มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


มงคลชีวิต




มงคลชีวิต
โดย หลวงพ่อเสือ




คำว่า “มงคล” แปลว่า เหตุที่นำมาซึ่งความเจริญ

ทุกคนย่อมปรารถนาให้ชีวิตของตนดำเนินอยู่ในความเจริญทั้งสิ้น แต่วิธีการที่จะสร้างเหตุแห่งความเจริญเข้าสู่ตนนั้น มีน้อยคนที่จะรู้และเข้าใจ พระบรมศาสดาได้ทรงแสดงมงคลชีวิตไว้ถึง ๓๘ ประการ ล้วนแต่เป็นข้อปฏิบัติอันนำมาซึ่งความเจริญชีวิตอย่างแจ่มแจ้งชัดเจน เพียบพร้อมด้วยเหตุผล ซึ่งถ้าผู้ใดศึกษาและปฏิบัติด้วยความพากเพียรแล้ว ย่อมเกิดความเจริญแก่ตนตามลำดับ

การจะทำอะไรก็แล้วแต่ต้องได้รับผลกลับคืนสู่ตัวเองทั้งสิ้น เพราะทุกอย่าง ใครทำ ใครได้ ทำมากได้มากทั้งดีทั้งชั่ว เมื่อเราทำชีวิตให้ดำเนินไปในทางดี คือ สุจริตทั้งกาย วาจา และใจแล้ว ผลย่อมเกิดที่ตน คือ ทำให้เรามีความสงบจากกิเลสได้ สามารถดำเนินชีวิตสู่ความรุ่งเรืองด้วยสติ ด้วยปัญญาต่อไปได้

ฉะนั้น จึงต้องศึกษาให้เข้าใจว่า มงคล ๓๘ ประการ มีอะไรบ้าง และสำคัญอย่างไรบ้าง

โดย พี่เณร....นำมาฝาก [3 ม.ค. 2553 , 18:42:39 น.] ( IP = 58.9.227.71 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

มงคลที่ ๑ ไม่คบคนพาล

เราจะต้องรู้ว่าการไม่คบคนพาลนั้นเป็นมงคลชีวิต คนพาลคือใคร คนพาล คือ คนที่มีจิตใจขุ่นมัวเป็นปกติวิสัย เป็นผลให้มีความเห็นผิด ยึดค่านิยมผิดๆ และมีการกระทำผิดๆ ไม่รู้ว่าอะไรดี อะไรชั่ว ไม่รู้ว่าอะไรควรทำ ไม่รู้ว่าอะไรไม่ควรทำ เช่น ผู้มีปัญญาเห็นว่าเหล้าเป็นของไม่ดี ทำให้เกิดการขาดสติ นำความเสื่อมเสียมาให้มากมายนัก แต่คนพาลกลับเห็นว่าเหล้าเป็นของประเสริฐ เช่น ทำให้เกิดการกระชับมิตร เป็นต้น

คนพาลเป็นอย่างไร ก็เป็นคนที่มีรูปธรรม และนามธรรมเหมือนเรานี่แหละ มีร่างกายประกอบด้วยเลือดเนื้อเชื้อไขเหมือนเรา เป็นคนเช่นเดียวกัน อาจจะเป็นตัวเรา อาจจะเป็นคนที่มีความสัมพันธ์กับเรา เช่น เป็นน้องของเรา ภรรยาของเรา สามีของเรา ครูของเรา อาจารย์ของเราก็ได้

วิธีสังเกตคนพาล (ควรสังเกตตัวเองก่อน) มี ๕ ลักษณะ คือ

๑. คนพาลชอบชักนำไปในทางที่ผิด ถ้าเป็นเด็กก็ชอบชวนหนีโรงเรียน โตขึ้นก็ชวนไปจี้ไปปล้น ชวนไปกินเหล้า ชวนไปเล่นการพนัน

๒. คนพาลชอบทำในสิ่งที่ไม่ใช่ธุระของตน เช่น ชอบไปก้าวก่ายหน้าที่การงานของผู้อื่น มีทุกคน แต่มากหรือน้อยเท่านั้นเอง

๓. คนพาลชอบแต่สิ่งผิดๆ เช่น ชอบเถียงพ่อแม่ ชอบกินเหล้า ชอบเล่นการพนัน ชอบคุยเพ้อเจ้อ สร้างอำนาจความขุ่นมัวเห็นผิด แล้วก็เอาความขุ่นมัวเห็นผิดไปทำให้เกิดความเสียหายภายหลัง

๔. คนพาลแม้พูดดีๆ ก็โกรธ เช่น ถูกเตือนให้ทำงานหน่อย ยังไม่เสร็จก็โกรธ เตือนให้ดูหนังสือก็โกรธ เตือนให้ตื่นเช้าก็โกรธ

๕. คนพาลไม่ยอมรับรู้ระเบียบวินัยและชอบถืออภิสิทธิ์ เช่น ชอบทิ้งขยะบนถนน ชอบไปทำงานสาย

โดย พี่เณร....นำมาฝาก [3 ม.ค. 2553 , 18:48:03 น.] ( IP = 58.9.227.71 : : )


  สลักธรรม 2

วิธีป้องกันมิให้เป็นคนพาล มี ๔ อย่าง คือ

๑. หมั่นห้ามใจจากความชั่ว แม้ความชั่วนั้นจะเป็นความชั่วแต่เพียงเล็กน้อย เช่น การนอนตื่นสาย อย่านอนเกะกะผิดที่ อ่านหนังสือไปหนังสือพับอยู่ที่หน้าอก ดูทีวีไปหลับไป วิธีป้องกัน อย่านอนตื่นสายทำให้ได้ก่อน

๒. อย่าตามนึกถึงความชั่วความผิดพลาดในอดีตที่ผ่านมา ผ่านไปแล้วก็แล้วไป ตั้งใจทำความดีใหม่ให้ได้เต็มที่ด้วยการ “เดินหน้า ไม่ว่าของเก่า ไม่เล่าอดีต” นั่นเอง

๓. ตั้งใจให้ทาน รักษาศีล ทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอ จิตจะได้สงบ เพราะคนพาลนี่จิตไม่สงบ ฟุ้งซ่าน (ทำสมาธิอย่างสม่ำเสมอไม่ใช่สม่ำเสมอเป็นระยะเวลานาน ทำได้แค่ไหน เรากะเวลาดู แล้วทำให้ได้สม่ำเสมอ)

๔. หลีกเลี่ยงการอ่าน การฟัง การพูด เรื่องเกี่ยวกับคนพาล เช่น ข่าวการฆ่ากันในหนังสือพิมพ์ จะได้ไม่สะสมเกี่ยวกับความพาลไว้ในจิตใจ พยายามสะสมความคิดที่ดีงามโดยการอ่าน การฟัง การพูด การทำสิ่งที่ดีงาม เช่น อ่านหนังสือธรรมะ นวนิยายไม่อ่าน ฟังแต่เรื่องของปรมัตถสัจจะ ฟังเรื่องหนทางพ้นทุกข์ ไม่ฟังเรื่องตลกขบขันอันชักจูงจิตใจไปในทางต่ำ

อานิสงส์ของการไม่คบคนพาล และไม่ทำตัวเองเป็นคนพาล มี ๘ ประการ คือ

๑. ทำให้ไม่ถูกชักจูงไปในทางที่ผิด
๒. ทำให้รักษาความดีเดิมเอาไว้ได้
๓. ทำให้สร้างความดีใหม่ให้เพิ่มขึ้นอีกได้
๔. ทำให้ไม่ถูกคนพาลทำร้าย
๕. ทำให้ไม่ถูกตำหนิติเตียนหรือถูกใส่ความ
๖. ทำให้ไม่ถูกมองในแง่ร้าย
๗. ทำให้มีความสุข มีความเจริญก้าวหน้า
๘. เป็นการตัดกำลังไม่ให้เชื้อพาลระบาด

การไม่คบก็คือการไม่คลุกคลี ไม่อยู่หมู่คณะเดียวกัน เชื้อพาลอันนี้ถ้าเผื่อไม่เลิก มันก็ระบาดที่เรา ระบาดที่ลูกเราออกไปเรื่อยๆนั่นเอง

ขอให้ทุกคนสามารถ หยุดยั้งยังประโยชน์ให้แก่ชีวิตตนเองได้ หยุดพาลและมีอุดมมงคลได้ทั่วหน้ากัน

โดย พี่เณร....นำมาฝาก [3 ม.ค. 2553 , 18:54:29 น.] ( IP = 58.9.227.71 : : )


  สลักธรรม 3

กราบขอบพระคุณในความเมตตาของหลวงพ่อ และพี่เณรมากค่ะ
ได้มาอ่านมงคลที่ 1 ทำให้รู้สึกถึงคุณค่าของมงคลข้อนี้ยิ่งขึ้น
ในแต่ละวันไม่เราก็เขา ดูจะพลัดกันเป็นคนเช่นนี้เช่นกัน ยังไงก็คงจะหลีกๆ และสร้างเหตุที่ดีต่อไปค่ะ

โดย น้องอุ๊ [4 ม.ค. 2553 , 18:59:02 น.] ( IP = 125.24.92.197 : : )


  สลักธรรม 4

กราบขอบพระคุณหลวงพ่อค่ะ

มาสร้างมงคลด้วยการไม่คบคนพาล และต้องไม่เป็นคนพาลด้วยค่ะ

กราบขอบพระคุณพี่เณรค่ะ ที่นำมาฝากไว้

โดย เซิ่น [4 ม.ค. 2553 , 22:12:53 น.] ( IP = 58.8.45.247 : : )


  สลักธรรม 5



กราบขอบพระคุณค่ะ

โดย น้องกิ๊ฟ [5 ม.ค. 2553 , 12:09:12 น.] ( IP = 125.27.178.14 : : )


  สลักธรรม 6


อนุโมทนา สาธุ สาธุค่ะ

โดย พี่ดา [13 ม.ค. 2553 , 11:24:13 น.] ( IP = 124.121.175.13 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org