| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
พรหมวิหารธรรม
สลักธรรม 1เจริญพรหมวิหารธรรม ๔ ประการ คือ
มีใจปรารถนาดี (เมตตา ภาวนา สัพเพ สัตตาฯ ทุกวัน) ไม่รอรีที่จะช่วยเหลือในทุกสถานการณ์ (กรุณา) มีใจชื่นบานที่เห็นผู้อื่นสุขสมหวัง (มุทิตา) มีปัญญาตั้งอยู่เพราะรู้กฎแห่งกรรม (อุเบกขา) สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นเป็นของๆ ตน ฯลฯ)
หมายเหตุ พรหมวิหารมี ๔ ข้อ นำอุเบกขาธรรมไปผนวกทุกข้อ จะได้พรหมวิหารธรรม ๓ คู่
เมตตา บวก อุเบกขา กรุณา บวก อุเบกขา มุทิตา บวก อุเบกขา
ผู้ที่เจริญพรหมวิหารธรรม ต้องมีสภาวธรรม ในตนเอง คือไม่หวงตัว ไม่กลัวสิ้นเปลือง ไม่สร้างความขัด เคือง แค้น ไม่หวงแหนทรัพย์สินเงินทอง ไม่เบียดเบียนใคร (อธิบายองค์ศีล ๕ เป็นเครื่องของการไม่เบียดเบียน) ไม่ทำให้ใครเศร้าหมอง ไม่ทำตนเป็นคนหยิ่งลำพอง ไม่กลัวว่าตกเป็นรองใครใคร โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [23 พ.ย. 2553 , 12:45:31 น.] ( IP = 61.90.167.18 : : )
สลักธรรม 2เจริญพรหมวิหารธรรมที่เริ่มด้วย เมตตา คือ
เมตตาในศัตรู...............อย่า ขู่ ข่ม เข่นฆ่า เมตตาในบิดามารดา.... อย่า ทำตนเป็นคนเลว เมตตาในตน................อย่า ทำตนให้เป็นคนแหลกเหลว เมตตาในคนเลว...........อย่า สงสารในการที่เขาต้องประสบเคราะห์กรรม เมตตาในสังขาร............อย่า ดื่มทานสิ่งเสพติด เมตตาในจิต................อย่า คิดเรื่องโศกเศร้าซ้ำซาก
.เมตตาในมหาชน.........ต้อง ให้กำลังใจคนที่เป็นผู้นำ เมตตาในคุณธรรม.......ต้อง เผยแผ่ให้เลิศล้ำก้าวไกล เมตตาในสัตว์...............อย่า ทำให้ถึงวิบัติแก่ชีวิต เมตตาในมิตร...............อย่า จับผิดยามแผลงไผล เมตตาในเยาวชน.........ต้อง สอนให้เป็นคนมีวินัย (นั่ง เดิน ยืน นอน ดื่ม ทาน อ่าน เขียน เรียน ระเบียบ) เมตตาในคนไทย.........อย่า ทำให้แตกสามัคคี เมตตาในทรัพย์............ต้อง จับจ่ายอย่างมีเหตุผล เมตตาในคน................ต้อง ไม่คิดว่าเป็นคนของคนนั้นคนนี้ เมตตาในเทวดา...........ต้อง อุทิศกุศลเป็นเทวตาพลี เมตตาในผี..................ต้อง ทำบุญแล้วพลีอุทิศกุศล
ข้อคิดคนสร้างกรรม เพราะ ขาดพรหมวิหารธรรมประจำใจ กรรมจะหมดไป เพราะ ได้เจริญพรหมวิหารธรรม พระพรหมบนสวรรค์ ไม่สำคัญเท่าพระพรหมเดินดิน
ถาม อยากได้รับพรจากพระพรหม หรือ อยากเป็นคนที่อุดมด้วยพรหมวิหารธรรม
โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [23 พ.ย. 2553 , 12:54:30 น.] ( IP = 61.90.167.18 : : )
สลักธรรม 3
ตอบ อยากเป็นคนที่อุดมด้วยพรหมวิหารธรรมค่ะ
กราบอนุโมทนาเจ้าค่ะโดย พี่ดา [24 พ.ย. 2553 , 08:36:15 น.] ( IP = 124.121.172.50 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |