| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ห้องนั่งเล่นแห่งความรัก ตอนที่ ๑๘
สลักธรรม 1และเป็นที่น่ายินดีอย่างมาก เพราะการบริจาคครั้งนี้เท่ากับพวกเราได้ช่วยเหลือชีวิตผู้ที่ต้องทุกข์ทรมานจากการที่ร่างกายขับของเสียออกไปไม่ได้ ...ทำให้เขาสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ เพราะถ้าไม่มีเครื่องนี้ช่วยผู้ป่วยก็ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ...ทำให้นึกถึงเวลาที่เราซื้อปลาไปปล่อย แล้วดีใจที่ปลาพวกนั้นยังมีชีวิตต่อไปได้ ไม่ถูกฆ่าขายโดยแม่ค้า ...แต่นี่ ครั้งนี้เราสามารถช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ซึ่งเป็นภูมิที่เกิดได้ด้วยบุญกุศล พวกเราสามารถทำให้เขาสามารถมีชีวิตอยู่เพื่อสร้างคุณค่าได้ต่อไป ...ความปีติใจจึงเกิดขึ้นได้มากมาย
โดยเฉพาะท่านอาจารย์ซึ่งมีความคิดที่ลึกซึ้งกว่าเรามากมาย ...ท่านมีความคิดว่า เราเป็นคนไทย และอยู่ในฐานะที่พอที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ผู้อื่นได้ เราจึงมาทำตรงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านรู้สึกว่า ท่านได้เป็นผู้สานฝันให้กับหลวงพ่อ และสานฝันให้กับพระราชบิดา เพราะพระองค์ท่าน เป็นผู้ริเริ่มวงการแพทย์และพยาบาลของศิริราชไว้ เมื่อเราได้มาทำเท่ากับว่าได้สานฝันให้พระองค์ท่านต่อไป ....วันนี้อาจารย์จึงนำกุศลมามอบให้กับพวกเราทุกๆคน ให้สามารถพาชีวิตไปสู่ความพ้นทุกข์ได้ และระหว่างในการเดินทางนั้นก็ขอให้ห่างไกลจากความหายนะของโรคภัยไข้เจ็บได้
หลังจากที่เราได้ทำกุศลทานบารมีเสร็จสิ้น เกิดความปีติใจโดยทั่วหน้ากันแล้ว อาจารย์ก็บอกว่าหลวงพ่อท่านฝากมาบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า
โดย วยุรี [8 ส.ค. 2550 , 07:56:32 น.] ( IP = 58.9.138.26 : : )
สลักธรรม 2
ความตั้งใจที่เราพ่อลูกร่วมกันทำทานบารมีครั้งยิ่งใหญ่นั้น ได้สำเร็จเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ชีวิตของเราพ่อลูกยังมีความพร่องอยู่อีกมาก คือยังไม่ถึงความสมบูรณ์นั่นเอง สิ่งที่ขาดหายไปนั้นก็คือ ปรมัตถประโยชน์
จริงอยู่.. เราต่างสะสมเสบียงแห่งบารมีธรรมกันอยู่ และต่างก็เห็นคุณค่าของการกระทำความดีกันมากขึ้น แต่ลูกของพ่อต้องอย่าลืมว่า.....
สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์ท่านมีพุทธประสงค์ให้สัตวโลก ถึงซึ่ง ประมัตถประโยชน์เท่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ที่สูงสุดที่จะฉุดชีวิตออกจากการเวียนว่ายตายเกิดได้นั่นเอง
ลูกพ่อจึงควรแบ่งเวลาของชีวิตออกมา เพื่อ...สร้างประโยชน์ที่ประเสริฐสุดนี้ด้วยความเคารพเลื่อมใส นะลูก
ด้วยรัก
จาก พ่อเสือ
๕ สิงหาคม ๒๕๕๐
![]()
![]()
โดย วยุรี [8 ส.ค. 2550 , 08:02:53 น.] ( IP = 58.9.138.26 : : )
สลักธรรม 3
อาจารย์บอกว่า ฟังดูผิวเผินแล้ว หลายคนอาจจะนึกว่า เราทำความดีไปหยกๆ แต่หลวงพ่อกลับบอกว่า ยังมีความพร่องอยู่ ....นี่คือ พ่อที่ไม่ทำให้เราเหลิง คือ ท่านพูดให้เราลดความทนงจากจิตใจว่า เราได้ทำดีแล้ว แต่สิ่งที่เราทำนั้นเป็นทานบารมีเท่านั้น แต่ที่พระพุทธองค์ต้องการให้ถึงคือ ปัญญาบารมี เพราะปัญญาบารมีเท่านั้นที่จะทำให้เราพ้นทุกข์ได้ หลวงพ่อท่านจึงบอกว่า สิ่งที่ขาดหายไปนั้นคือ ปรมัตถประโยชน์
เราก็มาดูกันว่า อะไร ? คือปรมัตถประโยชน์
ปรมัตถประโยชน์ คือ สิ่งที่เป็นประโยชน์สูงสุดที่จะฉุดชีวิตออกจากการเวียนว่ายตายเกิด ก็คือ การปฏิบัติวิปัสสนา แต่ไม่ใช่การปฏิบัติ หากแต่เป็นผลของการปฏิบัติวิปัสสนา ที่เรียกว่า ปฏิเวธ เพราะฉะนั้นปรมัตถประโยชน์ ก็คือ ปฏิเวธนั่นเอง หากถามว่าปรมัตถประโยชน์จะเกิดขึ้นเมื่อไร ?
ทุกวันนี้เราเรียนเรื่อง จิต เจตสิก รูป นิพพาน ซึ่งเป็นปรมัตถ์ แต่เป็นปรมัตถ์อารมณ์ให้ในขณะที่เรียน แม้เราจะบอกถึงองค์ธรรมของจิตในวิถีแต่ละตัวว่ามีเท่าไรได้ก็ตาม ล้วนเป็นเรื่องปรมัตถ์ทั้งสิ้น ถึงอย่างไรก็แล้วแต่การเรียนปรมัตถ์เหล่านั้นก็ยังไม่เป็นปรมัตถประโยชน์ เป็นแค่ปรมัตถ์อารมณ์ ส่วนปรมัตถประโยชน์นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อวิปัสสนาญาณ คือ อุทยัพพยญาณเกิดขึ้น ซึ่งเป็นญาณที่เห็นการเกิดดับอย่างชัดเจนถ้วนทั่ว คือรูปดับ นามดับ และผู้รู้ก็ดับด้วย (ทุกอย่างดับหมด) ...ตรงนี้แหละที่หลวงพ่ออยากให้เราปฏิบัติ เพราะการปฏิบัติเท่านั้นที่จะทำให้เราเข้าถึงปรมัตถประโยชน์ คือ ประโยชน์สูงสุดโดย วยุรี [8 ส.ค. 2550 , 08:08:50 น.] ( IP = 58.9.138.26 : : )
สลักธรรม 4
หลวงพ่อบอกว่า พระพุทธเจ้าไม่ได้ตรัสรู้เพื่อสอนเรื่อง กรรม วิบาก การที่สอนเรื่องกรรม วิบาก นั้นเป็นการสอนโดยรวม พูดถึงความเป็นไปว่าเนื่องด้วยกรรมทั้งสิ้น และที่เราได้รับอยู่นั้นก็เนื่องด้วยวิบากทั้งสิ้น แต่ที่พระพุทธองค์ตรัสรู้นั้นพระพุทธประสงค์ก็เพื่อการรื้อสัตว์ขนสัตว์ คือนำปรมัตถประโยชน์มารื้อเท่านั้นเอง เพราะทุกยามสี่ที่ทรงเข้าข่ายพระญาณก็เพื่อตรวจดูสัตว์โลกว่ามีอัชฌาศัยอ่อนแก่ฯ ที่จะทรงโปรดได้หรือไม่ เมื่อพระพุทธองค์ไปโปรดธรรมแก่ผู้ใด ผู้นั้นก็บรรลุธรรม บรรลุอะไร ก็คือ บรรลุซึ่งปรมัตถประโยชน์นั่นเอง
เพราะฉะนั้น การปฏิบัติวิปัสสนาจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องศึกษา แล้วทำความเข้าใจ และเข้าถึงให้ได้ เพราะเมื่อเข้าถึงปรมัตถประโยชน์ได้ เราก็จะพาชีวิตออกจากการเวียนว่ายตายเกิด นี่คือ พุทธประสงค์ขององค์พระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า และเป็นจุดประสงค์ของมูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ และสำนักปฏิบัติวิปัสสนาอ้อมน้อยด้วย
![]()
ต่อจากนั้นอาจารย์ก็แนะนำและแก้ไขปัญหาของลูกศิษย์ที่ติดขัดเรื่องการปฏิบัติวิปัสสนา ฉะนั้นท่านผู้ใดสนใจที่จะศึกษาการปฏิบัติวิปัสสนา และฝึกหัดปฏิบัติ หรือผู้ที่ปฏิบัติแล้วยังมีปัญหา หรือสงสัยในอารมณ์ของการปฏิบัติที่เกิดขึ้น เชิญพบกับอาจารย์ได้ในเช้าวันอาทิตย์ เวลา ๙.๐๐ ๑๑.๓๐ น. ณ มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ ถ.พุทธมณฑลสาย ๔
เชิญได้นะคะ รับรองไม่ผิดหวัง เพราะสมาชิกทุกคนต่างยอมรับว่า ไม่เคยมีที่ไหนสอนอย่างนี้ เวลาที่อาจารย์ท่านสอน ท่านทุ่มเทสุดชีวิตจริงๆ
กราบแทบเท้าระลึกถึงพระคุณหลวงพ่อ และกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์มาก ค่ะ
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
โดย วยุรี [8 ส.ค. 2550 , 08:18:26 น.] ( IP = 58.9.138.26 : : )
สลักธรรม 5ยังมีความปลื้มปิติในการทำกุศลครั้งนั้นอยู่เลยครับ นึกขึ้นมาทีไรใจนี้อิ่มเอิบจริงๆครับที่มีโอกาสให้ในสิ่งที่ควรให้คือเครื่องฟอกไตนั่นเอง เพราะมีคนป่วยจำนวลมากมายที่รอรับการช่วยเหลืออยู่ ซึ่งเป็นการทำกุศลที่พร้อมมูลด้วยเหตุ คือทั้งผู้ให้และผู้รับนะครับ
![]()
และจะขอเดินตามทางแห่งความดีนี้ต่อไปด้วยความมั่นคงครับหลวงพ่อ โดยอาศัยรากฐานแห่งทานบารมีนี้ เพื่อสร้างบารมีธรรมขั้นสูงคือปัญญาบารมีต่อไปขอรับ
กราบระลึกในพระคุณของหลวงพ่อไว้เหนือเกล้าครับผม
![]()
โดย พี่เณร [8 ส.ค. 2550 , 08:31:39 น.] ( IP = 58.9.138.26 : : )
สลักธรรม 6
จะขอเดินตามรอยเท้าพ่อไปด้วยความมั่นใจและมั่นคงค่ะ
กราบระลึกในความรักความเมตตาที่หลวงพ่อมีให้เสมอมาค่ะโดย พี่ดา [8 ส.ค. 2550 , 09:51:58 น.] ( IP = 124.121.174.206 : : )
สลักธรรม 9![]()
อนุโมทนากุศลที่ท่านอาจารย์นำมามอบให้คะ
และกราบขอบพระคุณในความเมตตาค่ะ
คำของพ่อที่ตักเตือนลูกๆทุกครั้ง เต็มเปี่ยมด้วยความห่วงใย เพื่อให้ลูกๆได้มีหนทางเดินที่ถูกต้อง
ลูกจะจดจำและระลึกถึงคำเตือนของหลวงพ่อเสมอ
กราบขอบพระคุณในความเมตตาของหลวงพ่อไว้เหนือเกล้าค่ะโดย ธัญธร [9 ส.ค. 2550 , 17:05:17 น.] ( IP = 125.27.188.80 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |