| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ความคมชัด
สลักธรรม 1รอยกรรม เป็นสิ่งที่ลบออกไม่ได้ ยิ่งกว่ารอยขูดขีดลงบนก้อนหิน ด้วยเพราะว่ารอยบนก้อนหินนั้น ถ้าเอามาฝนขัดถูยังลบรอยนั้นได้ แต่รอยกรรม คือผลอันเป็นวิบากที่เกิดจากการกระทำกรรมมาไว้ ย่อมคงรูปลักษณ์แห่งกรรมดีกรรมชั่วนั้นไว้อย่างคมชัดแน่นอน
เราทุกคนต่างได้รับรอยกรรมกรีดลงบนชีวิตมาตั้งแต่กำเนิดตราบจนจะสิ้นชีวิตไปอย่างหนีไม่พ้น ถ้าอาศัยแสงสว่างหรือแว่นขยายใจด้วยปัญญาแล้ว เราจะสามารถเจาะลึกเข้าไปรู้ไปเห็นได้ถึงต้นตอแห่งเหตุได้ และวางใจยอมรับผลได้อย่างดุษฏี
น้ำคำและน้ำใจเท่านั้นที่ควรเจือจารไปทั่วถ้วนเพื่อระงับดับเวณภัยที่จะเกิดขึ้นใหม่ และมีชีวิตสดใสด้วยเมตตาและปัญญา ความสงบร่มเย็นจะมีเกิดขึ้นแก่ชีวิตได้ อันเนื่องมาจากการมองถูกเข้าใจถูกถึงเหตุผลได้เช่นความคมชัดนั่นเอง.
![]()
โดย พี่ดอกแก้ว [13 พ.ค. 2552 , 07:44:47 น.] ( IP = 58.9.136.192 : : )
สลักธรรม 2
อ่านหลายรอบมากเลยค่ะ
ให้รู้สึกว่าความคิดอ่านของพี่ดอกแก้วนั่นแหละที่คมชัดมาก สามารถมองสภาพความเป็นไปของชีวิตว่าหนีไม่พ้นรอยกรรมที่จารึกไว้ในแต่ละคน
และบทกลอนของพี่ดอกแก้วก็สะท้อนชีวิตที่เป็นอยู่ของพี่ในทุกวันนี้ได้อย่างลงตัวเป๊ะเลยค่ะ พี่น้องแต่ละคนต่างจริตอัชฌาสัย เกิดปัญหากันบ่อยๆ เพราะคิดจะแก้เขา เราก็เลยมีปัญหา
...เช่นที่พี่ดอกแก้วเตือนสติไว้ ....เมื่อเราเขาต่างจริตและนิสัย...อนาคตเขากับเราย่อมห่างไกล...เพราะว่าไม่มีความเหมือนมาเลื่อนทาง ....
กราบขอบพระคุณพี่ดอกแก้วที่รักมากค่ะ ที่ชี้ให้เห็นถึงว่า รอยกรรมนั้นเป็นรอยที่คมชัดไม่มีทางที่จะลบออกได้ แต่ควรสร้างชีวิตใหม่ให้ร่มเย็นด้วยเมตตาและปัญญาโดย พี่ดา [13 พ.ค. 2552 , 15:00:01 น.] ( IP = 124.121.179.118 : : )
สลักธรรม 3ขอบพระคุณครับพี่ดอกแก้ว
เมื่อไม่อยากโดน"ถอนทุน"จากวิบากไม่ดีที่ปรากฏ ก็ควรปล่อยวางและรีบหันมาดูที่ตัวเองให้ได้เสียที เหมือนกับที่พี่ดอกแก้วบอกว่า
"...แก้ไขเขาไม่ได้ก็ปล่อยวาง
แล้วมาสร้างใจเราให้พ้นภัย"
กลอนก็คมชัด เนื้อความก็คมชัด เณรจิ๋วเลยได้ลับคมปัญญาให้ชัดตามพี่ดอกแก้วไปด้วยเลย อนุโมทนาขอรับโดย เณรจิ๋ว [13 พ.ค. 2552 , 16:05:35 น.] ( IP = 137.111.140.161 : : )
สลักธรรม 4กราบขอบพระคุณมากค่ะพี่ดอกแก้ว
มาติดตามรอยกรรมแล้ว
ทำให้สอนการวางใจได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
ยังไงมองตน และทำที่ตนให้ดี ก็คงจะดีกว่าสิ่งใด
มองผู้อื่นทีไร บาปใหม่ก็ตามมาเสมอๆ รอยขีดข่วนก็ตามมาด้วยโดย น้องอุ๊ [13 พ.ค. 2552 , 23:18:14 น.] ( IP = 125.24.78.99 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |