| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
เพื่อความสุขใจ (๙)
เพื่อความสุขใจ
ตอนที่ผ่านมา
๑๑. การเล็งเห็นคุณและโทษ
ของสิ่งที่เราเข้าไปเกี่ยวข้อง
โดยธรรมดาสิ่งต่างๆ ในโลกที่เป็นสังขตธรรม (มีปัจจัยปรุงแต่งขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัย) หรือที่เป็นโลกธรรม กล่าวคือ ลาภ ยศ สรรเสริญ สุขอันเกิดด้วยอามิส (เครื่องล่อ, หลุมพราง) ย่อมมีทั้งคุณและโทษเจืออยู่เหมือนปลาที่มีก้าง ผู้บริโภคควรจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อให้ปลอดภัยจากก้าง การเล็งเห็นคุณและโทษของสิ่งที่เราเข้าไปเกี่ยวข้อง จะช่วยให้เราไม่ติดใจหลงใหลในสิ่งต่างๆ อันจะมาเป็นเรื่องทำลายความสงบสุขของใจ เพราะอารมณ์เหล่านั้นจะมาทำให้ใจสั่นสะเทือนอยู่เสมอ เหมือนน้ำที่ถูกรบกวนด้วยลมหรือวัตถุที่บุคคลโยนลงไป
ขอยกตัวอย่างเพื่อความชัดเจนในเรื่องคุณและโทษของสิ่งต่างๆ ที่เราเข้าไปเกี่ยวข้อง เช่น คนที่เรารัก จริงอยู่เขาให้ความสุขความชุ่มชื่นแก่เราเมื่ออยู่ใกล้ได้สนทนาด้วยมธุรสวาจา แต่เป็นทุกข์เมื่อต้องจากหรือวิตกหมกมุ่นถึงเขา หรือหวาดระแวงว่าเขาจะไม่รักหรือมีคนอื่นมาแบ่งความรักไป เมื่อเขาจำเป็นต้องเดินทางไปที่อื่น จิตใจของเราก็คอยห่วงใยเหมือนใจจะติดตามไปด้วย นี่คือส่วนที่เป็นโทษ
ในเรื่องยศศักดิ์ สมบัติและบริวาร ก็เช่นเดียวกันย่อมมีทั้งคุณและโทษเจือปนอยู่ เมื่อเราได้รับส่วนที่เป็นคุณเราก็ชื่นชมยินดี แต่พอได้รับส่วนที่เป็นโทษก็เศร้าโศกเสียใจ นี่เป็นเรื่องธรรมดาที่ชาวโลกเป็นกันอยู่
แต่สำหรับท่านที่ได้ฝึกฝนจิตดีแล้ว พิจารณาทั้งด้านคุณและด้านโทษของสิ่งต่างๆ อยู่เนืองๆ เมื่อได้รับส่วนที่เป็นคุณของสิ่งนั้น ก็รู้เท่าทันไม่เพลิดเพลินมัวเมาจนประมาท เมื่อได้รับส่วนที่เป็นโทษก็อดทนสงบใจอยู่ได้ ปลงใจได้ว่าบัดนี้ส่วนที่เป็นโทษได้ปรากฏขึ้นแล้ว พิจารณาให้เห็นตามความเป็นจริง มีสติปัญญารู้เท่าทัน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถรักษาความสงบใจไว้ได้
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [23 ธ.ค. 2553 , 07:16:12 น.] ( IP = 180.210.216.74 : : )
สลักธรรม 1๑๒. พยายามมองบุคคลและเหตุการณ์ต่างๆ
ในแง่ดีตามสมควร
บุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรา หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแก่เราน่าจะมีส่วนดีอยู่บ้าง ถ้าเรารู้จักมองและเฟ้นหาแง่ดีของบุคคลนั้น หรือเหตุการณ์นั้น บุคคลบางคนแม้จะมีส่วนร้ายอยู่เป็นอันมาก แต่ก็น่าจะมีส่วนดีอยู่บ้าง ถ้าเรารู้จักเลือกเอาส่วนดีของเขามาใช้เป็นประโยชน์ต้นไม้โดยทั่วไปจะมีประโยชน์ไม่เหมือนกัน ใครรู้ประโยชน์ของมันในส่วนใดก็นำส่วนนั้นมาทำประโยชน์ได้ บางต้นก็มีประโยชน์ทุกส่วนทั้งราก ลำต้น เปลือก กระพี้ แก่น ดอก ใบ และผล ส่วนไหนจะเป็นประโยชน์ในด้านใดก็สุดแล้วแต่ความรู้ความเข้าใจของเรา
บุคคลบางคนแม้จะเป็นคนชั่ว แต่ก็เป็นตัวอย่างให้เราได้เห็นความจริงว่า ทำอย่างนี้เป็นความชั่ว ถ้าเราไม่อยากชั่วก็อย่าทำอย่างนี้ เขาเป็นภาพทางที่ไม่ดีให้เราดูอย่างชัดเจน นี่คือประโยชน์ที่เราได้รับ ถ้าเรารู้จักมอง
เหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นแก่เรา ในขั้นต้นเราอาจเห็นเป็นเรื่องเลวร้าย เป็นเรื่องโชคร้ายเหลือเกิน แต่พอเราใช้ปัญญาพิจารณาหาทางแก้ไขและสร้างกำลังใจให้มั่นคงบึกบึนพยายามทำอย่างดีที่สุด เหตุการณ์ที่ว่าร้ายนั้นอาจจะเป็นประโยชน์แก่เราเป็นอันมาก เพราะฉะนั้นเพื่อความสงบสุขแห่งจิตใจของเรา จึงควรมองเหตุการณ์ต่างๆ ในแง่ดีไว้ก่อน
หรือจะบริกรรมภาวนาไว้เสมอว่า ดีเหมือนกันๆ ถ้าเราทำในใจโดยแยบคาย (โยนิโสมนสิการ) ไว้อย่างนี้เสมอๆ แล้ว ความผิดหวังจะทำร้ายจิตใจของเราไม่ได้ เราจะมองเห็นค่าอื่นที่ดีกว่าสูงกว่า ค่าที่เราเคยให้ไว้กับเรื่องที่เราผิดหวังนั้น เราจะพ้นจากภาวะที่เรียกว่า ขยี้หัวใจตัวเอง การมองบุคคลและเหตุการณ์ต่างๆ ในแง่ดีตามสมควรนั้นจึงเป็นวิธีการสำคัญอย่างหนึ่งในการทำจิตให้สงบไม่วุ่นวายจนเกินเหตุ
โปรดติดตามตอนต่อไป
![]()
โดย พี่เณร...นำมาฝาก [23 ธ.ค. 2553 , 07:18:16 น.] ( IP = 180.210.216.74 : : )
สลักธรรม 2![]()
โดย น้องกิ๊ฟ [5 ม.ค. 2554 , 10:54:44 น.] ( IP = 125.27.183.26 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |