มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


การปล่อยเช่า




การปล่อยให้ผู้อื่นเช่าทำธุรกิจเช่นอาบอบนวด หรือสนุกเกอร์ เพื่อหวังค่าเช่า เป็นการผิดธรรมผิดศีลหรือไม่

โดย วสันต์ [25 ม.ค. 2554 , 12:42:42 น.] ( IP = 61.7.185.243 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

การกระทำดังกล่าวไม่เข้าข่ายผิดศีล 5
และถ้าไม่ผิดกฎหมายก็ไม่เป็นอกุศลกรรมจ้า

โดย ชวน [26 ม.ค. 2554 , 22:36:40 น.] ( IP = 58.11.4.187 : : )


  สลักธรรม 2

หากคำว่า "ผิดธรรม" หมายถึง เบญจธรรม ๕ คือ

๑. เมตตา กรุณา คือความรักใคร่ปรารถนาให้มีความสุขความเจริญและความสงสารต้องการช่วยเหลือให้ผู้อื่นพ้นทุกข์เป็นธรรมที่คู่กับศีลข้อที่หนึ่ง

๒. สัมมาอาชีวะ คือ การเลี้ยงชีพในทางสุจริตคู่กับศีลข้อที่สอง อาชีพที่จัดเป็นมิจฉาชีพคือการประกอบการค้า ๕ ชนิด ค้าขายเครื่องประหารหรืออาวุธ ค้าขายมนุษย์ เช่น ค้ากาม ค้าประเวณี ค้าขายสัตว์ที่มีชีวิตสำหรับฆ่าเป็นอาหาร ค้าขายน้ำเมา และค้าขายยาพิษ

๓. กามสังวร คือความสำรวม ระวัง รู้จักยับยั้งควบคุมในทางกามรมณ์มิให้หลงใหลในรูป เสียง กลิ่น รสและสัมผัส มีความยินดีพอใจในคู่ครองของตนคู่กับศีลข้อที่สาม

๔. สัจจะ คือความสัตย์ ความซื่อตรง จริงใจ พูดจริง ทำจริง จะทำอะไรก็ให้เป็นที่เชื่อถือไว้วางใจได้คู่กับศีลข้อที่สี่

๕. สติสัมปชัญญะ คือความระลึกได้และความรู้จักทั่วพร้อม ฝึกตนให้เป็นคนรู้จักยั้งคิด รู้สึกตัวเสมอว่าสิ่งใดควรทำและไม่ควรทำ ระวังมิให้เกิดความมัวเมาประมาทคู่กับศีลข้อที่ห้า

ก็ลองวิเคราะห์ดูเองนะคะว่าจะการให้เช่าดังกล่าวจะมีเจตนาเข้าข่ายเป็นความตรงกันข้ามกับธรรมข้อไหนหรือไม่ และขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่าการกระทำที่แม้จะไม่ผิดศีล ๕ และไม่ผิดกฎหมายแต่เป็นอกุศลกรรมนั้นมีมากมายเลยค่ะ

โดย น้องกิ๊ฟ [27 ม.ค. 2554 , 12:43:01 น.] ( IP = 125.27.176.142 : : )


  สลักธรรม 3

ให้เช่าทำร้านอาหารไม่ได้หรือคะ

โดย LS [29 ม.ค. 2554 , 20:38:46 น.] ( IP = 124.122.248.91 : : )


  สลักธรรม 4

การให้เช่าเพื่อหวังรายได้จากค่าเช่าเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้เสียหายอะไรหรอกค่ะ เพราะไม่ได้มีเจตนาร่วมยินดีหรือร่วมส่งเสริมในกิจการของผู้เช่าทั้งเป็นการหารายได้ที่สุจริตหากปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย

คำถามเกี่ยวกับเรื่องการประกอบอาชีพนี้มักก่อให้เกิดปัญหากับผู้ถามตามมาเสมอๆ เมื่อได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องอกุศลกรรมหรืออกุศลจิต หากเรายังต่องประกอบอาชีพต้องการรายได้เพื่อหาเลี้ยงชีพอยู่ก็ขอให้พิจารณาอยู่ในกรอบของเรื่องสัมมาอาชีวะก็พอค่ะ

http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=12831

http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=13054

http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=dokgaew&topic=13064

โดย น้องกิ๊ฟ [29 ม.ค. 2554 , 20:54:18 น.] ( IP = 115.87.165.184 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org