มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


หัวใจ ๔ ห้อง




บัญญัติ ๓ ประการ
หัวใจ ๔ ห้อง


...เรื่องของการดำรงชีวิต มีข้อคิดตั้งหลายอย่าง อาตมา ก็ให้ข้อคิด ต่อท่านทั้งหลาย หลายๆ ลักษณะด้วยกัน ในลักษณะต่อแต่นี้ไป ที่อยากจะฝากเป็นข้อคิด ในการดำเนินชีวิตโดยรวม ที่จะมีความสุขอยู่ได้ อยู่ที่ความเข้าใจ

เข้าใจขอ
เข้าใจให้
เข้าใจใช้
เข้าใจซึ่งกันและกันมีความสุข


"เข้าใจขอ" เมื่อจะขอ ขอเป็นไหม ขอสนองความจำเป็น หรือขอสนองตัณหา พวกเราลองมาดู พระเวสสันดร ที่ชาวกลิงครัฐ เขาอดอยากปากแห้ง เพราะเขาไม่มีน้ำทำนา เขาก็ขอน้ำ ขอช้าง ช้างปัจจัยนาเคนทร์ เป็นสัญลักษณ์แห่งน้ำ ขอไปได้แล้ว เขาก็ดับความเดือดร้อนได้ ดังนั้น ถ้าคนทุกคน เกิดมาเข้าใจขอ รับรองได้ว่า มีความสุข เพราะสิ่งที่ขอนั้น อำนวยประโยชน์ ให้แก่ตนเอง ขออะไรก็ตาม ขอสนองความจำเป็นก่อน ที่จะขอ สนองตัณหา

ประการต่อมา "เข้าใจให้" คนที่จะให้เข้าใจให้ไหม บางคน คนขอ ก็ไม่เข้าใจขอ คนให้ ก็ตามใจ ไม่เข้าใจให้ ลูกสอบได้หน่อยเดียว ให้รถไปคันหนึ่ง แต่ไม่ได้คิดถึงรายละเอียด ที่จะเกิดขึ้น ในระยะหลังต่อมา ซึ่งเป็นภาระเป็นอันตราย นี่แสดงว่า ไม่เข้าใจให้

พระเวสสันดร จะให้อะไรใครนั้น เข้าใจให้ เมื่อเข้าใจให้ ผู้ให้ ก็ไม่สสูญเสีย โดยเปล่าประโยชน์ ผู้รับก็ได้ ประโยชน์เต็มที่ แต่ถ้าเขาไม่เข้าใจขอ ถ้าเราเข้าใจให้ เราก็ให้สติไปด้วย หรือให้หัวไปด้วย ได้แก่ ให้หัวคิด ไม่ได้ ให้ท้าย ดังนั้น การเข้าใจให้สำคัญที่สุด

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [9 ต.ค. 2550 , 16:39:14 น.] ( IP = 58.9.145.153 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

"เข้าใจใช้" เงินทอง เข้าใจใช้ไหม พราหมณ์สองผัวเมีย รับฝากเงิน ของชูชกไว้ ผลที่สุดประมาทในเงิน ของชูชก ก็เอาเงินไปใช้หมด ตาชูชก ขอทานกลับมา มาทวงเงิน พราหมณ์สองผัวเมีย ไม่มีเงินไปให้เขา ตาชูชกแกก็ ร้องลำเลิกเบิกประจาน ว่าโกงเงินแก ผลที่สุด พราหมณ์สองผัวเมีย ก็ต้องเสียลูกสาว ให้เป็นเมียตาชูชก ลูกสาวเป็น สิ่งที่รักที่สุด แต่ถ้าไม่รู้จักใช้เงิน เราก็ต้องเสียของรัก ดังนั้น คนที่ประมาทในเงิน ใช้เงินโดยที่ ไม่ประมาณตนเองนั้น มักจะเสียของรัก เหมือนพราหมณ์สองผัวเมีย ที่เสียลูกสาว คืออมิตดา ให้ไปเป็นเมียตาชูชก ดังนั้น คนทุกคนต้อง เข้าใจใช้

สุดท้าย "เข้าใจซึ่งกันและกัน" ที่ไหนไม่มีความเข้าใจ ซึ่งกันและกัน ที่นั่นไม่มีความสุข ชาวเมืองสีพี ไม่เข้าใจ พระเวสสันดร พระเวสสันดร ก็ต้องหนีออกจากเมือง ถูกเนรเทศ พ่อไม่เข้าใจลูก ก็หนี ทุกคนไม่เข้าใจกัน มีอันพลัดพราก จากกันไป ผลสุดท้าย ชาวเมืองเข้าใจ เจตนาของพระเวสสันดร จึงไปรับ พระเวสสันดร กลับมา ตรงนี้แหละ ชาวเมือง ก็มีความสุข พระเวสสันดร ก็มีความสุข ชาวกลิงครัฐ ซึ่งขอช้างไปแล้ว เอาช้างมาคืนก็มีความสุข

เรื่องเวสสันดรชาดก อาตมาภาพ วิจัยอย่างนี้ ก็เพราะเหตุว่า "เป็นแม่บทของการปกครอง" ดังนั้น ถ้าทุกท่าน ได้ศึกษาให้เข้าใจแล้ว เราก็จะพบความจริง โดยสรุปว่า

"ชีวิตมีความสุข ในระดับ ตัว ครัว เขต ประเทศชาตินั้น ต้องเข้าใจขอ เข้าใจให้ และเข้าใจ ซึ่งกันและกัน จึงจะเป็นความสุขอย่างสมบูรณ์"

พระราชวิจิตรปฏิภาณ
ประธานกรรมการมูลนิธิพุทธางกูร

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [9 ต.ค. 2550 , 16:45:05 น.] ( IP = 58.9.145.153 : : )


  สลักธรรม 2

กราบนมัสการท่านเจ้าคุณที่เคารพครับ มาอ่านแล้ว ได้หลักไว้ใช้ในชีวิตเลยขอรับท่าน

ซึ่งทุกวันนี้จำเป็นอย่างยิ่งในหลักทั้ง ๔ ที่พระคุณเจ้าแนะนำมานี้นะครับ เพราะไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการสนองตัณหากันและกันจริงๆ และนำมาซึ่งความเสื่อมในสังคมและเป็นไปเพื่อความหายนะจริงๆขอรับ

กราบขอบพระคุณในคำชี้แนะที่ดีนี้ขอรับ

โดย เทพธรรม [9 ต.ค. 2550 , 16:53:37 น.] ( IP = 58.9.145.153 : : )


  สลักธรรม 3


กราบนมัสการเจ้าค่ะ

หลักการในการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข หากเข้าใจก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากนักนะคะ

กราบอนุโมทนาเจ้าค่ะ

โดย พี่ดา (พี่ดา) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ [9 ต.ค. 2550 , 16:55:16 น.] ( IP = 124.121.173.147 : : )


  สลักธรรม 4

นมัสการเจ้าคุณ
ผมจะเป็นพิธีกรงานศพเป็นประจำ อยากจะกล่าวคำว่า ความตายเป็นสิ่งแน่นอนแต่ชีวิตมีความไม่แนนอน เป็นคำบาลลีครับ กราบขอบพระคุณครับ

โดย เงินทอง - [10 ต.ค. 2550 , 04:56:16 น.] ( IP = 222.123.170.123 : : )


  สลักธรรม 5


กราบนมัสการและกราบขอบพระคุณในข้อคิดของท่านเจ้าคุณค่ะ

เพราะความเข้าใจทั้ง ๔ ประการ เป็นสิ่งที่หาได้ไม่ง่าย เพราะแต่ละคนต่างก็มีความเข้าใจไปคนละทาง ปัญหาจึงเกิดขึ้นเสมอมา

และอ่านแล้วนึกถึงคำสอนของท่านอาจารย์วิชิตที่ ย้ำให้รู้จักพิจารณาก่อนที่จะทำสิ่งใดๆ โดยจะต้องมีเป้าหมายหรือตั้งเจตนาที่เป็นไปในทางกุศลให้ได้ อย่าทำอะไรเพราะชอบหรือเคยชินที่จะนำผลไม่ดีมาให้แก่ผู้กระทำ แม้จะทำในเรื่องที่ดีก็ตาม

โดย น้องกิ๊ฟ [10 ต.ค. 2550 , 11:35:43 น.] ( IP = 203.113.67.39 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org