มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ฆ่าตัวตายทำไม?




"การฆ่าตัวตาย เป็นทางออกของผู้ประสบทางตันของชีวิต หรือเป็นการคิดสั้นกันแน่" นี่คือคำถามที่ใครๆ ก็ยากที่จะตอบได้ เพราะคนตอบไม่ใช่คนตาย คนตายไม่ใช่คนตอบ เราจึงเพียงคาดเดาตามที่เราคาดการณ์เท่านั้นเอง เพื่อเราคาดเดาว่า น่าจะเป็นเพราะสาเหตุนั้นสาเหตุนี้ สมมติฐานของปัญหาซึ่งอาจจะมิใช่สมุทัยที่แท้จริง จึงนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ผิดพลาด กับปัญหาบางเรื่องไม่มีผู้นำในการแก้ไขที่ยืนหยัดอย่างถาวร เป็นเพียงลมปลอบลมปากเท่านั้น


อาตมาได้เฝ้าเก็บตัวอย่างปัญหาของคนที่ฆ่าตัวตาย ทั้งที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ และฆ่าตัวตายไม่สำเร็จ พอที่จะประมวลมาฝากเป็นความรู้ เป็นข้อคิด เป็นการแก้วิกฤตการฆ่าตัวตาย ดังนี้ คือ

สุขภาพร่างกายไม่ดี
มีภาระมาก
ลำบากลำเค็ญ
เป็นหนี้ ไม่มีความรู้ความสามารถ
ขาดกำลังใจ
ไร้งานทำ ชอกช้ำเรื่องรัก
ขาดหลักความคิด...จึงปลิดชีวิตตนเอง

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [7 ส.ค. 2555 , 18:27:06 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ในบรรดาสาเหตุทั้งหมด (ซึ่งยังคงประมวลไม่หมด) ที่กล่าวมานี้ บางเรื่อง "ต้องการกำลังใจ" บางเรื่อง "ต้องการได้นักจิตวิทยา" บางเรื่อง "ต้องการแก้ปัญหาจากทางการและหน่วยงานของรัฐ" บางเรื่อง "ต้องพัฒนาความรู้ความคิด" รวมแล้ว "ต้องการผู้มีจิตประกอบด้วยพรหมวิหารธรรม"

นับแต่วันนี้ไป ปัญหาการฆ่าตัวตายจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ ทั้งระดับล่าง กลาง บน เพราะ ภาวการณ์ของโลกบีบคั้น และ การไม่หันมาพึ่งพาตนเอง ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ การที่คนไม่ฝึกฝนให้ทนต่อความยากลำบาก คนที่ฝึกตนให้เสพสุขสบาย มักจะฆ่าตัวตายง่ายกว่าคนที่ฝึกตนให้อดทนต่อความลำบาก

โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [7 ส.ค. 2555 , 18:28:14 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )


  สลักธรรม 2

คนสมัยนี้ หัวไม่โดนแดด มือเท้าไม่โดนดิน รักแต่สำรวยสวยงาม ลูกคนบางคนไม่ถูกฝึกให้กล้าเผชิญชีวิต ทั้งชีวิตเท้าไม่เคยเหยียบดิน ครั้นเหยียบดินเข้าก็เกิดความรู้สึกดินนั้นคือ สิ่งสกปรกที่แปดเปื้อนเท้า เดินอยู่บนหินอ่อนราคาแพงในบ้าน ยังใส่รองเท้าเดิน แล้ว มันจะซื้อหินอ่อนราคาตารางเมตรละหลายพันบาทมาเพื่ออะไร ลูกคนพวกนี้นั่นแหละที่จะประสบปัญหาในชีวิต เพราะพ่อแม่ไม่หัดให้เป็นคนติดดิน แต่หัดให้เป็นเจ้าของที่ดิน เมื่อประสบวิกฤตในชีวิตก็ต้องกินยาคลายเครียด เสพยาเสพติด วิกฤตมากเข้าก็จะฆ่าตัวตาย

ในบทเรียนชีวิตที่เกิดในโรงเรียน ถึงเวลาหรือยังที่จะฝึกให้เด็กไทยพึ่งพาตนเอง โดยให้ตัวโดนแดด มือเท้าเปื้อนดิน ในภาคเรียนหนึ่งๆ ต้องหัดทำนา ทำไร่ ทำสวน ถ้าไม่เช่นนั้น เด็กพวกนี้จะเป็นปัญหาในอนาคต

อยากขอร้องอีกข้อหนึ่ง คือ
ลูกเรียนชั้น ม.๔ ขึ้นไป เลิกรับส่งเสียทีเถอะ

ถ้าขึ้นรถไปเรียนเองไม่ได้
ต่อไปก็ทำมาหากินไม่ได้เช่นกัน

(พระราชวิจิตรปฏิภาณ)


โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ [7 ส.ค. 2555 , 18:29:42 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )


  สลักธรรม 3

นมัสการครับพระคุณเจ้า
ชื่อกระทู้ดึดดูดดีแท้ครับ


ระยะนี้ข่าวร้ายๆจากรักๆมีมากมายขอรับ พี่เณรเห็นข่าวแล้วสลดจิจสลดใจจริงๆครับท่าน

ความผิดหวังในชีวิต ในทุกๆมุมนั้น ประกอบด้วยสิ่งแวดล้อมที่เลวร้าย โหมเข้าใส่อารมณ์มาในจิตของคนเรา โดยที่เขาเหล่านั้นขาดหลักธรรมนำชีวิต เลยทำให้คิดสั้นๆครับ

ด้วยเหตุนี้ ควรมีการให้ธรรมโอสถ ที่ดี ที่ถูก ที่ตรงแก่เยาวชนและสังคมให้มากๆจึงจะเป็นลู่ทางแห่งชีวิตที่คิดถูกได้ครับ

วันนี้พี่เณรขอแสดงความคิดเห็นร่วมด้วยนะครับผม

นมัสการมาด้วยความเคารพครับ..พี่เณร

โดย พี่เณร [7 ส.ค. 2555 , 18:35:05 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )


  สลักธรรม 4

อกหักกับแอบรักเขามันเศร้านัก
ได้ประจักษ์กับตนเองคงจะรู้
ว่าอกหักนั้นเจ็บช้ำมากพอดู
รู้ๆอยู่เคยมีกันพลันไม่แคร์

แต่แอบรักนั้นแอบไว้มันไม่หนัก
ขอเพียงรักกำลังใจจากดวงแข
แม้ว่าเธอจะไม่สนไม่เคยแคร์
แต่แน่ๆ..ฉันไม่ฆ่า..ตัวฉันตาย




เกิดมายากจะแย่ อยู่จนแก่ยิ่งยากกว่า จะไปยอมให้เรื่องบ้าๆมาทำให้ฆ่าตัวตายกันทำไม สาวเอย หนุ่มเอยจะบอกให้

โดย Mr. Lee [7 ส.ค. 2555 , 18:39:15 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )


  สลักธรรม 5

กุหลาบยังมีหนาม

มะขามยังมีข้อ

ผู้ชายไม่ใช่พ่อ

จะไปง้อมันทำไม

โดย ตี๋ [7 ส.ค. 2555 , 18:41:56 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )


  สลักธรรม 6

๕๕๕๕
ตลกดีจังเลยคุณตี๋




เรื่องความรักมันน่าหนักใจเนาะ จ้อยเห็นมีแต่ปัญหาทั้งนั้นเย้ย และถ้าทนใจตนไม่ได้ก็ทำร้ายตนเองและผู้อื่นด้วยแระ..น่ากลัวจังคร๊าบบบ

โดย หนูจ้อย [7 ส.ค. 2555 , 18:43:33 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )


  สลักธรรม 7



เบื่อชีวิตคิดจะฆ่าตัวตาย


อย่าๆๆบาปมากนะครับ

โดย พี่เณร [7 ส.ค. 2555 , 18:45:01 น.] ( IP = 171.97.15.167 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org