| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
วินัยธรรมนำสันติสุข
สลักธรรม 1ด้วยเหตุที่คนเราพบกับความเดือดร้อนกันมานานหลายยุคหลายสมัย จึงมีผู้เป็นปราชญ์ฉลาดในการแก้ปัญหามาขบคิดหาวิธีป้องกันแก้ไข แล้วก็ได้วิธีการที่คิดกันว่าเหมาะสมเพื่อการนี้ คือกำหนดรอบคอบเขตการอยู่ร่วมกันของมนุษย์เข้าไว้
อันว่ากรอบขอบเขตที่กล่าวถึงนั้นเรียกโดยโวหารว่าวินัยบ้าง กฎหมายบ้าง ระเบียบบ้าง และถือปฏิบัติกันมาในหมู่คณะของตน ทำให้ความเดือดร้อนเพราะการเบียดเบียนกันค่อยๆ หมดไป ก่อให้เกิดความสงบสุขขึ้นในหมู่คณะของตนๆ
นี่คือความเป็นมาและวิวัฒนาการของวินัย ซึ่งจะได้แสดงโดยละเอียดต่อไป แม้ในสังคมของพระสงฆ์และอุบาสกอุบาสิกาก็มีข้อกำหนดหรือวินัยเช่นนั้นเหมือนกันโดย เซิ่น [11 ก.ย. 2556 , 08:09:37 น.] ( IP = 110.168.166.29 : : )
สลักธรรม 2ความหมายของวินัย
คำว่า วินัย นั้นเป็นคำที่คุ้นหูกันอยู่ทั่วไป แต่มักจะเข้าใจแต่เพียงว่าเป็นเรื่องของพระสงฆ์ เป็นเรื่องของศาสนา เพราะเป็นคำคู่กับคำว่าพระธรรมวินัย แท้ที่จริงคำว่าวินัยนี้เป็นคำกล่าวรวมถึงเรื่องระเบียบปฏิบัติไว้ทั้งหมด ระเบียบปฏิบัติอันใดที่เป็นกรอบขอบเขตแห่งการปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติเพื่อความอยู่สงบสุข เพื่อกำจัดการเบียดเบียนกัน ได้ชื่อว่าวินัยทั้งสิ้น เมื่อกล่าวโดยรวมแล้ววินัยมีที่มาที่ไป ๓ แบบคือ
- วินัยที่เป็นบทบัญญัติ - วินัยที่เป็นธรรมเนียมประเพณี - วินัยที่เป็นคุณธรรม
วินัยที่เป็นบทบัญญัติ ได้แก่กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่บัญญัติหรือกำหนดกันเข้าไว้แล้วยอมรับว่าเป็นกติกาสังคมสำหรับปฏิบัติเป็นแบบเดียวกันของสังคมหรือหมู่คณะนั้นๆ ซึ่งมีชื่อเรียกหลายอย่าง เช่นเรียกว่าศีล กฎหมาย ระเบียบกฎข้อบังคับ กติกา เป็นต้น แต่ละสังคมก็จะมีวินัยที่เป็นบทบัญญัติเช่นนี้ด้วยกัน อาจเหมือนกันบ้าง แตกต่างกันบ้างแล้วแต่จะตกลงกันในสังคมนั้นๆ
วินัยที่เป็นธรรมเนียมประเพณี ได้แก่สิ่งที่ประพฤติปฏิบัติสืบต่อกันมาและทำให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุขได้ แม้จะไม่ได้กำหนดเป็นกฎหรือเป็นบทบัญญัติเข้าไว้ แต่ผู้คนในสังคมนั้นก็ยินดียอมรับปฏิบัติต่อๆ กันมาจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรือเป็นวัฒนธรรมไป
ส่วน วินัยที่เป็นคุณธรรม ก็คือหลักคุณธรรมความดีต่างๆ ที่เป็นหลักปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ซึ่งเมื่อปฏิบัติตามแล้วก็จะเป็นเหตุให้ไม่เบียดเบียนกัน ไม่เอารัดเอาเปรียบกัน ทำให้มีน้ำใจช่วยเหลือเกื้อกูลกันเป็นต้นโดย เซิ่น [11 ก.ย. 2556 , 08:10:53 น.] ( IP = 110.168.166.29 : : )
สลักธรรม 3วินัยทั้ง ๓ แบบนี้เฉพาะในพระพุทธศาสนามีอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์บริบูรณ์ คือ...
วินัยที่เป็นบทบัญญัติ ก็ได้แก่ศีลของอุบาสกอุบาสิกา ศีลของสามเณรสามเณรี ศีลของภิกษุภิกษุณี
วินัยที่เป็นธรรมเนียมประเพณี ก็ได้แก่อภิสมาจาริกวัตรหรือธรรมเนียมปฏิบัติต่างๆ ของพระสงฆ์ที่ถือปฏิบัติกันมาแต่ครั้งพุทธกาลบ้าง ธรรมเนียมที่เกิดขึ้นและถือปฏิบัติกันต่อๆ มาในภายหลังบ้าง
วินัยที่เป็นคุณธรรม นั้นก็ได้แก่การงดเว้นจากอกุศลกรรมบถ คือละเว้นการประพฤติชั่วประพฤติผิดด้วยกาย วาจา ใจ ซึ่งเรียกว่าทุจริต เช่น งดเว้นจากการฆ่ากัน จากการลักขโมยกัน จากการล่วงละเมิดคู่ครองของกัน เป็นต้น อันเป็นแนวทางแห่งการประพฤติดีประพฤติชอบด้วยกาย วาจา ใจ ที่เรียกว่าสุจริต นี่คือลักษณะวินัยตามนัยแห่งพระพุทธศาสนา
แต่เมื่อกล่าวโดยภาพรวมกว้างๆ วินัยก็คือระเบียบของสังคมนั่นเอง การกำหนดให้มีวินัยในสังคมจึงเป็นการจัดระเบียบสังคม เพื่อให้สังคมอยู่กันอย่างสงบสุขและเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่สับสนวุ่นวาย ไม่เดือดร้อนกันทั่วหน้า เพราะวินัยเป็นกรอบแห่งความประพฤติปฏิบัติของผู้คนซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการอยู่ร่วมกันในสังคมโดย เซิ่น [11 ก.ย. 2556 , 08:12:11 น.] ( IP = 110.168.166.29 : : )
สลักธรรม 4มีพระพุทธภาษิตบทหนึ่งที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า
ถ้าจิตใต้สำนึกหรือระเบียบวินัยที่ศึกษาดีแล้วจะไม่มีกันไซร้ ผู้คนมากมายก็จะมีพฤติกรรมเหมือนกับควายป่าตาบอดที่ท่องเที่ยวอยู่ในป่าดง ดังนี้
ลองนึกภาพดูเถิด ความป่าที่อยู่ตามป่าดง ไม่มีเจ้าของ ไม่ได้รับการฝึก ไม่มีการควบคุมบังคับ มีอิสระเสรีเต็มที่ มันจะท่องเที่ยวไปตามใจชอบ ขวิดต้นไม้ไปบ้างเหยียบต้นไม้ใบหญ้าไปบ้าง ใช้กำลังไล่ขวิดกันเองบ้างไปตามเรื่อง ยิ่งถ้าเป็นควายป่าที่ตาบอดด้วยแล้วก็ยิ่งก่อเรื่องมากขึ้นเพราะมองไม่เห็น เดินชนโน่นชนนี่ ฟืดฟาดๆ ไปเรื่อย พฤติกรรมควายป่าตาบอดเป็นเช่นนี้
คนเราก็เช่นกัน แม้จะมีความรู้ความสามารถดี มียศฐานบรรดาศักดิ์ มีฐานะมีพรรคพวกมาก แต่หากไม่มีจิตสำนึกไร้ระเบียบวินัย ไร้การควบคุม ย่อมจะทำอะไรตามใจชอบ ย่อมเที่ยวเกะกะระรานผู้อื่น หรือใช้ความรู้ ใช้อำนาจ หรือพวกพ้องที่มีมากกว่าก่อความเดือดร้อนแก่ผู้อื่นร่ำไป มีพฤติกรรมที่ไม่ต่างอะไรกับควายป่าตาบอดที่มีกำลังเรี่ยวแรง ท่านให้ข้อสังเกตไว้อย่างนั้น เพียงเท่านี้ก็พอมองเห็นประโยชน์ของวินัยกันบ้างแล้วโดย เซิ่น [11 ก.ย. 2556 , 08:13:40 น.] ( IP = 110.168.166.29 : : )
สลักธรรม 5ประโยชน์ของวินัย
ความจริง วินัยหรือบทบัญญัติต่างๆ เช่น กฎหมาย ระเบียบ คำสั่ง ตลอดถึงธรรมเนียมประเพณีและคุณธรรมที่มีอยู่ในสังคมนั้นล้วนเป็นเครื่องควบคุมความรู้ความสามารถของคนเราอีกชั้นหนึ่งเพื่อมิให้เป็นดังควายป่าตาบอดแต่มีพลัง เป็นหลักเป็นเครื่องมือในการปกครองที่สำคัญ ในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าทรงแสดงเหตุผลในการที่ทรงบัญญัติพระวินัยไว้สำหรับปกครองพระสงฆ์ว่าเพื่อประโยชน์ ๑๐ ประการ คือ
เพื่อความยอมรับว่าดีแห่งสงฆ์
เพื่อความผาสุกแห่งสงฆ์
เพื่อข่มผู้แก้อยาก
เพื่อความอยู่สำราญแห่งสงฆ์ผู้มีศีล
เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นข้างหน้า
เพื่อสร้างความเลื่อมใสแก่คนที่ยังไม่เลื่อมใส
เพื่อเพิ่มพูนความเลื่อมใสแก่คนที่เลื่อมใสอยู่แล้ว
เพื่อความมั่นคงแห่งพระสัทธรรม
และเพื่อเอื้อต่อพระวินัย
ซึ่งแสดงว่าวินัยนั้นมีประโยชน์ต่อบุคคลและสังคมอย่างมหาศาล เป็นทั้งเกราะป้องกันความหายนะ เป็นทั้งเครื่องประดับให้สวยงาม นำให้เกิดความเลื่อมใส เป็นทั้งภูมิคุ้มกันมิให้สังคมเดือดร้อนและวุ่นวายเพราะประหัตประหารเข่นฆ่ากันหรือเบียดเบียนเอารัดเอาเปรียบกันด้วยวิธีการต่างๆ อย่างที่พบเห็นกันอยู่
โปรดติดตามตอนต่อไป ![]()
โดย เซิ่น [11 ก.ย. 2556 , 08:15:43 น.] ( IP = 110.168.166.29 : : )
สลักธรรม 6ขออนุโมทนาสาธุกับคณเซิ่นอยากยิ่งครับ ที่นำเรื่องเกี่ยวกับวินัยมาให้อ่านเพื่อเกิดความรู้ความเข้าใจกันนะครับ
เป็นเรื่องที่ดีมากเลยครับ ที่เราจะสามารถสร้างนิสัยให้มีวินัยแก่ตนเองได้ เพื่อความเพรียกพร้อม และย้อมใจให้อยู่ในคุณงามความดีได้
จะรอติดตามอ่านต่อไปครับผม ขอบพระคุณมากครับโดย พี่เณร [11 ก.ย. 2556 , 08:16:38 น.] ( IP = 110.168.166.29 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |