| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ธรรมด๊า - ธรรมดา
สลักธรรม 1เป็นธรรมดาที่สุข ที่แต่ละชีวิตจะต้องดูแลตนเองอยู่ร่ำไปด้วยการรับประทานอาหาร และบริหารร่างกายให้คลายจากความเมื่อยล้า ซึ่งเป็นพฤติกรรมซ้ำๆซากๆ
และยังต้องเผชิญวิบากกรรมโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางครั้งก็สมใจ บางครั้งก็เศร้าใจ สลับปรับเปลี่ยนไปตามกระแสกรรมและกระแสโลกนั่นเอง
แต่จะไม่ธรรมดาเลย สำหรับผู้ที่สามารถตรองเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้ด้วยสติปัญญา รู้เท่าทันกรรมและวิบากได้ ซึ่งจะทำให้คลายออกจาก ความลุ่มร้อนและลุ่มหลงไปในเนื้อเรื่องที่กรรมสร้างมา ซึ่งจะทำให้ผู้รู้นั้นมีจิตสงบจบจากความทุกข์ใจในละครตอนเศร้าได้นั่นเอง.
![]()
โดย พี่ดอกแก้ว [26 ธ.ค. 2555 , 19:31:26 น.] ( IP = 58.11.52.86 : : )
สลักธรรม 2![]()
![]()
การพบปะกับโลกียธรรมนั้นเป็นเรื่องธรรมดาจริงๆ ของชีวิต แต่การสงบจิตในเรื่องราวต่างๆ ที่มากระทบได้นับเป็นเรื่องที่พิเศษ..ไม่ธรรมดาเลย แล้วก็ให้ความสุขเสียยิ่งกว่าการได้รับโลกียสุขที่เนื่องกับผู้อื่น
กราบขอบพระคุณข้อคิดดีๆ จากพี่ดอกแก้วค่ะ โดย น้องกิ้ฟ [26 ธ.ค. 2555 , 19:33:03 น.] ( IP = 58.11.52.86 : : )
สลักธรรม 3กราบขอบพระคุณมากค่ะพี่ดอกแก้ว มาเติมธรรมะในแต่ละครั้ง ทำให้ได้สะท้อนมองเห็นชีวิตในการเปลี่ยนแปลงที่หลากหลาย
การรู้เท่าทันกรรม วิบาก เป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเฝ้ามองชีวิต ว่าไปแล้วเรารับรู้เท่าทันน้อยเกินไป จึงมีสภาพจิตใจที่วุ่นวายอยู่เนืองๆโดย น้องอุ๊ [26 ธ.ค. 2555 , 19:34:30 น.] ( IP = 58.11.52.86 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |