มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ถวายกุศลแด่หลวงพ่อแสวง





เนื่องในโอกาสคล้ายวันมรณภาพครบ ๑๐ ปี ในวันนี้ หลังจากที่ทำวัตรเช้าและสวดมนต์บทต่างๆ แล้ว ท่านอาจารย์ได้แจ้งให้ทุกคนทราบว่า มีเจตนาที่จะบำเพ็ญกุศลมุทิตาสักการะแด่หลวงพ่อแสวง ..พระครูศรีโชติญาณ..ด้วยการไปซื้อปลาจากตลาดสดที่รอเวลาถูกฆ่า มาปล่อยให้คืนสู่อิสรภาพ ซึ่งเมื่อท่านได้ประกาศเจตนารมณ์แล้วก็มีลูกศิษย์รร่วมบริจาคทรัพย์เพื่อการนี้เป็นจำนวนพอสมควร สามารถซื้อปลาได้ ๕๐ กิโลกรัม และขนมปังอีก ๑,๐๐๐ บาท

เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมแล้วท่านก็ได้นำคณะลูกศิษย์ไปยังพุทธมณฑลเพื่อประกอบการกุศลดังกล่าว โดยในบริเวณที่เป็นจุดหมายในการปล่อยปลานี้เป็นบริเวณเดียวกับที่ท่านเคยนำพาหลวงพ่อแสวงมาปล่อยปลาและให้อาหารปลาในครั้งที่หลวงพ่อท่านยังมีชีวิตอยู่

ท่านอาจารย์ได้กล่าวถึงความชื่นชอบในการทำกุศลชนิดนี้ของหลวงพ่อให้ลูกศิษย์ใหม่ๆ ได้ทราบ และท่านก็น้อมใจให้ทุกคนตั้งมั่นอยู่ในกุศลโดยเริ่มกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย คำแผ่เมตตาไปยังสรรพสัตว์ทั้งหลาย พร้อมตั้งการตั้งเจตนาในการทำกุศลครั้งนี้โดยมีใจความสำคัญว่า

โดย ช่างภาพ [9 เม.ย. 2554 , 22:20:13 น.] ( IP = 58.9.108.179 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1


"...เนื่องด้วยในวันนี้ (๙ เมษายน) เป็นวันที่ครบระยะเวลา ๑๐ ปีแล้วที่หลวงพ่อแสวงจากไป หลวงพ่อแสวงเป็นผู้ที่มีพระคุณต่อพวกเราเป็นอย่างมาก เพราะท่านเป็นผู้มีอัจฉริยภาพแห่งปัญญาสามารถค้นคิดประดิษฐ์ภาพผังจิต เจตสิก รูป นิพพานขึ้นมา แล้วมอบไว้ให้แก่พวกเราไว้เป็นหลักในการศึกษาพระอภิธรรมมาจนถึงวันนี้ ซึ่งนับเป็นพระคุณอย่างยิ่งเกินที่จะบรรยาย

เพราะแผนผังเหล่านั้นเป็นเสมือนการให้แสงสว่างที่สาดส่องให้เห็นสัจธรรมความจริงในเรื่องชีวิต ทำให้พวกเราผู้เป็นลูกศิษย์ทั้งหลายศึกษาพระอภิธรรมที่มีความยากได้ง่ายขึ้นและสะดวกขึ้น พระคุณนี้จะเป็นที่จดจำจารึกกราบบูชาไว้ด้วยชีวิต และจะประกาศเกียรติคุณนี้ให้ยิ่งขึ้นไปเท่าที่มีความสามารถ

บุญกุศลที่พวกเราผู้เป็นลูกศิษย์ทุกคนตั้งใจทำทานด้วยการให้อิสรภาพแก่สัตว์เหล่านี้จงเป็นพลวปัจจัยเกื้อกูลให้หลวงพ่อแสวงไม่ว่าจะอยู่ในภพชาติใด แม้พวกเราจะได้พบหรือไม่ได้พบหลวงพ่อก็ขอให้กุศลนี้จงเป็นปัจจัยอุดหนุนเจตนาของหลวงพ่อให้สำเร็จสมมาดปรารถนา

โดย ช่างภาพ [9 เม.ย. 2554 , 22:20:43 น.] ( IP = 58.9.108.179 : : )


  สลักธรรม 2


และพวกเราทั้งหลายจะเพียรดำเนินชีวิตไปในทิศที่ควรดำเนินและศึกษาพระอภิธรรมปิฎกให้เกิดความรู้ความเข้าใจ เพื่อจะได้สร้างสรรค์ชีวิตให้เป็นผู้มีหิริโอตตัปปะ มีสติสัมปชัญญะเพื่อถึงที่สุดแห่งทุกข์ให้ได้โดยเร็ว

ด้วยกุศลกายกรรม กุศลวจีกรรม กุศลมโนกรรม ที่ได้สามัคคีพร้อมเพรียงกันในการทำบุญครั้งนี้ จงทำให้ชีวิตของข้าพเจ้าปลอดภัยจากอมิตรและกิเลสทั้งปวง มีความสะดวกในการศึกษาเล่าเรียนได้ตลอดไป

ขอให้ข้าพเจ้าทั้งหลายเกิดในพระพุทธศาสนามีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งแก่ชีวิตในทุกภพชาติที่ยังต้องเวียนว่ายตายเกิด และขอให้มีกัลยาณมิตรเกื้อกูลชีวิตให้ไปในทิศทางสู่พระนิพพานได้โดยเร็ว..."

โดย ช่างภาพ [9 เม.ย. 2554 , 22:21:12 น.] ( IP = 58.9.108.179 : : )


  สลักธรรม 3


เมื่อได้ปล่อยปลาทั้ง ๕๐ กิโลกรัมลงสู่สายน้ำเรียบร้อยแล้ว ท่านอาจารย์ก็ได้พยุงใจให้พวกเราได้ปีติในกุศลที่ได้ทำในครั้งนี้อย่างยาวนานขึ้น โดยท่านให้พวกเราระลึกโอกาสที่ดีเช่นนี้ที่แต่ละคนไม่สามารถจะซื้อหรือไม่เคยคิดที่จะซื้อปลาจำนวน ๕๐ กิโลกรัมโดยลำพังเพื่อนำมาปล่อย การทำกุศลในครั้งนี้จึงถือเป็นโอกาสที่เกิดขึ้นได้ยากในชีวิตของแต่ละคน ซึ่งเมื่อได้กระทำแล้วก็เป็นสิ่งที่น่าปลาบปลื้มใจมาก

ท่านอาจารย์ให้ทุกคนมองไปที่มือของตนเอง แล้วพิจารณาไปตามคำพูดของท่านว่า มือทั้งสองข้างของพวกเรานี้จึงเป็นมือที่มีค่าเพราะเป็นมือที่กำลังทำคุณ จึงให้ทุกคนพนมมือขึ้นเพื่อกราบถวายกุศลบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยให้ทุกคนหลับตาลงแล้วน้อมใจไปยังเบื้องหน้าองค์พระทศพลญาณฯ พระประธานแห่งพุทธมณฑล แล้วกราบไปแทบพระบาทเพื่อถวายกุศลบูชา

จากนั้นท่านก็ได้นำกล่าวคำถวายกุศลแด่ครูบาอาจารย์ผู้มีอุปการคุณ และเทวดาทั้งหลายอีกครั้ง รวมทั้งการแผ่กุศลไปคุ้มครองผู้ที่ประสบภัยทุกท่านให้คืนสู่ความสวัสดี และขอให้กุศลนี้คุ้มครองพวกเราให้ปลอดภัยจากอันตรายและภัยธรรมชาติทั้งปวง...จากนั้นจึงได้แยกย้ายกันกลับบ้านก่อนที่ฝนจะตกลงมาอย่างหนัก




โดย ช่างภาพ [9 เม.ย. 2554 , 22:22:33 น.] ( IP = 58.9.108.179 : : )


  สลักธรรม 4


อนุโมทนาสาธุๆๆๆค่ะ

โดย พี่ดา [10 เม.ย. 2554 , 21:42:16 น.] ( IP = 124.121.175.103 : : )


  สลักธรรม 5

อนุโมทนากับทุกๆท่านด้วยค่ะ
และกราบระลึกถึงพระคุณของหลวงพ่อด้วยความเคารพอย่างสูงค่ะ

โดย abctoy - [26 เม.ย. 2554 , 11:02:20 น.] ( IP = 124.121.215.77 : : )


  สลักธรรม 6

อนุโมทนาค่ะ

โดย น้องฟู [29 เม.ย. 2554 , 21:54:43 น.] ( IP = 58.9.57.225 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org