| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ชีวิตที่..เลือกได้
สลักธรรม 1ส่วนคำที่พูดกันว่า "ไม่มีทางเลือก จึงต้องทำอย่างนี้อย่างนั้น" มักเป็นคำพูดของผู้ที่ตัดสินใจเลือกมาอย่างดีแล้ว เพราะเขาได้พิจารณาแล้วว่าหากเขาไม่เลือกเช่นนี้ก็อาจเกิดความเสียหายขึ้นได้ แม้กระทั่งคนที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายก็เลือกแล้วที่จะจบชีวิตตนดีกว่ามีชีวิตอยู่ต่อไป หรือคนที่สามารถฆ่าผู้อื่นได้ก็เลือกแล้วที่จะให้ชีวิตตนคงอยู่ต่อไปจึงต้องรักษาชีวิตไว้ด้วยการฆ่าผู้อื่น
คำว่า "ไม่มีทางเลือกฯ" จึงเป็นเพียงคำอ้างเพื่อให้การกระทำของตนเองสมเหตุสมผลยิ่งขึ้น
คำว่า "ไม่มีทางเลือกฯ " มักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีความยึดมั่นในตนเองสูงและขาดการมองโลกในแง่ดี
คำว่า "ไม่มีทางเลือกฯ" จึงเป็นคำที่บ่งบอกถึงทางเลือกที่ปกป้องตนเองไปในขณะเดียวกันเพื่อจะบอกว่า..จำเป็นต้องทำ
การที่มีตนเป็นใหญ่จึงเป็นอิทธิพลที่สำคัญยิ่งในการตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อตนหรือเพื่อคนที่ตนรัก ธรรมชาติของการเลือกจึงมักมองไปถึงผลที่จะได้รับก่อนเสมอว่าน่าพึงพอใจหรือไม่ ทุกสิ่งที่ได้รับในชีวิตล้วนมาจากการเลือกด้วยมือและใจของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นความสุขใจหรือความทุกข์ใจทุกคนล้วนเลือกได้ทั้งสิ้นโดย พี่ดอกแก้ว [26 พ.ค. 2551 , 08:29:45 น.] ( IP = 58.9.143.191 : : )
สลักธรรม 2
การเป็นคนดีหรือคนไม่ดีก็อยู่ที่การเลือกเช่นเดียวกัน หาใช่เป็นพันธุกรรมที่ถ่ายทอดโดยสายเลือดได้ไม่ ดังนั้น การเลือกจึงเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญที่สุดของชีวิต เพราะหากเลือกผิดชีวิตก็จะมีสิ่งผิดๆ ให้เลือกต่อเนื่องไปเป็นลูกโซ่ แต่ถ้าหากเลือกได้ถูกชีวิตก็จะเหมือนผ่อนคลายไปจากปวงปัญหาที่มีเพราะได้รับการสนองตอบไปในทางที่ดีขึ้น ๆ
ผู้ที่ระทมอยู่กับความทุกข์อย่างไม่คลายก็เพราะเลือกที่จะจมอยู่กับอารมณ์เช่นนั้น เหมือนคนที่ชอบนิยายเรื่องเศร้าแม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าอ่านกี่ครั้งกี่หนก็จะต้องร้องไห้ทุกครั้งก็ยังมีความพึงพอใจที่จะเลือกอ่านอยู่ร่ำไป ทั้งๆที่ เมื่อวางหนังสือนิยายลงเนื้อเรื่องเศร้าๆ ก็ถูกทิ้งไปจากสายตาได้ในทันที
ผู้ที่ขุ่นเคืองใจอยู่กับความโกรธก็หงุดหงิดใจไม่คลายเพราะเลือกที่จะปล่อยให้ใจขุ่นมัวอยู่กับเรื่องราวเหล่านั้น แม้จะมีภาพและเสียงอื่นที่ดีกว่ามาให้รับรู้ก็ไม่ใส่ใจที่จะเลือกมาชื่นชม ปล่อยให้สิ่งดีๆ ผ่านเลยไปเพราะพอใจที่จะถืออารมณ์โกรธนั้นไว้อย่างเหนียวแน่น
ผู้ที่เสพสุขอยู่กับกามอารมณ์ทั้งหลายโดยไม่หันกายและใจมาพิจารณาในสิ่งที่เป็นกุศล ก็เพราะความพึงพอใจในโลกีย์สุขเหล่านั้น จึงพยายามแสวงหาเพื่อสนองตอบต่อเงื่อนไขของกิเลสทำให้วงจรของชีวิตสืบเนื่องต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด สังสารวัฏ..จึงเป็นสิ่งที่ปุถุชนเลือกเสมอ โดย พี่ดอกแก้ว [26 พ.ค. 2551 , 08:34:22 น.] ( IP = 58.9.143.191 : : )
สลักธรรม 3
การเลือกจะมีประสิทธิภาพสูงสุดได้ก็ต่อเมื่อมีความรู้ความเข้าใจในชีวิตเป็นอย่างดี คือ เข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่ดีและอะไรเป็นสิ่งไม่ดี เข้าใจว่าสิ่งทั้งหลายเป็นไปตามเหตุปัจจัย มีความสัมพันธ์อิงอาศัยกัน มีความเป็นเหตุเป็นผลแก่กัน มีการเกิดดับเปลี่ยนแปรไปเป็นของธรรมดาที่ไม่สามารถบังคับบัญชาได้ เมื่อสร้างเหตุก็ย่อมมีผล เมื่อมีผลก็ย่อมก่อให้เกิดความรู้สึกสนองตอบเพื่อสร้างเหตุใหม่ให้มีผลเจริญขึ้นต่อไป
เมื่อผลจากการเลือกคือปัจจัยสำคัญชนิดใหม่ที่ทำให้มีการเลือกเกิดขึ้นต่อไป ฉะนั้น ก่อนที่เลือกจึงต้องพิจารณาไปถึงผลที่จะได้รับให้รอบคอบ เพราะผลจากการเลือกบางชนิดให้ผลระยะยาวข้ามภพข้ามชาติไปจนหากำหนดไม่ได้ บางครั้งผลจากการเลือกนั้นได้ถูกส่งมาถึงผู้เลือกแต่เพราะระยะเวลาที่ผ่านไปอย่างเนิ่นนานจึงลืมเลือนและตีโพยตีพายหากผลที่ได้รับนั้นไม่เป็นที่น่าพอใจ กล่าวประณามว่าเป็นความโชคร้าย เป็นการกลั่นแกล้งจากผู้อื่นเป็นต้น ซึ่งนั่นก็คือการเลือกครั้งใหม่ที่จะหลีกหนีจากผลงานการเลือกที่ได้เคยทำไว้ในอดีต การแก้ไขปัญหาหรือการไขว่คว้าในสิ่งที่ดีกว่าจึงเกิดขึ้นเสมอในทุกชีวิตแทบทุกขณะจิต
กุศล..คือสิ่งที่คนดีเลือกทำ
อกุศล..คือสิ่งที่คนไม่ดีเลือกทำโดย พี่ดอกแก้ว [26 พ.ค. 2551 , 08:37:45 น.] ( IP = 58.9.143.191 : : )
สลักธรรม 4
แต่ทั้งกุศลและอกุศลมีการเกิดขึ้นในชีวิตของแต่ละคนเสมอ ความเป็นคนดีจึงไม่เที่ยง และการเป็นคนไม่ดีก็ไม่มีความมั่นคงเช่นเดียวกัน ยกเว้นผู้ที่สิ้นรากเหง้าของกิเลสทั้งปวงแล้ว ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่เคยเลือกกระทำในสิ่งที่ผิดก็สามารถเลือกกระทำใหม่ในสิ่งที่ถูกได้ด้วยความรอบคอบด้วยความไม่ประมาท เมื่อใดที่ใจได้รับความคุ้มครองจากสติและปัญญา เมื่อนั้นชีวิตก็จะมีความพอเพียงอยู่ในกุศล ไม่เฟื่องฟูฟุ่มเฟือยไปในอกุศลให้ทวีจำนวนมากขึ้น
และเมื่อทำทั้งกุศลและอกุศลแล้ว ผลของการกระทำทั้งสองชนิดก็จะติดตามมาส่งผลให้ได้รับสลับกันไปในภพชาติต่างๆ จึงไม่น่าประหลาดใจที่ชีวิตจะได้รับสิ่งทั้งดีและร้ายก็เพราะเป็นผลที่เกิดจากการเลือกที่ผ่านมาแล้วนั่นเอง แต่ที่น่าจะตั้งคำถามให้แก่ใจก็คือ จะเลือกอย่างไรจึงจะทำให้เกิดความสุขแก่ชีวิตได้โดยส่วนเดียว
คำถามนี้ได้มีผู้ตอบมาแล้วจำนวนนับไปถ้วนในอดีตกาล เป็นคำตอบที่ทำให้พบพานซึ่งสันติสุขด้วยการเลือกใช้สติปัญญาและความเพียรอยู่เสมอเมื่อกระทบกับอารมณ์ต่างๆ เป็นการเลือกที่จะทิ้งอารมณ์โดยไม่สะสมไว้ให้มีตะกอนตกค้าง ขอเพียงเลือกที่จะเริ่มต้นอย่างจริงจังก็จะได้พบกับคำตอบของคำถามนี้ได้ในที่สุด และแม้จะยังไม่ถึงที่สุดแห่งคำตอบแต่ชีวิตของผู้ที่เลือกแล้วนั้นจะดำเนินไปด้วยความสงบและถึงเป้าหมายโดยสวัสดิภาพ
ด้วยความปรารถนาดี
พี่ดอกแก้ว.
![]()
โดย พี่ดอกแก้ว [26 พ.ค. 2551 , 08:42:04 น.] ( IP = 58.9.143.191 : : )
สลักธรรม 5อ่านแล้วสะดุดกับคำว่า สังสารวัฏ..จึงเป็นสิ่งที่ปุถุชนเลือกเสมอ เพราะความเลือกยินดีติดใจในอารมณ์ต่างๆ จึงเป็นการสร้างความทุกข์และภพชาติไม่มีที่สิ้นสุด
และยังได้รับข้อปฏิบัติที่เราควรเลือกควรทำ คือ การเลือกใช้สติปัญญาและความเพียรอยู่เสมอเมื่อกระทบกับอารมณ์ต่างๆ
กราบขอบพระคุณพี่ดอกแก้วค่ะโดย เซิ่น [26 พ.ค. 2551 , 09:41:11 น.] ( IP = 58.8.48.57 : : )
สลักธรรม 6
...ธรรมชาติของการเลือกจึงมักมองไปถึงผลที่จะได้รับก่อนเสมอว่าน่าพึงพอใจหรือไม่ ...จึงทำให้เห็นชัดเลยนะคะว่าการที่ตัดสินใจทำอะไรลงไป ไม่ว่าเราจะอ้างเหตุผลอย่างไรก็ตาม มันก็คือเราเลือกแล้ว
ดังนั้น จึงเห็นความสำคัญของโยนิโสมนสิการ ซึ่งต้องใช้สติปัญญาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกการกระทำ ซึ่งแน่นอนย่อมต้องมีผลต่อเรื่องต่างๆที่มาเป็นตัวเลือกของเรา
กราบขอบพระคุณพี่ดอกแก้วมากค่ะ ที่สอนให้รู้จักการเลือกโดย พี่ดา [26 พ.ค. 2551 , 10:21:09 น.] ( IP = 124.121.177.196 : : )
สลักธรรม 7กราบขอบพระคุณพี่ดอกแก้วมากค่ะ
ทุกครั้งที่พี่ดอกแก้วได้ถ่ายทอดเรื่องราวของชีวิต
เป็นที่น่าศรัทธายิ่งนักเพราะกระจายเรื่องราวชีวิตได้อย่างชัดเจน
มาครั้งนี้ทำให้มองเห็นทางเลือกในแง่มุมดีๆ รวมทั้งได้หัดให้มองชีวิตได้ทั้งต้นเหตุและผลลัพธ์ ที่ทำให้ทบทวนทั้งเดินหน้าและย้อนหลัง
ทำให้เห็นทางเลือกที่จะทำให้เกิดประสิทธิภาพอันสูงสุด และเห็นได้ว่า การได้เจอบัณฑิตจึงมีความสำคัญที่จะทำให้เกิดความรู้ในเรื่องราวของชีวิตที่ถูกตรง
และสามารถนำความรู้มาสร้างทางเลือกชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
ค่ะ และทุกครั้งพี่ดอกแก้วก็เป็นครูบัณฑิตที่น่าเคารพอย่างยิ่งค่ะโดย น้องอุ๊ [26 พ.ค. 2551 , 10:26:08 น.] ( IP = 125.24.17.136 : : )
สลักธรรม 8การได้รับอะไรมาไม่ว่าจะมากหรือน้อย..ไม่ใช่สิ่งสำคัญเลยนะคะ แต่ความสำคัญนั้นอยู่ที่การเลือกมากกว่า เพราะถ้าเลือกผิดก็จะเสียประโยชน์จากสิ่งที่ไม่ได้เลือกมา และในชีวิตของเราก็ต้องมีการเลือกอยู่เสมอ ซึ่งก็หมายความว่า เรามีความเสี่ยงกับการทิ้งประโยชน์สุขไปตลอดเวลา..หากเลือกผิด
กราบขอบพระคุณมากค่ะพี่ดอกแก้วโดย น้องกิ๊ฟ [26 พ.ค. 2551 , 11:39:18 น.] ( IP = 125.26.40.60 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |