| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
พระผู้เป็นทางใจของไทยทั้งชาติ
สลักธรรม 1
ในบรรดาผู้สามารถไป ณ โรงพยาบาลศิริราชได้ บางคนบางท่านไม่ยอมกลับจนลูกหลานต้องนำเสื้อผ้าไปเปลี่ยนให้ เพราะอะไรเล่า? ก็เพราะเขารักในหลวงของเขา รักเกินกว่าชีวิตของเขาเอง แล้วเขาอธิษฐานอย่างไรเล่า? เขาอธิษฐานเหมือนกันว่า ถ้าชีวิตของข้าพเจ้านี้สามารถต่อพระชนมายุของในหลวงได้แม้หนึ่งนาทีต่อหนึ่งชีวิต ก็ขอให้พระยมพระกาฬจงมารับเอาชีวิตข้าพเจ้าไปเถิด ขอให้ในหลวงทรงเจริญพระชนมายุยิ่งยืนนาน สาธุ
อันคำว่า... สาธุ...นับเป็นคำวิงวอนที่นอบน้อมต่อพระยมพระกาฬ เป็นความใจเพชรเด็ดเดี่ยวที่ยอมตายแทนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ ยากเกินกว่าจะอธิบายได้ว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ในโลกใบนี้มิได้มีใครแล้วที่จะมีผู้อธิษฐานพรและอธิษฐานตายแทนได้ ดั่งเช่นชาวไทยอธิษฐานแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นั่นเพราะทรงเป็นดวงใจของชาวไทยนั่นเอง
มิเพียงแต่ชาวไทยเท่านั้น พระมหากษัตริย์ พระราชาธิบดี ผู้นำประเทศต่างๆ ได้ส่งผู้แทนเข้าลงนามเยี่ยมถวายพระพร มีคำพูดคำหนึ่งว่า พระองค์มิใช่เป็นเพียงพระมหากษัตริย์ของคนไทยเท่านั้น แต่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ของคนทั้งโลก
คำพูดคำนี้ผู้แทนกษัตริย์จะไม่สามารถเสกสรรเองได้เลย ถ้ากษัตริย์แห่งประเทศของเขามิได้ตรัสฝาก เพราะธรรมดาใครๆ ก็ใคร่อยากอยู่ในฐานะ เป็นหนึ่ง หรือ เป็นที่สุด แห่งกษัตริย์ทั้งสิ้น แต่ด้วยการยอมรับนับถือด้วยประจักษ์อย่างสุดซึ้งนั่นเอง ขอให้เราชาวไทยรู้ว่าในหลวงของเรามิได้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ของชาวไทยเราเท่านั้น แต่ทรงเป็น.... พระมหากษัตริย์ของคนทั้งโลก...นั่นก็เพราะประเทศที่มิได้มีพระมหากษัตริย์ โหยหาอยากมีพระมหากษัตริย์อย่างชาวไทยบ้าง อยากมีผู้นำประเทศคือในหลวงอย่างคนไทยบ้างโดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [26 ต.ค. 2550 , 09:01:04 น.] ( IP = 58.9.137.2 : : )
สลักธรรม 2
ภาพที่พระมหากษัตริย์ พระราชาธิบดีทั่วโลกเสด็จมาถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มิใช่เสด็จมาเพราะรัฐบาลทูลเชิญ แต่เสด็จมาด้วยทุกพระองค์ทรงยินดีที่สถาบันพระมหากษัตริย์มียอดกษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ถึง 60 ปี เป็น 60 ปีที่ทรงเป็นที่ภูมิใจของสถาบันกษัตริย์ทั่วโลก อันที่จริงภาพนี้จะต้องเกิดขึ้นในเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์ 75 ปี เรียกว่า แผ่นดินเพชร แต่เพียงแค่ 60 ปี ก็ทรงเป็นที่สุดแห่งโลกแล้ว ไม่จำเป็นต้องรอถึงวันนั้น จึงเกิดภาพอันเป็นมิ่งมงคลนี้ที่เมืองไทยของเรา ไม่เคยมีในประเทศใดๆ มาก่อน และยากที่จะมีในประเทศอื่นๆ แต่ แต่ภาพนี้จะมีในประเทศไทยของเราอีก อีก 13 ปีข้างหน้าคือ มหามงคลพัชราภิเษกสมโภช คือ มหามงคลเฉลิมฉลองในการครองสิริราชสมบัติ 75 ปี พวกเราชาวไทยโปรดอธิษฐานจิต อยู่ร่วมเฉลิมฉลองในมหามงคลวโรกาสนั้นเถิด
พวกเราชาวไทยทั้งหลาย ขอจงได้มั่นใจในบุญญาบารมีแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ต้องทรงพระชนมายุ 120 พรรษา ด้วยว่าเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พุทธศักราช 2548 พระองค์ได้ ตรัสนิมิตโอภาส โดยตรัสเรื่องพลังงานน้ำมัน ต่อมหาสมาคมที่เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพร ตอนหนึ่งว่า เราจะมีอายุ 120 ปี แต่น้ำมันจะหมดเมื่อเรามีอายุ 119 ปี แต่เราก็มีน้ำมันใช้ เพราะเราคิดเรื่องทำเรื่องน้ำมัน
นี่คือ นิมิตโอภาส ให้เราชาวไทยได้แสงสว่าง ขอจงได้อิ่มเอมเปรมปรีดิ์ และขอให้พวกเราชาวไทยทุกศาสนา ได้ร่วมทำกิจอันเป็นความจงรักภักดี 4 ประการ คือ ไหว้พระสวดมนต์ ประพฤติตนเป็นคนดี รู้รักสามัคคีตลอดเวลา ร่วมพัฒนาชาติไทย คือ ถวายหัวใจแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ชาวไทยทั่วสารทิศโปรดน้อมจิตอธิษฐาน
ถวายองค์พระภูบาลมหาราชภูมิพล
ทรงพระเกษมสำราญชนมานร้อยยี่สิบล้น
โพธิ์ทองผ่องโสภณปกเกศเกล้าชาวไทย เทอญ.
พระราชวิจิตรปฏิภาณ
จากหนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันศุกร์ที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๐
![]()
โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [26 ต.ค. 2550 , 09:07:08 น.] ( IP = 58.9.137.2 : : )
สลักธรรม 3
![]()
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญโดย น้องกิ๊ฟ (น้องกิ๊ฟ) [26 ต.ค. 2550 , 09:29:38 น.] ( IP = 125.26.43.12 : : )
สลักธรรม 4ขอพระองค์ทรงพระเกษมสำราญยิ่งยืนนาน โดย พี่ดา (พี่ดา) [26 ต.ค. 2550 , 09:45:11 น.] ( IP = 124.121.176.24 : : )
สลักธรรม 5ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน โดย เซิ่น (เซิ่น) [26 ต.ค. 2550 , 11:11:23 น.] ( IP = 203.146.147.13 : : )
สลักธรรม 6ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย น้องอุ๊ (asomsopon) [26 ต.ค. 2550 , 19:38:56 น.] ( IP = 125.27.216.11 : : )
สลักธรรม 7ขอพระองค์ทรงพระเจริญ และหายจากการประชวรโดยเร็วด้วยเทอญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า ครอบครัว รินทระ
โดย santra (santra) [2 พ.ย. 2550 , 12:52:29 น.] ( IP = 61.19.214.241 : : )
สลักธรรม 8ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของชาวไทยทุกหนทุกแห่งบนโลกใบนี้ ขอบันดาลคุณพระศรีรัตนตรัยช่วยปกป้องคุ้มภัยและสร้างความสุขความเจริญแด่ชาวไทยทุกคนด้วยเทอญ
โดย พสกนิกรชาวไทย [8 พ.ย. 2550 , 08:32:34 น.] ( IP = 125.25.156.131 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |