มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ธัมมานุปัสนาสติปัฏฐาน




ในธัมมานุปัสนาสติปัฏฐานมีการกำหนดรู้ธรรม5หมวดด้วยกัน ธรรม 5 หมวดนั้นมีอะไรบ้างคับ แต่ละหมวดมีความสัมพันธ์กันหรือไม่อย่างไร

โดย นักศึกษา [1 มี.ค. 2551 , 20:55:18 น.] ( IP = 202.149.25.225 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1


ธัมมานุปัสสนาสติปัฏฐาน

โดย ศาลาธรรม [3 มี.ค. 2551 , 11:05:45 น.] ( IP = 125.26.39.13 : : )


  สลักธรรม 2



หลักของสติใน กาย เวทนา จิต ธรรม

สติปัฏฐาน เริ่มเจริญได้ในปัจจุบัน ที่ในบ้าน การกำหนดรู้เฉยๆ ของภูมิพลัง ๔ แหล่ง ใช้ได้ทุกอิริยาบถ... เนื่องจากยังมีลมหายใจเข้าออกอยู่ คือใช้ได้ทุกขณะ และจะขอใช้ชื่ออีก ๔ ชื่อ เข้ามาอธิบายเพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกัน แต่เป็นหลักสำหรับสร้างสติ

ในความหมายของการกำหนดรู้เฉย ๆ... อันนี้จะต้องเข้าใจว่า.. คือ การรู้สึกตัว.. รู้สึกอันแจ่มแจ้ง.. และมีอารมณ์เป็นหนึ่งของสิ่งที่มากระทบอารมณ์ในปัจจุบัน ......เกิดขึ้นที่ตัวเราจริง ๆ เท่านั้น

ในขณะจิตที่มีสัญญาแห่งการจำได้หมายรู้ จะใช้พลังอันนี้เข้าไปกำหนดรู้เฉย ๆ จะทำอย่างไร

ภูมิแห่งพลัง ๔ อย่าง ..ถ้าเพื่อเทียบแล้วก็คือ กาย เวทนา จิต ธรรม ฟังดูแล้วมันจะยาก.. จึงจะใช้คำจำกัดความเข้าไปใน กาย เข้าไปใน เวทนา เข้าไปใน จิต เข้าไปใน ธรรม ให้มากขึ้น ..

๑.ในกาย กายานุปัสสนาสติปัฏฐาน เราเคยเข้าใจกันว่า เข้าไปดูภายานุปัสสนาสติปัฏฐานในห้องกรรมฐาน แต่ถ้าอยู่ที่บ้านจะใช้คำว่า “การจัดระเบียบและเรียกชื่อ” ด้วยวิธี “การกำหนดรู้เฉยๆ”

๒.ในเวทนา เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน เคยคิดว่าจะต้องไปพิจารณาทุกข์ที่อยู่ในห้องกรรมฐาน แต่อยู่ที่บ้าน ในปัจจุบันใช้คำว่า “การกระทำด้วยวิธีการอันไม่รุ่นแรงและบีบบังคับ” ในเวทนา ...

๓.ในจิต จิตตานุปัสสนาสติปัฏฐาน จะใช้คำว่า “สมรรถภาพแห่งการหยุดยั้งและความเนิบช้า”

๔.ในธรรม ธรรมนุปัสสนาสติปัฏฐาน จะใช้คำว่า “ความตรงดิ่งแห่งการมอง” คือ สัมมาทิฏฐิ

ที่มา : http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=7164

โดย ศาลาธรรม [3 มี.ค. 2551 , 11:10:51 น.] ( IP = 125.26.39.13 : : )


  สลักธรรม 3



ข้อที่ ๔ ในธรรม “ความตรงดิ่งแห่งการมอง” สัมมาทิฏฐิ

ในเรื่องนี้ก็เป็นหัวข้อรวมระหว่างกายานุปัสสนาสติปัฏฐาน เวทนานุปัสสนาสติปัฏฐาน จิตตานุปัสสนาสติปัฏฐาน รวมทั้ง ๓ ข้อจัดอยู่ในธัมมานุปัสสนาสติปัฏฐาน

ความตรงดิ่งแห่งการมอง คือ การพิจารณาถึงธรรม ธรรมที่เกิดขึ้นในกายตนในปัจจุบัน เช่น มีจิตโลภ จิตโกรธ จิตหลงต่างๆ เข้ามา ก็รู้ทันว่าอันนี้มันถูกปรุงแต่ง ดีหรือชั่ว ตอบเลย ไม่ดี ถ้าเป็นจิตโลภ ตอบปฏิเสธ ดีหรือชั่ว-ไม่ดี ใครได้รับ-ฉันเอง

เมื่อฉันรู้ว่า ของไม่ดีแล้ว ธรรมชาติของจิตไม่ต้องการเกาะ ปฏิเสธเลย ถามตัวเองก่อน แม้จะต้องทำ สืบต่อไปให้รู้ว่าดีหรือไม่ ให้จิตมันสั่งสมอะไรเข้าไป ความรู้จักสั่งสมความรู้จักเข้า

ทุกวันนี้รู้จักไหม-ไม่รู้จัก เหมือนฝุ่นมีอยู่ในบ้านไม่เคยกวาด เสร็จแล้วพออาทิตย์หนึ่งมากวาดก็กองโตแล้วไม่รู้จะกวาดอะไรทิ้ง

เหมือนสมบัติที่ขนซื้อกันเข้ามามาก เสร็จแล้วก็หมกใต้บันใด เวลาจะเอามาใช้จริง ซื้อเอาใหม่ ใช่ไหม มนุษย์มีมาก เห็นถ้วยโถโอชามอะไรไม่รู้กองกันพะเนินเทินทึก ไปดูมันเกะกะมากมาย

ดังนั้น การพิจารณาความตรงดิ่งแห่งการมองก็คือ การมีสติอยู่กับปัจจุบัน ที่มีอารมณ์มากระทบ เช่น เกิดอะไรขึ้นก็ให้รู้ รู้จักก่อน

นิวรณ์ ๕ กามฉันทะ พยาปาทะ ถีนมิทธะ อุทธัจจะกุกกุจจะ วิจิกิจฉา ..มันเกิดอาการอะไรขึ้นมาก็ให้รู้ สติรู้จัก แล้วก็ปฏิเสธทันทีว่าดีหรือไม่ แต่มันจะเกิดมากต่อจากนั้นช่วยไม่ได้ เพราะมันไม่ไว แต่รู้จักแล้วคำว่าดีหรือไม่ดี เป็นกุศลหรืออกุศล นี่ เอาให้รู้จัก

จิต คือธรรมชาติที่รู้ คนเราธรรมชาติต้องการรับ ไม่ต้องการเสีย นี่หลักธรรมชาติ ต้องการได้สิ่งที่ตัวเองพอใจ สิ่งที่ไม่พอใจใครต้องการบ้าง ...ไม่มี

แต่ทุกวันนี้ถูกใส่เข้ามาโดยไม่มีสติเข้าไปช่วยรับ เหมือนกับบ้าน ใครจะเข้าจะออก ไม่มีคนซักถาม เรียกชื่อ ว่ามาจากไหน เข้ามาเกลื่อน บ้านเราก็เป็นที่สาธารณะ

ถ้าเราเอาสติเป็นผู้อยู่หน้าประตู คอยซักคอยถาม คนที่จะเมาจะกล้าหรือไม่ เพราะมีเจ้าของคือสติมาอยู่เป็นเจ้าของ

ทำงานอยู่ทั้งวัน ก่อนจะออกจากที่ทำงาน ให้เวลาแก่ตัวเอง ระลึกนึกว่านี่คือสิ่งที่ผ่านมา ทางด้านโลกียะ จำเจซ้ำซากหนีไม่พ้น เนื่องจากมีเกิด ท่องไว้ เนื่องจากมีเกิด

มันให้รู้สึกอะไร จิตมันได้รู้สึกเบื่อหน่ายเอง เมื่อเราไม่ชอบ จิตมันรู้มากขึ้น จิตมันเบื่อไหม นี่เป็นอุบาย

อ่านต่อที่กระทู้นี้ http://www.thaimisc.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=7191

โดย ศาลาธรรม [3 มี.ค. 2551 , 11:15:19 น.] ( IP = 125.26.39.13 : : )


  สลักธรรม 4


อนุโมทนาค่ะ

โดย พี่ดา [3 มี.ค. 2551 , 16:55:05 น.] ( IP = 124.121.175.91 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org