| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ทำอย่างไรจึงจะหมดกรรม
สลักธรรม 1
ความสำคัญอยู่ที่จิต.. เมื่อเข้าใจอย่างนี้แล้วสิ่งข้างนอกไม่สำคัญ สำคัญที่จิต ให้ความสำคัญให้ถูก คิดให้ถูก ก็คือให้ความสำคัญให้ถูก มีอะไรสำคัญกว่าจิตไหม คิดให้ถูก ดึงกลับมาสู่จิต เพราะจิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำความสุขมาให้ รูปธรรมไม่ได้โง่ จิตโง่ รูปธรรมไม่ได้เลว เพราะฉะนั้นฝึกจิตเท่านั้นเอง ..อย่างนี้ คิดถูก คิดดี
นึกให้นึกให้ดี ..ส่วนมากเราจะนึกดีไหม ความจำดีมีแต่เรื่องอกุศล วันหนึ่ง ๆ จะนึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ ไหมลูก ส่วนมากจะนึกถึงเรื่องราวที่ชอกช้ำชื่นชม นึกอยู่ในโลกียธรรม ๘ ประการ ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข เสื่อมลาภ เสื่อมยศ นินทา ทุกข์ นึกอยู่แค่นี้ มงคลข้อ ๓๕ ว่าไงนะลูก จิตไม่หวั่นไหวในโลกธรรม ในมงคลสูตรสี่ข้อสุดท้ายเป็นการกล่าวถึงสภาวะของจิตผู้ได้ถึง มรรคจิต พระอริยบุคคล ๔ ข้อนี้เป็นมงคลพิเศษ
บางครั้งนึกอะไรไปก็กลุ้มใจ แต่จริง ๆ มีเรื่องอะไรควรกลุ้มใจไหม สัตว์โลกต่างมีกรรมเป็นของตน ธรรมะทั้งหลายบังคับบัญชาได้ไหม แล้วบ่นเพ้อทำไม เรียนมาลูกก็รู้แต่สัญญารู้ ไม่ใช่ปัญญารู้ ถ้าปัญญารู้ต้องรู้ว่าความเป็นไปของสิ่งต่าง ๆ เหนือการบังคับบัญชา เมื่อเราเป็นอย่างนี้ ชีวิตเข้าท่าไหมลูก ไม่เข้าท่า
ฉะนั้นเมื่อเรือไม่เข้าท่า เรือก็ลอยอยู่ในแม่น้ำตัณหา ไม่เข้าท่าจะขึ้นฝั่งได้ไหม เพราะฉะนั้นจึงให้ดี นึกเรื่องดี ๆ เพราะชีวิตมีเวลาน้อย
โดย น้องกิ๊ฟ นำมาฝาก [2 ก.พ. 2553 , 10:15:00 น.] ( IP = 125.27.183.141 : : )
สลักธรรม 2
แล้วนึกอย่างไรถึงจะดี .. ต้องนึกถึงคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยเฉพาะพระอภิธรรมปิฎก จิต เจตสิก รูป นิพพาน บัญญัติ จิตก็ว่าประเภทไหน กุศล อกุศล มีเท่าไหร่ ชื่ออะไร เจตสิกมี ๕๒ ชื่ออะไร เป็นอย่างไร มีผลอย่างไร รูปคืออะไร มีเท่าไหร่ นิพานเป็นอย่างไร บัญญัติเป็นอย่างไร .. นี่คือนึกถึงคำสั่งสอนขององค์พระพุทธเจ้า ถ้านึกได้ในคำสั่งสอนเอาแค่พระอภิธรรมปิฎก จะมีสัตว์ มีบุคคลไหมลูก? มีเรื่องเขา เรื่องเราไหม? มีรัก มีเกลียด มีชอบ มีชั่งไหม? นี้เขาเรียกนึกดี เพราะนอกเหนือจากเรื่องความเป็นจริง คือจิตเจตสิก รูป นิพพาน บัญญัติ แล้วสิ่งที่ไปนึกนอกจากนี้
รังแต่จะก่อสังโยชน์ให้รัดแน่นขึ้นอีก
รังแต่จะทำให้สังสารวัฎฎ์ ยืดไป ยุติไม่ได้
รังแต่จะสร้างทุกข์และโทมนัสให้กับจิตใจ และ
ยังเป็นเชื้อเพลิงให้มอดไหม้ตนและผู้อื่น
ฉะนั้น นึกไป นึกให้ดี ใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครแช่ง ช่างเขา ใครดา ใครบ่น ทนเอา ใจเราร่มเย็นเป็นพอ .. จะเป็นอย่างนี้ได้ก็เพราะนึกดี ถ้าท่องเป็น แต่นึกไม่ถูก นึกไม่ดี ก็เป็นอย่างที่เป็น ๆ คือเป็นทุกข์ เป็นกลุ้มใจ
โดย น้องกิ๊ฟ [2 ก.พ. 2553 , 10:15:30 น.] ( IP = 125.27.183.141 : : )
สลักธรรม 3
เรื่องนึกดีนี้ หญ้าปากคอกไหมลูก เส้นผมบังภูเขาไหมเรามัวแต่ไปนึกเรื่องอื่น ไม่นึกถึงคำสั่งสอนพระพุทธเจ้า ก็ที่เราเรียนปริจเฉทที่ ๑ - ๙ ไงลูก คือการนึกถึงธรรม นึกถึงสภาวธรรม เกินจากนึกถึงพระธรรมแล้ว ไม่มีอะไรดี เพราะธรรมะคือคุณากร ลูกเคยได้ยินว่ามีอะไรที่นอกจากพระธรรมแล้วคือคุณากรไหม
รู้สึกให้ถูก .. ถูกอะไร ?ถูกตรงตามความเป็นจริงที่โง่อยู่ ธรรมชาติที่รู้อารมณ์ไม่ใช่คน เป็นจิต จิตเป็นนาม ชีวิตประกอบด้วยรูปและนาม แล้วสิ่งที่ปรากฏขึ้นนั้นรูปหรือนาม แล้วความโง่มันอยู่ที่ไหน? อยู่ที่ความสำคัญผิดเห็นว่าเป็นเรา เมื่อได้ปัจจุบันก็ฟาดฟันความโง่ เป็นอย่างนี้ก็จะเจริญเติบโตไป ทำให้เป็นคนที่ประเสริฐ เป็นกัลยาณชน แล้วเป็นอริยชนก็ไม่ยาก
เมื่อ คิด นึก รู้สึกเป็นแล้ว จึงจะมีความรู้สึก นึก คิดที่ประเสริฐ ..ไม่มีเรื่องอะไรน่ากลุ้ม เรียนไปลูก จิต เจตสิก รูป นิพพาน มีแต่เรื่องน่ารู้ เพราะยังไม่รู้ ฉะนั้นจะรู้สึกดีได้ รู้สึกถูกได้ตรงได้ ต้องหมั่นนึก ตรึกถึงพระธรรม หมั่นคิด สรรพสิ่งในสากลโลก ปราศจากจิตแล้ว ไม่มีมูลค่าอะไรเลย ฉะนั้นอย่าไปให้อะไรสำคัญเกินจิต จึงต้องดูแลจิต รักษาจิต ส่งเสริมจิต ฝึกจิต เพื่อจิตจะได้มีอำนาจแห่งธรรมานุภาพ เมื่อมีแล้วจิตก็จะได้อำนาจแห่งสังฆานุภาพ
ทำมือให้ยาว ทำหูให้ยาน ไม่ใช่ทำนิ้วให้กุด ทำหูให้ตึง ให้พ้นทุกข์ นั่นคือ สอนเขาก็ต้องทำได้ อยากให้สอนก็ต้องเอาไปใช้ ชีวิตอยู่ถึงจะมีค่า ยังดีนะที่ยังนอนทอดกายพูดได้ แต่สักวันหนึ่งนิ่ง นิ่งเสร็จแล้วเน่าทุกคน ขณะใดที่ยังไม่นิ่งก็อย่าทำชีวิตให้มันเน่า ขณะใดที่ต้องนิ่ง แล้วยังไม่ต้องเน่า ก็อย่าให้เศร้ากับเรื่องเหล่านั้น นิ่งพิจารณาต่อไป ยังไม่นิ่ง อย่าทำให้จิตเน่า เมื่อลมหายใจยังไม่หยุดนิ่ง ก็อย่าทำให้จิตเน่า
โดย น้องกิ๊ฟ [2 ก.พ. 2553 , 10:16:06 น.] ( IP = 125.27.183.141 : : )
สลักธรรม 4
ความไม่รู้ปฎิจจสมุปบาท เป็นอวิชชาคือโง่ ถ้าหมดโง่จะทำอะไรก็แล้วแต่ ผลที่ตามมาก็คือ ของที่ได้มาแบบไม่โง่ หรือถ้าหมดโง่ สิ่งที่รู้ตามมาก็คือ รู้แบบไม่โง่ หมดโง่ สิ่งที่ตามมาจากความคิดก็คือ คิดแบบไม่โง่ มีสัมมาทิฎฐิ มีพระธรรมแล้ว สามารถทำเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี อยู่กับวิบากให้เป็นกุศล ด้วยความเข้าใจวิบาก
ที่พูดมาทั้งหมดนี่ มีคนไหม.. ไม่มี อย่างนี้แหละเรียกว่า เสวนาธรรม
ในเมื่อ คิด เป็นปัจจัยให้ นึกทั้ง คิดและนึก เป็นปัจจัยให้ รู้สึก และเป็นเป้าหมายให้ถึงพระนิพพานได้จงตั้งใจแล้วทำด้วยศรัทธา ๔ จะมีอะไรมาก็พร้อม อะไรจะไปก็พร้อม
พบเพ้อ เพียรผูก พลัดพราก ถ้ายังมีอะไรเกิดขึ้นอยู่ให้รู้ด้วยความเป็นจริง ด้วยศรัทธาตามคำสอนพระพุทธเจ้า สำรวมในพระปาฎิโมกข์ไว้ ระวังจิตตนเอง เพราะจิตดิ้นรน กวัดแกว่ง รักษายาก ห้ามยาก สำรวมจิต แต่ถ้าไม่มีสติที่มีกำลังแรง ปัญญาที่มีกำลังแรง ก็รู้ด้วยความฟั่นเฟือน
ค่อย ๆ ปรับปรุง ค่อยพยุงจิตใจ ค่อย ๆ ทำไปด้วยหลักธรรม วันนี้ได้ประมวลหลักธรรมมาให้ว่า คิดในสิ่งที่เป็นจริง นึกในสิ่งที่ดี และรู้สึกให้ถูก จะคิด นึก รู้สึกตรงได้ ต้องศึกษาหาแผนที่ เดินตามแผนที่
โดย น้องกิ๊ฟ [2 ก.พ. 2553 , 10:20:29 น.] ( IP = 125.27.183.141 : : )
สลักธรรม 5
แม้จะยัง อยาก อยู่ แต่ อยาก แล้วต้องรู้จัก ยั้ง บ้าง อย่าอยากหลายอย่าง มีเป้าหมายให้แน่นอน อยากถึงมรรค ผล นิพพาน ต้องทำทางไป จึงจะถึง ทำจริง ๆ เพราะจริงเสียอย่างเดียว สำเร็จทุกอย่าง ให้มีศรัทธา ๔ โดยเฉพาะ เชื่อในคำสอนของพระสัมมาสัมมาพุทธเจ้า
และจะมั่นคงในศรัทธาได้ ก็ต้องเริ่มจากการเสวนาธรรม ฟังธรรมจากสัปบุรุษ ซึ่งจะเป็นเหตุให้มีโยนิโสมนสิการ หมั่นเก็บเกี่ยวความรู้ไป เป็นของไม่ต้องดูแล เป็นทรัพย์ภายใน ไม่สูญหาย ไฟไม่ไหม้ เพราะฉะนั้นต้องรู้ว่า ..
อะไรควรหา อะไรควรเก็บ คือ ความรู้ปริยัติ ปฎิบัติ
อะไรควรทุ่มเท คือ ทุ่มเทชีวิตกับพระธรรม และการงานที่ลงทุนแล้วเหนือกว่าจิต นั่นคือธรรมะ
อะไรควรถ่ายถอน คือ ความเห็นผิด
คิดในสิ่งที่เป็นจริง นึกในสิ่งที่ดี และรู้สึกให้ถูก
ด้วยรัก
จากพ่อเสือ
![]()
![]()
โดย น้องกิ๊ฟ [2 ก.พ. 2553 , 10:20:47 น.] ( IP = 125.27.183.141 : : )
สลักธรรม 6กราบระลึกถึงพระคุณของหลวงพ่อครับ ที่อบรมสั่งสอนให้ลูกมีทางชีวิตที่ดีเพื่อความปลอดภัยจากกิเลสเสมอมานะครับ
ยิ่งคำเตือนให้รู้จักว่า อะไรควรหา อะไรควรเก็บ ..อะไรควรทุ่มเท..อะไรควรถ่ายถอน..นั้น ลูกจะพยามยามให้ถึงที่สุดครับ จะระวังใจตนมิให้ใหลไปในบาปให้มากโดยเฉพาะความเห็นผิด ครับผม
ขอบคุณน้องกิ้ฟมากนะครับ ที่นำเสนอแต่สิ่งดีมีค่าต่อชีวิตเสมอมาครับ.
![]()
โดย พี่เณร [2 ก.พ. 2553 , 11:39:49 น.] ( IP = 58.9.136.173 : : )
สลักธรรม 7"คิดในสิ่งที่เป็นจริง นึกในสิ่งที่ดี และรู้สึกให้ถูก"
กราบขอบพระคุณหลวงพ่อค่ะ
ขอบพระคุณน้องกิ๊ฟค่ะโดย เซิ่น [2 ก.พ. 2553 , 22:33:07 น.] ( IP = 58.8.53.221 : : )
สลักธรรม 8
....ที่พูดมาทั้งหมดนี่ มีคนไหม.. ไม่มี อย่างนี้แหละเรียกว่า เสวนาธรรม.....ทำให้ระลึกถึงคำสอนที่ว่า คนไม่มี แต่การกระทำมีอยู่จริง
ลูกจะเพียรเดินอยู่บนเส้นทางด้วยศรัทธามั่นค่ะ เพื่อมุ่งตรงต่อเป้าหมายที่วาดหวังไว้ค่ะ
กราบขอบพระคุณในความรักความเมตตาที่หลวงพ่อมีต่อลูกๆ เสมอมาค่ะ
ขอบพระคุณและอนุโมทนาค่ะน้องกิ๊ฟ
![]()
โดย พี่ดา [10 ก.พ. 2553 , 16:18:55 น.] ( IP = 124.121.174.13 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |