มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


วิสสาสโภชนชาดก







วิสสาสโภชนชาดก ว่าด้วยการไว้วางใจ



ในสมัยนั้น พวกภิกษุโดยมากพากันวางใจ ไม่พิจารณาบริโภคปัจจัย ๔ ที่หมู่ญาติถวาย เพราะคิดเสียว่า มารดาของพวกเราถวาย บิดาของพวกเราถวาย พี่ชายน้องชาย พี่สาวน้องสาว น้า อา ลุง ป้า ถวาย คนเหล่านี้สมควรจะให้แก่เรามาตั้งแต่ตอนที่เป็นคฤหัสถ์ มาถึงในเวลานี้เราเป็นภิกษุแล้วก็คงเป็นผู้สมควรจะให้ได้

พระศาสดาทรงทราบเหตุนั้น ทรงพระดำริว่า สมควรที่เราจะแสดงพระธรรมเทศนาแก่ภิกษุทั้งหลาย ทรงรับสั่งให้เรียกประชุมภิกษุแล้วตรัสว่า

"ดูก่อน ภิกษุทั้งหลาย ธรรมดาภิกษุต้องพิจารณาแล้วจึงค่อยทำการบริโภคปัจจัย ๔ แม้ที่พวกญาติพากันถวาย ด้วยว่าพวกภิกษุ ที่ไม่พิจารณาแล้วบริโภค เมื่อทำกาละ ย่อมไม่พ้นจากอัตภาพ แห่งยักษ์และเปรต

ขึ้นชื่อว่าการบริโภคปัจจัย ๔ ที่ไม่พิจารณานี้ เป็นเช่นกับการบริโภคยาพิษ แม้ที่คนคุ้นเคยกันให้แล้วก็ตาม แม้ที่คนไม่คุ้นกันให้แล้วก็ตาม ย่อมทำให้ตายได้ทั้งนั้น แม้ใน ครั้งก่อนสัตว์ทั้งหลายบริโภคยาพิษที่เขาให้ด้วยความพิศวาส ถึงความสิ้นชีวิตไปแล้ว"

เมื่อภิกษุเหล่านั้นกราบทูลอาราธนา จึงทรงนำเอาเรื่องในอดีตมาเล่าว่า

โดย ศาลาธรรม [6 ส.ค. 2552 , 12:42:32 น.] ( IP = 125.27.172.99 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ในอดีตกาล ครั้งพระเจ้าพรหมทัตเสวยราชสมบัติอยู่ในกรุงพาราณสี พระโพธิสัตว์ได้เป็นเศรษฐีมีสมบัติมาก คนเลี้ยงโคของท่านคนหนึ่ง ต้อนฝูงโคเข้าป่า ในสมัยที่พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ก็ตั้งคอกเลี้ยงโคอยู่ในป่านั้น และได้นำน้ำนมโคมาให้ท่านเศรษฐีตามเวลา

แต่ในที่ไม่ห่างจากคอกโคนั้นได้มีราชสีห์อาศัยอยู่ พวกโคต่างจึงซูบผอมไปเพราะหวาดหวั่นต่อราชสีห์ น้ำนมของโคเหล่านั้นก็ใส

อยู่มาวันหนึ่งคนเลี้ยงโคนำเอานมมาให้ ท่านเศรษฐีจึงถามว่า "สหายโคบาล เป็นอย่างไรหรือ น้ำนมจึงได้ใส"

นายโคบาลตอบว่า "ฝูงโคมีความหวาดหวั่นต่อราชสีห์ที่อาศัยอยู่ไม่ห่างกัน"

ท่านเศรษฐีถามว่า "สหาย ก็ความปฏิพัทธ์ในอะไร ๆ ของราชสีห์นั้น มีบ้างไหม ?"

เขาตอบว่า "มีครับนาย มันติดพันแม่เนื้อตัวหนึ่ง"

ท่านเศรษฐีถามว่า " สามารถจะจับแม่เนื้อนั้นได้ไหม ?"

เขาตอบว่า "พอจะทำได้ครับนาย"

ท่านเศรษฐีกล่าวว่า "ถ้าเช่นนั้นเจ้าจงจับมันให้ได้ เอายาพิษย้อมขนที่ตัว ตั้งแต่หน้าผากของมันขึ้นไปหลาย ๆ ครั้ง ทำให้แห้ง กักไว้สองสามวัน ค่อยปล่อยแม่เนื้อนั้นไป ราชสีห์นั้นจักเลียสรีระของแม่เนื้อนั้นด้วยเสน่หา ถึงความสิ้นชีวิตเป็นแน่ ทีนั้นเจ้าจงเอาหนังเล็บเขี้ยวและเนื้อของมันมาให้เรา" แล้วมอบยาพิษอย่างแรงให้ส่งตัวไป

คนเลี้ยงโควางข่ายจับแม่เนื้อนั้นได้ด้วยอุบายแล้วได้กระทำตามที่เศรษฐีสั่ง เมื่อราชสีห์เห็นแม่เนื้อนั้นแล้ว ก็เลียสรีระของแม่เนื้อนั้นด้วยเสน่หาอย่างรุนแรง เมื่อพิษกำเริบก็ถึงแก่สิ้นชีวิต

พระโพธิสัตว์ทราบเหตุนั้นแล้วกล่าวว่า "ขึ้นชื่อว่าเสน่หาในพวกอื่นไม่ควรกระทำ ราชสีห์ผู้เป็นมฤคราช ถึงจะสมบูรณ์ด้วยกำลังอย่างนี้ ก็เพราะอาศัยความติดพันด้วยอำนาจกิเลส เลียสรีระของแม่เนื้อ ทำการบริโภคยาพิษ ถึงสิ้นชีวิตไปแล้ว"

พระศาสดาทรงนำพระธรรมเทศนานี้มาแสดงแล้ว ทรงประชุมชาดกว่า มหาเศรษฐีในครั้งนั้น ได้เป็นเราตถาคต ฉะนี้แล.


จบ วิสสาสโภชนชาดก



โดย ศาลาธรรม [6 ส.ค. 2552 , 12:42:57 น.] ( IP = 125.27.172.99 : : )


  สลักธรรม 2

อนุโมทนาค่ะ ที่ได้นำเรื่องดีๆ มาฝากไว้ค่ะ

โดย เซิ่น [6 ส.ค. 2552 , 16:32:14 น.] ( IP = 58.8.24.167 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org