58:18 น.] ( IP = 58.9.144.167 : : )


  สลักธรรม 8

มาติดตามอ่านวิธีการช่วยเหลือของพระเถระต่อค่ะ...ขอบพระคุณค่ะ

โดย เซิ่น (เซิ่น) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [27 มี.ค. 2550 , 21:47:35 น.] ( IP = 58.8.52.185 : : )


  สลักธรรม 9


เห็นได้ว่าความทุกข์อยู่ที่ความคิด

อนุโมทนาค่ะ

โดย พี่ดา [30 มี.ค. 2550 , 15:27:11 น.] ( IP = 124.121.171.174 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org