| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
อกตัญญูชาดก
สลักธรรม 1ต่อมาท่านอนาถบิณฑิกะ ก็ส่งเกวียน ๕๐๐ เล่มอย่างนั้นแหละ ไปในปัจจันตชนบทนั้นอีก พวกนายเกวียนไปในปัจจันตชนบทนั้นแล้ว นำบรรณาการไปมอบให้ท่านเศรษฐีปัจจันตชนบท
เศรษฐีนั้นถามว่า "พวกเจ้ามาจากที่ไหนเล่า"
ครั้นพวกคนเหล่านั้นบอกว่า "มาจากพระนครสาวัตถี สำนักอนาถบิณฑิกะผู้เป็นสหายของท่าน"
เศรษฐีนั้นก็หัวเราะเยาะพูดว่า "คำว่า อนาถบิณฑิกะ จักเป็นชื่อของบุรุษคนไหน ๆ ก็ได้" แล้วรับเครื่องบรรณาการไว้และบอกคนเหล่านั้นว่า "พวกเจ้าจงไปกันเถิด" โดยมิได้จัดการเรื่องที่พักและให้เสบียงเลยให้กับนายเกวียนเหล่านั้นเลย
คนเหล่านั้นต้องขายสิ่งของกันเอง และพากันขนสิ่งของตอบแทนมาพระนครสาวัตถี แล้วแจ้งเรื่องนั้นให้อนาถบิณฑิกเศรษฐีทราบ
โดย ศาลาธรรม [27 พ.ค. 2552 , 14:46:18 น.] ( IP = 125.27.170.246 : : )
สลักธรรม 2อยู่ต่อมา เศรษฐีชาวปัจจันตชนบทส่งเกวียน ๕๐๐ เล่มอย่างนั้นแหละ ไปสู่พระนครสาวัตถีซ้ำอีกครั้งหนึ่งนายเกวียนก็น้อมนำบรรณาการไปพบท่านมหาเศรษฐี ฝ่ายพวกคนของท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐีเห็นพวกนั้นแล้วก็กล่าวว่า "ท่านขอรับ พวกผมจักจัดแจงที่พัก อาหาร และเสบียงของพวกนั้นเอง"
แล้วบอกให้พวกนั้นปลดเกวียนไว้ที่นอกพระนคร แล้วกล่าวว่า "พวกท่านพากันอยู่ ที่นี่เถิด ข้าวยาคูแลภัตร และเสบียงสำหรับพวกท่าน ในเรือนของพวกท่านคงจักพอมี"
พูดแล้วก็พากันไปเรียกพวกทาสและกรรมกรมาประชุมกัน พอได้เวลาเที่ยงคืนก็คุมกันปล้นเกวียนทั้ง ๕๐๐ เล่ม แย่งเอาแม้กระทั่งผ้านุ่ง ผ้าห่มของคนเหล่านั้น ไล่โคให้หนีไปหมด ถอดล้อเกวียน ๕๐๐ เล่มเสียหมดวางไว้ที่แผ่นดิน แล้วขนเอาแต่ล้อเกวียนทั้งหลายไป
พวกชาวปัจจันตชนบท ไม่เหลือแม้แต่ผ้านุ่งต่างกลัวพากันรีบหนีไปสู่ปัจจันตชนบท ฝ่ายคนของท่านมหาเศรษฐีพากันบอกเรื่องนั้นแก่เจ้านายของตน ท่านมหาเศรษฐีคิดว่า ..บัดนี้มีเรื่องนำข้อความที่จะกราบทูลแล้ว.. จึงไปสำนักพระบรมศาสดา กราบทูลเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ต้น
พระศาสดาตรัสว่า "ดูก่อนคฤหบดี เศรษฐีชาวปัจจันตชนบทนั้น เป็นผู้มีปกติประพฤติอย่างนี้ ในบัดนี้เท่านั้นก็หามิได้ แม้ในกาลก่อนก็ได้มีปกติประพฤติเช่นนี้มาแล้วเหมือนกัน"
โดย ศาลาธรรม [27 พ.ค. 2552 , 14:46:35 น.] ( IP = 125.27.170.246 : : )
สลักธรรม 3และเมื่อท่านเศรษฐีกราบทูลอาราธนา จึงทรงนำเอาเรื่องในอดีตมาสาธก ดังต่อไปนี้ว่า..
ในอดีตกาล ครั้งพระเจ้าพรหมทัตเสวยราชสมบัติอยู่ในกรุงพาราณสี พระโพธิสัตว์ได้เป็นเศรษฐีมีสมบัติมากในพระนครพาราณสี เศรษฐีชาวปัจจันตชนบทผู้หนึ่งได้เป็นสหายผู้ยังไม่เคยพบกันของท่าน โดยเรื่องในอดีตทั้งหมดก็เป็นเหมือนกับเรื่องในปัจจุบันนี้ แต่ต่างกันตรงที่ว่า
เมื่อพระโพธิสัตว์ทราบเรื่องจากคนของตนแล้ว ก็กล่าวว่า " ผู้ใดไม่รู้จักคุณความดีและประโยชน์ให้ที่ผู้อื่นกระทำไว้ก่อน ผู้นั้นเมื่อมีกิจการเกิดขึ้นภายหลัง ย่อมไม่ได้ผู้ช่วยเหลือ "
พระศาสดาทรงนำพระธรรมเทศนานี้มาแสดงแล้ว ทรงประชุมชาดกว่า เศรษฐีชาวปัจจันตชนบท ในครั้งนั้น ได้มาเป็นเศรษฐีปัจจันตชนบทคนนี้แหละ ส่วนพาราณสีเศรษฐีได้มาเป็นเรา ตถาคต ฉะนี้แล.
จบ อกตัญญูชาดก
![]()
โดย ศาลาธรรม [27 พ.ค. 2552 , 14:46:57 น.] ( IP = 125.27.170.246 : : )
สลักธรรม 4ขอบพระคุณและ ขออนุโมทนาที่นำเรื่องดีมีประโยชน์มาฝากครับ
![]()
โดย พี่เณร [27 พ.ค. 2552 , 16:21:40 น.] ( IP = 58.9.150.28 : : )
สลักธรรม 5โดย พี่ดา [28 พ.ค. 2552 , 09:35:24 น.] ( IP = 124.121.176.208 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |