| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
อนภิรติชาดก
สลักธรรม 1ในอดีตครั้งพระเจ้าพรหมทัตเสวยราชสมบัติอยู่ในกรุงพาราณสี พระโพธิสัตว์บังเกิดในตระกูลพราหมณ์มหาศาล ครั้นเจริญวัยก็ได้ไปเรียนมนต์ในเมืองตักกสิลา เป็นอาจารย์ทิศาปาโมกข์ สอนมนต์ให้กับขัตติยกุมารและพราหมณกุมารเป็นอันมากในกรุงพาราณสี
พราหมณ์มาณพคนหนึ่งในสำนักของพระโพธิสัตว์นั้นได้ศึกษาไตรเพทจนชำนาญแม้แต่บทเดียวก็ไม่มีสงสัย และได้เป็นอาจารย์สอนมนต์ ต่อมาพราหมณ์มาณพอยู่ครองฆราวาส กลับมีจิตขุ่นมัว ไม่สามารถร่ายมนต์ได้ เพราะคิดแต่การครองเรือน
ครั้นอาจารย์ถามว่า "มาณพ มนต์ของท่านยังคล่องแคล่วอยู่หรือ "
เขาตอบว่า "ตั้งแต่ครองฆราวาสจิตของข้าพเจ้าขุ่นมัว ไม่สามารถร่ายมนต์ได้"
อาจารย์จึงกล่าวว่า "เมื่อจิตขุ่นมัวแล้ว มนต์ที่เรียนแม้เชี่ยวชาญก็เคลื่อนได้ แต่เมื่อจิตไม่ขุ่นมัว จะไม่มีเลอะเลือนเลย
เมื่อน้ำขุ่นมัว ไม่ใส บุคคลย่อมไม่แลเห็น หอยกาบ หอยโข่ง กรวด ทราย และฝูงปลา ฉันใด เมื่อจิตไม่ขุ่นมัว บุคคลย่อมเห็นประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อื่นฉันนั้น"
พระศาสดาทรงนำพระธรรมเทศนานี้มาแสดงแล้ว ทรงประกาศอริยสัจ เมื่อจบอริยสัจ พราหมณ์กุมารตั้งอยู่ในโสดาปัตติผล แล้วทรงประชุมชาดกว่า มาณพในครั้งนั้นได้เป็นมาณพนี้แล ในครั้งนี้ส่วนอาจารย์ คือเราตถาคตนี้แล
จบ อนภิรติชาดก
![]()
โดย ศาลาธรรม [30 ก.ค. 2552 , 09:58:33 น.] ( IP = 125.27.175.99 : : )
สลักธรรม 2อสชฺฌายมลา มนฺตา มนต์ทั้งหลายไม่ได้หมั่นทวนสาธยาย ก็ย่อมทำให้หลงลืมได้นะ ฯ
โดย วิมานธรรม [30 ก.ค. 2552 , 20:21:22 น.] ( IP = 124.121.51.169 : : )
สลักธรรม 3ขอบพระคุณและอนุโมทนาค่ะ โดย เซิ่น [30 ก.ค. 2552 , 21:14:17 น.] ( IP = 58.8.54.179 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |