| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
สงกรานต์กลับบ้านเรา
สลักธรรม 1
มีการเตือนเรื่องอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนทุกปี ปีหนึ่ง ๆ ถึงสงกรานต์แทนที่จะเป็นวัน "พบหน้ากันครบ แต่กลายเป็นวันพบศพเกลื่อนถนน" ความตั้งใจจะรดน้ำอวยพรขอพรจากผู้ใหญ่ ก็เลยกลายเป็นวันรดน้ำศพ ความสุขที่หวังจะได้จึงกลายเป็นความเศร้า
หากไม่ต้องการให้วันสงกรานต์เป็นวันรดน้ำศพ มีสิ่งที่จะแก้ไขได้คือ..."หย่าดื่มสุรา และหย่าประมาท"
...คงสงสัยว่าเขียนผิดหรือเปล่า ! ขอตอบว่า...เขียนไม่ผิด...เพราะคำว่า "อย่า" เป็นคำเตือน แต่คำว่า "หย่า" เป็นการเลิกพฤติกรรม ถ้าหย่าทั้งสองประการ เรื่องอุบัติเหตุจะลดลงอย่างเห็นทันตา
เมื่อให้ท่านผู้อ่านได้สติเตือนใจ และนำไปเตือนภัยผู้ใช้รถและผู้โดยสาร จึงขอฝากเป็นข้อคิด ดังนี้......
สงกรานต์กลับบ้านเรา....................อย่าดื่มเหล้าจนแมาแอ๋ ดื่มเพลินเดินแถล...........................หนีบขวดเหล้าเมาหยำเป ขับรถจงงดดื่ม................................อย่าคิดปลื้มดื่มแล้วเก๋ บรรทุกคนขนไปเท.........................ตกถนนผลคือตาย
อย่าตะบันขับขันแข่ง.................อย่าเร่งแรงแซงขวา-ซ้าย เบรกไม่ทันอันตราย...................แฉลบหงายตายยกคัน ง่วงนอนขอวอนไหว้....................อย่าฝืนใจขับไปนั่น หลับในไหวไม่ทัน......................จะพากันตายเจ็บระนาว
มอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขับ........................จงระงับดับความห้าว สองล้อก่อเรื่องราว...........................ตายกันเยอะเจอะกันจม สงกรานต์สนานสนุก........................อย่าให้ทุกข์มาถล่ม น้ำเย็นกระเซ็นพรม........................ให้หัวใจใสเย็นเอย
โลกมันร้อนนะ...เราก็หาความเย็นมาให้เราและโลก หาความเย็นมาให้เราด้วยวิธีเฉพาะหน้าคือใช้พัดลม เครื่องปรับอากาศ (เดี๋ยวนี้เขาลืมไปแล้ว เรียกกันว่า แอร์) แต่ถ้าแก้ปัญหาโลกร้อนถาวรก็ต้องปลูกต้นไม้ อย่าคิดโครงการใหญ่ไปกว่าความเป็นจริงเลย ปลูกต้นไม้มีผลคนละต้นจากเมล็ด จะแก้โลกร้อนได้ ผลจากการปลูกต้นไม้มิใช่ได้แค่แก้สภาวะโลกร้อนเท่านั้น แต่จะได้ดีอีก ๑๒ ประการ ไม่ต้องรอให้มีการรณรงค์ วันศุกร์หน้าจะมาสาธยายให้ฟัง
มิใช่แค่พล่ามให้คนอื่นปลูกเท่านั้น อาตมาภาพเองก็ทำด้วยทั้งที่วัดสุทัศน์ วัดบ้านเกิด และชาวบ้าน ตั้งปณิธานว่า...กินผลไม้ไม่ทิ้งเมล็ด ผลไหนอร่อยต้องปลูก ถูกใจต้องเพาะ...ถ้าอาตมาเป็นรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรฯ ละก็ เมืองไทยเขียวทั้งเมือง บางขณะก็คิดถึง ฯพณฯ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล คนจังหวัดอ่างทอง จังหวัดใกล้กัน ถ้าเชื่อพระและใช้พระ กระทรวงเกษตราฯ จะชนะภาวะโลกร้อน (ชอบท่านยิ้มแบบเด็กจริง ๆ )
![]()
พระราชวิจิตรปฏิภาณ
![]()
โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [5 เม.ย. 2551 , 22:34:24 น.] ( IP = 58.9.95.104 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |