| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ประเทศไทยป่วยหนัก
สลักธรรม 1"ท่านคะ" เสียงโยมอีกท่านหนึ่งซึ่งไม่ใช่คนเดิม ถามว่า..."แล้วจะมียาอะไรแก้ไขอาการป่วยของประเทศไทยบ้าง! ท่านช่วยบอกยาที่รักษาอาการป่วยของประเทศไทยให้เราทราบด้วย"
"ทำไมถึงต้องซักถามอย่างรุกเร้าและลุกลี้ลุกลนขนาดนี้ด้วย ทำเป็นเหมือนว่าอาตมานี้จะเป็นอัศวินแก้ไขได้อย่างนั้นแหละ" อาตมาถามโยมท่านนี้
"เอ้า...ก็ท่านพอจะเป็นที่พึ่งแก่พวกเราได้บ้าง เพราะท่านเป็นกลางและหูตากว้างขวางพวกเราไม่รู้ว่าจะไปพึ่งใครกันแล้วก็หวังว่าท่านนี่แหละที่จะให้ความรู้และความเป็นจริงแก่พวกเรา" โยมท่านโต้คำถามแบบคาดคั้นและมีความหวัง
"โธ่...โยมเอ๊ย! อาตมาเองน่ะ หูตาก็มิได้กว้างขวางมากมายอะไรนักหรอก บางทีหูมันก็กว้าง คือ หูกาง แต่ตานี่บางทีมันก็ "ตาขวาง" อยู่บ้างเหมือนกัน
"โธ่...ท่านก็พูดอย่างนี้เสมอเรื่องกำลังหน้าสิ่วหน้าขวาน ท่านยังจะมาตีสำบัดสำนวนอยู่อีก มีคนเขาดู เอ.เอส.ทีวีในต่างประเทศ เขาบอกว่ามันด่าท่านเสียแหลกไปเลย เขาเกลียดท่านมากเลยรู้ไหม?
"รู้...ได้ยิน แต่ไม่คิดอะไร เราต้องรู้ว่าเราพูดอะไร เราทำอะไร ใครเขาจะเกลียดเราก็เป็นเรื่องของเขา อย่าไปกังวลเพื่อทำให้เขารักเรา ข้อสำคัญที่สุดคือ การโกหก การโกหกคนอื่นไม่เท่าไหร่ แต่ความเลวที่สุดก็คือการโกหกพวกของเราให้เขาศรัทธาในตัวเรา ให้เขาให้ความร่วมมือ ให้เขาตายแทนเรา เราได้แต่เขาเสีย เป็นความเลวที่สุดที่อาตมาจะไม่ทำเด็ดขาด คนโกหกทุกวันอย่างเชี่ยวชาญแล้วก็หาเรื่องโกหกใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นเพื่อเรียกศรัทธาของพวกตนเอง ถือว่าเป็นความเลวของบาปมิตรที่เขาพาบริวารไปสู่ความหายนะ ถ้าเป็นอาตมา อาตมาจะไม่ทำ สายตาและสมองของคนอยู่บนเวที กับ สายตาและสมองของคนอยู่กับพื้น มันช่างต่างกันอย่างสิ้นเชิง คนอยู่บนเวทีได้ทำสิ่งที่น่าสมเพช แต่ คนอยู่บนพื้นที่ดูและมองเขาช่างเป็นคนที่น่าสงสาร ก่อนขึ้นเวทีและเบื้องหลังของเวทีมีการวางแผนอย่างไรนั่นเป็นสิ่งที่น่ารู้ และถ้าทุกคนได้ยินเสียงนั้นทุกคนจะเสียใจ ที่สำคัญคือการที่พูดว่าเป็นกลุ่มปัญญาชน กลุ่มคนมีเงิน มิใช่เท่านั้น แม้แต่พรรคการเมืองที่พูดคุยกันเบื้องหลังด้วยยศ ผลประโยชน์ก็เป็นความเลวที่จะพาคนของตนไปสู่ความหายนะเช่นเดียวกัน "อาตมาอธิบายอย่างนี้โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [24 ต.ค. 2551 , 19:51:41 น.] ( IP = 61.90.69.250 : : )
สลักธรรม 2"เอาล่ะ-พวกเราอยากรู้ว่าเมื่อประเทศไทยป่วยด้วยอาการหนักเช่นนี้ จะหายาอะไรมารักษาประเทศไทย" โยมท่านนั้นถาม
"เมื่อประเทศไทยป่วยด้วยอาการ ๑๐ อาการ ก็ต้องรักษาด้วยยาสิบขนาน คือ...
หยุดการกล่าวหาว่าเขาผิด
หยุดคิดว่าเราเป็นฝ่ายถูก
ห่วงอนาคตของลูกหลานไทย
ให้อภัยซึ่งกันและกัน
อย่าเชื่อคำปลุกปั่นยุยง
ดำรงอยู่ในความสามัคคี
มีใจรักชาติ
มีความรู้ความสามารถต้องทุ่มเทเสียสละ
เลิกละการฉ้อฉล
ดำรงตนอยู่ในศีลธรรม
ยาทั้ง ๑๐ ขนานนี้ ไม่มีใครเป็นหมอใหญ่ ถ้าทุกคนคิดว่าแผ่นดินไทยเป็นถิ่นปิตุชาติมาตุภูมิทุกคนมีหน้าที่ที่ต้องรักษาอาการป่วยของประเทศไทย นอกจากนั้น ต้องตามจับ "ไอ้ตัวเชื้อโรค" แล้วกำจัดทิ้งให้ได้ด้วย
เอาละ...ปวดหูแล้ว บอกคนไทยในต่างประเทศตามนี้ด้วยนะ และหน้าที่ใดอาตมาทำเพื่อบ้านเมืองได้ก็จะทำ...ทำโดยไม่ต้องรอให้ใครสั่ง ไม่ต้องฟังใครเสี้ยม ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมเพื่อผลประโยชน์ตน"
เจริญพร
พระราชวิจิตรปฏิภาณ
![]()
โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [24 ต.ค. 2551 , 19:56:23 น.] ( IP = 61.90.69.250 : : )
สลักธรรม 3ตัวเชื้อโรคคงมีหลายชนิด ..ยากแก่การรักษาความป่วยไข้ จะไปหายาครอบจักรวาลที่ไหนมาใช้ได้นอกจากโอสถคือพระธรรม แต่คนเขาก็คงจะขำๆ ที่ได้ยินชื่อยาขนานนี้และไม่มีความสนใจจะหยิบไปใช้ ก็คงเหลืออีกอย่างคือยาทำใจ ... กรรมใดใครก่อคนนั้นก็ต้องรับผล ...กฎที่ยุติธรรมที่สุดอย่างไม่มีข้อแย้ง
หลายวันมานี้ นึกถึงสำนวนจีนที่เขาพูดว่า "ยืมดาบฆ่าคน" กับ "นั่งบนภูดูเสือกัดกัน"โดย น้องกิ๊ฟ [25 ต.ค. 2551 , 19:50:56 น.] ( IP = 58.9.94.239 : : )
สลักธรรม 4เห็นด้วยค่ะท่านว่า..ประเทศไทยปป่วยหนักจริงๆ....
โดย พี่ดา [27 ต.ค. 2551 , 11:03:55 น.] ( IP = 124.121.177.87 : : )
สลักธรรม 5
อัมพฤตอัมพาตเพราะขาดสติ
และขาดการดำริที่สร้างสรร
ขาดคุณค่าของสังคมเป็นสำคัญ
ขาดทุกวันคือคุณธรรมประจำใจ
ต่างเรียกร้องหาค่าอย่างบ้าเลือด
กรุงจึงเดือนร้อนรนพ่นพิษใส่
ประเทศจึงป่วยหนัก..เฮ้อหนักใจ
ภาวนาเมตตาให้ช่วยไทยทีโดย ฮิเดชิ [27 ต.ค. 2551 , 12:46:54 น.] ( IP = 58.9.150.229 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |