| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
สติ เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา (๒)
![]()
![]()
สติ เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา (๒)
จากรายการ หันหน้าเข้าวัด โดย บุษกร เมธางกูร
(ออกอากาศวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๔๓)
ตอนที่ผ่านมา
คำว่า สติ นอกจากจะสามารถหยุดชะงักความวุ่นวายได้แล้ว ยังสอนให้เราเผชิญหน้ากับปัจจุบันได้ โดยไม่ต้องพยายามหลีกหนีเข้าไปอยู่ในความคิดที่เกี่ยวกับอดีต และอนาคต เพราะอดีตคือความปด อนาคตคือความฝัน แต่ปัจจุบันคือความจริง เรื่องของอดีตและอนาคตไม่ใช่เรื่องที่จะต้องนำมากำหนด แต่เป็นเพียงเรื่องที่ใช้สำหรับพิจารณาไตร่ตรอง เพื่อนำมาเป็นบทเรียนเท่านั้น
ถ้าหากเราให้ความสำคัญกับเรื่องของอดีตและอนาคตมากกว่าปัจจุบัน ความฟุ้งซ่านจะเป็นศัตรูสำคัญของสติ ชีวิตของเราได้สูญเสียพลังงานไปมากมายเหลือเกิน โดยเฉพาะการสูญเสียไปกับความคิดถึงอดีตที่ไร้ประโยชน์
ผลเสียที่ตามมาก็คือ ความเศร้าโศกเสียใจอย่างไร้สาระในความผิดพลาดที่ผ่านไป ตอนเกิดเรื่องนั้นก็เสียใจไปครั้งหนึ่งแล้ว และเก็บเอามาคิดอีกก็เสียใจอีก จิตก็เป็นอกุศลอยู่เรื่อยไป ด้วยการคิดหรือการพูดเพ้อเจ้อไร้สาระซ้ำซากในเรื่องเก่า ๆ ในเรื่องความฝันหรือความนึกคิดไปในเรื่องอนาคต ความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ความกลัว ที่ไม่มีเหตุผล และความวิตกกังวลอย่างไร้ประโยชน์
โดย น้องกิ๊ฟ นำมาฝาก [25 พ.ค. 2550 , 13:04:20 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |