มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ธรรมะปฏิสันถาร




นักการเมืองที่ดีต้องมีคุณธรรมอย่างไร?
โดย... พระราชวิจิตรปฏิภาณ


ข่าวที่ปรากฏตามสื่อสารมวลชนเรื่องนักการเมืองที่ประพฤติเสียหาย มีทั้งเป็นลิ่วล้อ สอพลอ วิวาท ขี้เกียจประชุมโกงกินข่าวเหล่านี้นำความเสียใจและความเสียหายมาสู่เขตเลือกตั้งทำให้ภาพของนักการเมืองเป็นที่รังเกียจของประชาชน ทำให้นักการเมืองที่ดีอับอายขายหน้าทำให้เสียภาพลักษณ์สภาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในระดับชาติจนถึงนานาชาติ ที่สำคัญคือทำให้กฎหมายล่าช้า การพัฒนาและการแก้ปัญหาไม่ทันต่างประเทศ นักการเมืองจึงต้องแก้ตัวและวิ่งแสวงหาเกียรติด้วยการเสียเวลา เสียเงิน และ เหน็ดเหนื่อย โดยที่ไม่รู้ว่า “การสร้างเกรียรติ” อยู่ตรงไหน และ มีวิธีการอย่างไร ที่เห็นๆ ก็คือการได้เป็นประธานงานวัด งานโรงเรียนจัดชกมวยการกุศล แข่งเรือ หรือเป็นประธานงานเผาศพ

ถ้าจะถามว่า... “นักการเมืองควรพัฒนาตัวอย่างไร? โดยหลักการอะไร?” ...ข้อนี้ก็ใคร่จะให้นักการเมืองทุกระดับได้ศึกษา “สังฆคุณ คือ คุณของพระสงฆ์” ที่ปรากฏในบทสังฆคุณซึ่งขึ้นต้นว่า สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ ฯลฯ (อย่าเถียงในใจนะว่าพระสงฆ์ก็มีเรื่องเสื่อมเสียทุกวัน ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าไม่เข้าถึงอริยสังฆคุณ เขาไม่เรียกว่าพระสงฆ์ เรียกว่า พระเสีย) ถ้าในใจไม่เถียง น้อมรับสังฆคุณมาพัฒนาตน จะเป็นนักการเมืองที่ดีงาม เป็นตำนานและเป็นตำราของนักการเมืองรุ่นหลัง ไม่เป็นที่เกลียดชังหน้าระอาใจ ไม่มีใครเรียกว่า “ไอ้” นำหน้าชื่อ

จะขอสรุปจริยาวัตรอันเป็นวิถีปฏิบัติของอริยสังฆคุณ เพื่อให้นักการเมืองได้ท่องให้ขึ้นใจ 4 ข้อ คือ

รักษาศีลอย่างเคร่งครัด
ปฏิบัติงานด้วยความเถรตรง
ทรงไว้ซึ่งความรู้และปัญญา
ตัดสินใจทันเวลาและไม่ช้าต่อสถานการณ์

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [20 พ.ย. 2552 , 20:46:41 น.] ( IP = 58.8.51.53 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

คราวนี้ก็ลองมาเรียนรู้เชิงเปรียบเทียบในสังฆคุณแต่ละองค์คุณ เพื่อยึดเป็นแนวปฏิบัติพัฒนาตนและอาจนำไปเป็นหัวข้อบรรยายในการอบรมนักการเมืองทุกระดับคือ

สุปะฏิปันโน รักษาศีลอย่างเคร่งครัด คือ มีศีลธรรม ยึดกฏเกณฑ์ กติกา ระเบียบ วินัย

อุชุปะฏิปันโน ปฏิบัติงานด้วยความเถรตรง คือ มีหิริ-โอตตัปปะ, ปราศจากโลภะ, ละเว้นอบายมุขทุกประการ

ญายะปะฏิปันโน ทรงไว้ซึ่งความรู้และปัญญา คือมีความรู้จริงในหน้าที่, มีวิสัยทัศน์ในงาน, รู้จักหลักการบริหารคน, ดำรงตนโดยปราศจากอคติ

สามีจิปะฏิปันโน ตัดสินใจทันเวลาและไม่ช้าต่อสถานการณ์ คือมีใจอาสา, มีกายาแข็งแรง, มีผู้ร่วมงานแข็งขัน

เมื่อดำรงอยู่ในอริยสังฆคุณข้างต้นนี้แล้วจงพัฒนาตนด้วยการยกระดับ 4 ชั้น อย่าข้ามระดับเด็ดขาด ขอให้จำไว้ว่า “ช่อฟ้าสูงเพราะคนเขายก นกสูงเพราะมันยกตัวมันเอง” การพัฒนาตนเข้าสู่ภาคการเมือง 4 ระดับ คือ

โสดาบัน คือ ระดับ ส.ส.
สกทาคามี คือ ระดับเลขารัฐมนตรี, กรรมาธิการ
อนาคามี คือ ระดับผู้ช่วยรัฐมนตรี, รัฐมนตรีช่วย
อรหันต์ คือ ระดับรัฐมนตรี และ นายกรัฐมนตรี

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [20 พ.ย. 2552 , 20:47:24 น.] ( IP = 58.8.51.53 : : )


  สลักธรรม 2

เมื่อพัฒนาตนได้ตามระดับเช่นนี้โดยมิได้ตะเกียกตะกาย ตะโกนก้องร้องขอต่อรอง หรืองอนตุ๊บป่องๆ ความยอมรับนับถือความเคารพนับถือก็จะเกิดขึ้นแก่ประชาชนและคนในพรรคการเมืองคือ

อาหุเนยโย เป็นผู้ที่คนนับถือ เคารพ บูชา
ปาหุเนยโย เป็นแขกผู้ทรงเกียรติของผู้เจริญและผู้ที่เราไปหา
ทักขิเณยโย บริหารภาษีเงินตราให้เกิดผลกำไร
อัญชะลีกะระณีโยเป็นผู้ที่คนอยากไหว้
อนุตตะรัง ปุญญักเขตตัง โลกัสสะ เป็นผู้นำผลกำไรมาสู่ประชาชน และประเทศชาติ

การน้อมนำสังฆคุณในพระอริยสงฆ์มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ พัฒนาตน จึงเป็นความสำนึกที่จะทำให้ตนเองเป็นคนสำคัญไต่ระดับ และจะได้รับรู้ผลของการปฏิบัติในสังฆคุณ

คราวนี้ก็มาถึงคำถามว่า... “นักการเมืองที่ตนเองวิบัติและสร้างความวิบัติ” ...มีโทษวิบัติอะไร? มีลักษณะอย่างไร? คราวนี้แหละท่านเอ๊ย...แสบไส้ และ ขออย่าได้โกรธกัน!

บทความนี้ลงในสยามรัฐ ฉบับวันศุกร์ ที่ 20 พย. 2552

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [20 พ.ย. 2552 , 20:48:31 น.] ( IP = 58.8.51.53 : : )


  สลักธรรม 3

กราบนมัสการค่ะและต้องกราบขออภัยที่จะแสดงความคิดเห็นบางประการ

เพราะอ่านแล้วไม่เห็นด้วยไม่ประทับใจ รู้สึกเหมือนกับเป็นการดึงของสูงๆ ให้ต่ำลงมา แต่ก็พยายามจะทำความเข้าใจว่า ท่านเพียงแค่นำความหมายของพระสังฆคุณมาประยุกต์เข้ากับทฤษฎีทางการบริหารแล้วสรุปเป็นคำคมเพื่อให้แนวทางปฏิบัติแก่นักการเมือง

ซึ่งนั่นก็เป็นการพยายามมองในแง่ดีของตัวอง แต่ก็อดรู้สึกไม่ได้ว่าเหมือนท่านใช้ยาผิดขนาน เพราะโดยความรู้สึกส่วนตัวแล้วพระสังฆคุณนี้คือคุณที่สำเร็จจากการปฏิบัติได้แล้วของพระอริยบุคคล ยากที่ปุถุชนผู้ไม่มีเป้าหมายเพื่อละกิเลสจะเลียนแบบหรือยกตนขึ้นเทียบได้กับคุณสมบัตินั้นได้

และที่สำคัญก็คือหมวดธรรมสำหรับข้าราชการหรือนักปกครองนั้น พระพุทธองค์ได้ทรงแสดงไว้อย่างเป็นหมวดหมู่แล้ว ซึ่งมีความเหมาะสมกับภารกิจที่ต้องเกี่ยวข้องกับทางโลกและการบริหารบุคคลที่ยังมีกิเลส ไม่ว่าจะเป็นทศพิธราชธรรมหรือราชสังคหวัตถุ เป็นต้น

ข้อเสนอแนะของท่านในคราวนี้จึงชวนให้นึกถึงนักบวชลัทธิหนึ่งที่เข้าไปบิณฑบาตในทำเนียบรัฐบาลเมื่อปีก่อน ที่สานุศิษย์ในสายนั้นพยายามนำเสนอว่านักการเมืองที่ดีควรมีคุณสมบัติของพระอริยบุคคล จะทำอะไรก็ควรปราศจากกิเลสความโลภ โกรธ หลง ...ซึ่งในคำวิพากษ์วิจารณ์ของใครต่อใครนั้นล้วนบอกว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะหากไม่มีความโลภแล้วนั่นก็คือการเป็นพระอรหันต์ซึ่งคงไม่มาดำเนินชีวิตในเส้นทางการเมืองเป็นแน่

ในที่สุดแล้วจึงนึกไม่ถึงว่า พระคุณเจ้าก็มีข้อเสนอไปในแนวทางเดียวกันกับนักบวชในลัทธินั้นได้

โดย น้องกิ๊ฟ [21 พ.ย. 2552 , 10:12:21 น.] ( IP = 61.90.122.237 : : )


  สลักธรรม 4

ได้อ่านบทความของท่านด้วยใจหวิวๆ รู้สึกขัดใจมาก ที่ท่านนำพระอริยเจ้ามาเปรียบเทียบแบบนี้ แต่ก็พยายามอ่านให้จบด้วยความรู้สึกถึงคำว่า บาปบุญเป็นเรื่องส่วนตัว ใจก็ยังไม่สงบเท่าไหร่นัก เพราะคราวนี้ท่านมาแรงมาก

ที่ว่า แรงนี้ ไม่ได้มองไปในเนื้อหาที่ท่านต้องการสื่อให้แก่นักการเมืองหรือใครๆนะครับ แต่แรงเพราะท่านกล้ามากที่จะนำพระสังฆคุณมาเปรียนใช้ไปในรูปบริหาร (ปุถุชนคนมีกิเลส) ซึ่งผิดไปเลยครับ บทสวดพระสังฆคุณนี้ มีความหมายเฉพาะแล้วสำหรับผู้ละโมหะ อวิชชาได้จนสิ้น จนดับอาสวะอนุสัย ยิ่งยศทั้ง ๔ ที่ท่านกล่าวถึงนั้น เป็นยศศักดิ์ที่ควรน้อมนำมาระลึกบูชาในจิตตนเสมอๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ใฝ่ธรรมนำมาหาทางเดินตามนั่นเอง เพื่อวิมุตติ คือความหลุดพ้น

แต่ท่านเอาเปรียบกับ สส. ไปจนถึง ระดับรัฐมนตรี แย่จังครับ แย่จริงๆ ยิ่งท่านเป็นผู้ทรงศีลด้วย ยิ่งมากล่าวแบบนี้เสมือนนำเพชรที่ล้ำค่ามาตั้งในเรือนตะกั่วเลยครับ เฮ้อ...บทความนี้แย่มากเลยครับผม

เลิกเถิดครับการเขียนธรรมะแบบไม่เป็นธรรมะ หรือต้องการนำทำธรรมะมาสอนผู้อื่น ก็ควรเลือกให้ถูกหมวดถูกคนด้วยครับ เพื่อจรรโลงคุณค่าแห่งพระพุทธพจน์ไว้จะดีกว่า.

โดย ทับตะวัน [23 พ.ย. 2552 , 07:57:16 น.] ( IP = 58.9.149.167 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org