| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ธรรมะปฏิสันถาร
สลักธรรม 1เมื่อได้รับอาราธนาก็คิดถึง เครื่องเล่นมหาชาติ ที่อาจเสริมในช่วงใดช่วงหนึ่งให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่องและกันเบื่อที่ฟังแต่ทำนองหลวง ก็เลยนึกถึงเพลง ยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์ ซึ่งขับร้องโดยคุณมีศักด์ นาครัตน์ คณะสามศักด์ เป็นผู้ขับร้อง เคยฟังเมื่อราว พ.ศ. 2509-2510 แต่จำเนื้อไม่ได้แล้ว จำได้แต่เพียงว่ายักษ์วัดแจ้งข้ามเขตมาตีกับยักษ์วัดโพธิ์ เกิดเป็นตำนาน ท่าเตียน อันเป็นท่าเรือด่วนและท่าเรือส่งสินค้า
สมันก่อนเดินทางจากบ้านแพนไปกรุงเทพฯ ต้องไปขึ้นท่าเตียน ครั้นเวลาจะเดินทางกลับบ้านเกิด ก็ต้องไปลงเรือด่วน แดง เขียว ขาว ที่ท่าเตียน นึกถึงเพลงยักษ์วัดแจ้งกับยักษ์วัดโพธิ์ทุกครั้ง จึงได้แต่งเสภาเรื่อง ยักษ์วัดโพธิ์ กับ ยักษ์วัดแจ้ง แล้วตัวเองไปนอนเอ้เต้บนต้นไม้ นอนไม่หลับจึงขับเสภา ซึ่งผู้ใดจะนำไปขับก็ได้ไม่ว่ากัน เสภามีดังนี้...โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [3 ต.ค. 2552 , 10:41:45 น.] ( IP = 58.8.51.72 : : )
สลักธรรม 2![]()
โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [3 ต.ค. 2552 , 10:46:30 น.] ( IP = 58.8.51.72 : : )
สลักธรรม 3อนุโมทนา สาธุ สาธุ สาธุ
โดย naiART_Sikhiu [3 ต.ค. 2552 , 19:55:28 น.] ( IP = 124.121.6.175 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |