| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
นครแห่งธรรมะ
สลักธรรม 1
ทรงมีพระเดชและพระกำลัง อันเป็นพุทธพล
มีอำนาจของพุทธเป็นกำลัง คือ บารมี ๓๐ ทัศ
ไม่ใช่กองพลทหารม้า นายเสบียงต่างๆ อันนั้นตายได้ แต่มีพระธรรมเป็นกองพล กองหน้า กองหลัง ฉะนั้น ไม่มีใครฆ่าได้ เรียกว่ามีพระเดชและพระกำลังเป็นพุทธพล และพุทธพลของพระองค์มากมายเลิศล้นสุดจะคณา
ทรงทำลายเสียซึ่งเครือข่าย พระองค์สามารถทำลายเครือข่ายทิฏฐิ ที่ต่อพ่วงไปในโลภะ โทสะ โมหะ วิจิกิจฉา อุทธัจจะ (กิเลส๑๐) ที่กระจัดกระจายอยู่
พระองค์ทำลายเสียซึ่งอวิชชา คือ ความไม่รู้ และกามตัณหา คือ ความติดข้องในกามคุณอารมณ์ อันได้แก่ รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส พระองค์ทำลายเครือข่ายกามคุณอารมณ์ตลอดมาโดยนับภพนับชาติไม่ถ้วน
ในที่สุดพระองค์ทรงมีพระปัญญาผ่องใส เมื่อพระปัญญาผ่องใส วิชชาที่พระองค์ต้องการก็บังเกิดขึ้น พระองค์ทรงใช้พระธรรมจักรเป็นธรรมที่ประเสริฐสุดประมาณไม่ได้
พระธรรมจักรกัปปวัตนสูตร เป็นธรรมที่หมุนไป รวมความว่า... พระพุทธเจ้าได้สำเร็จสัพพัญญุตญาณ ตรัสรู้สารพัดทุกอย่าง เมื่อตรัสรู้ทุกอย่างแล้ว พระองค์จัดเป็นเอกอัครบุรุษมงคล บุคคลเอกของโลก และเป็นมิ่งขวัญของชาวโลกทั้งหลาย ไม่เคยเป็นรองใครเลย
และพระองค์ก็ทรงสถาปนาตกแต่งนครธรรมที่พระองค์ทรงสร้างขึ้นมา ทรงสร้างนครธรรมลงไว้ เหมือนนายช่างที่สร้างนครไว้งามวิจิตรบรรจงเหลือเกินโดย พี่เณร [8 ธ.ค. 2554 , 07:35:11 น.] ( IP = 58.11.50.53 : : )
สลักธรรม 2นครที่กล่าวถึง คือ นครแห่งธรรมะ พระองค์ทรงวางเครือข่ายทำลายเครือข่าย และ พระองค์ผู้ทรงเป็นสถาปนิกนายช่างเอกก็ได้วางทุกสิ่งทุกอย่างไว้อย่างวิจิตรบรรจง ก็คือ
ละความชั่ว
ทำความดี
ทำจิตให้บริสุทธิ์
ทำทุกอย่างวางลำดับขั้นตอนไว้ เป็นเหมือนนครทิพย์ นครแก้ว ที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงสร้างขึ้นงามตระการมาก เต็มไปด้วยสรรพสิ่งอันแสนประเสริฐ หมายความว่า เลิศไปด้วยเครื่องประดับโดย พี่เณร [8 ธ.ค. 2554 , 07:37:34 น.] ( IP = 58.11.50.53 : : )
สลักธรรม 3สมเด็จพระปรมาภิเษกสัมมาสัมพุทธเจ้า ก็มีลำดับขั้นกรรมของพระองค์ แต่เป็นลำดับขั้นของกรรม ที่เหนือกรรม กรรมที่วิจิตรเหลือเกิน เลิศล้ำไปด้วยเครื่องประดับ กล่าวคือ ธรรมอันเลิศล้ำค่า เหมือนกับการสร้างพระนคร ทรงวางผังของพระนคร ดังนี้
หิริเป็นคลอง
ศีลเป็นกำแพง ๔ ทิศ (ประตูเข้าพระนคร ๔ ทิศ)
สติเป็นนายทวาร ทำหน้าที่กวดขันคนเข้านคร
ฌานเป็นซุ้มประตู อันงามวิจิตร เหมือนซุ้มประตูที่พัก ที่จะมีเครื่องตกแต่งวิจิตรบรรจงคืออภิญญาต่างๆ
วิริยะเป็นหอรบ อันมั่นคงและแข็งแรง และ
ศรัทธาเป็นยอดปราสาท อันงามเพริศพริ้ง
ปัญญาเป็นปราสาท อันโอฬารและยิ่งใหญ่
พระวินัยปิฏกเป็นโรงราชวินิจฉัย พระสุตันตปิฏกเป็นนครหลวง พระอภิธรรมปิฏกเป็นถนนที่เรียบราบ เรียกว่า ถนนสามแจ้ง และ ที่สุดคือมี
พระมหาสติปัฏฐานเป็นถนนใหญ่ สำหรับเข้าไปสู่นครธรรม อันเกษมสำราญ
สิ่งที่บังเกิดขึ้นนี้นั้น จะเป็นทางจัดสรร ให้เราท่านได้เดินตามทาง ที่จะนำไปสู่มรรคาแห่งสันติสุขได้อย่างแน่นอนครับ.
![]()
โดย พี่เณร [8 ธ.ค. 2554 , 07:41:51 น.] ( IP = 58.11.50.53 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |