| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ความมหัศจรรย์ของชีวิต เจตสิกปรมัตถ์ (๗๓)
![]()
![]()
ความมหัศจรรย์ของชีวิต เจตสิกปรมัตถ์ (๗๓)
โดย อาจารย์บุญมี เมธางกูร
ตอนที่ผ่านมา
ป.สวัสดีขอรับ คุณลุง
ก. สวัสดี หลาน...
ป. เมื่อคราวที่แล้วผมได้เรียนเรื่องสังคหนัย คือการสงเคราะห์ หรือการรวบรวมจิตแต่ละดวงที่เกิดขึ้น ว่ามีเจตสิกประกอบได้เท่าใด และเป็นเจตสิกอะไรบ้าง
ผมได้เรียนไปแล้ว ๒ อย่างคือ นัยที่แสดงการสงเคราะห์เจตสิกลงในโลกุตตรจิต หรือที่เรียกว่า สังคหนัยแห่งโลกุตตรจิต ๘ หรือ ๔๐ กับมหัคคตสังคหนัย คือ มหัคตจิต ๒๗ ดวงมีสังคหะ ๕ นัย
บัดนี้ผมมาขอเรียนต่อไป ถ้าคุณลุงว่างก็ขอเชิญได้เลยขอรับ
ก. ดีแล้วหลาน สำหรับในวันนี้ หลานจะได้เรียน กามาวจรโสภณสังคหนัยต่อไป
การศึกษาเรื่องกามาวจรโสภณสังคนัยนั้น เป็นการศึกษาเรื่องของจิตที่เกิดขึ้นอันเป็นฝ่ายกุศล ว่ามีเจตสิกประกอบเท่าใด อะไรบ้าง เพราะเหตุใดจึงประกอบได้เท่านั้น โดย พี่เณร....นำมาฝาก [17 ต.ค. 2550 , 06:58:50 น.] ( IP = 58.9.140.43 : : )
[ 1 ] [ 2 ]
[ 1 ] [ 2 ]
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |