มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ร้อยดวงใจ ร้อยมาลัยบูชาครู (๔)








โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [15 พ.ย. 2556 , 11:54:01 น.] ( IP = 125.27.160.180 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1




ประโยชน์ของพระธรรม
โดย ท่านอาจารย์บุญมี เมธางกูร


ด้วยเหตุที่ไม่มีใครรับประกันเราว่า ชาติหน้าไม่มี ดังนั้น เราจะต้องหาทาง หาความรู้ให้เกิดขึ้นให้ได้ ถ้าปีนี้ไม่ได้ก็ปีหน้า ปีหน้าไม่ได้ก็ปีต่อไป เพราะเป็นผลประโยชน์ได้เสียอันสำคัญยิ่งยวดของชีวิต

เพราะความแก่เฒ่าก็กำลังคืบคลานเข้ามาอยู่ทุกวี่ทุกวัน ความตายก็มาเรียกร้องถามหาอยู่เสมอ ขณะนี้อายุเราก็ไม่ใช่เล็กน้อยแล้ว แต่เราก็ยังแก้ปัญหาให้แก่ชีวิตอย่างเต็มที่อยู่ทั้งวัน ไม่มีเว้นตลอดเวลาอันยาวนานมาจนถึงปัจจุบันนี้

และถ้าหากว่าชาติหน้ามีอีกเราก็จะต้องแก้ปัญหาอย่างนี้อีก หรือแก้ไขในชาติโน้นๆ ต่อ ๆ ไปอีกร้อยชาติ กี่พันชาติ โดยไม่รู้จักจบจักสิ้นเลย แล้วถ้าหากไปเกิดในที่ ๆ ไม่ดีเช่นสัตว์เดรัจฉานก็ยิ่งน่ากลัวขึ้นอีกตั้งพันเท่า

ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เอง ความไม่เข้าใจชีวิตจึงนับว่าเป็นภัยอันใหญ่หลวงน่าเกรงขามยิ่งกว่าใดๆ ทั้งสิ้น เพราะความทุกข์ที่จะต้องแก้ มิใช่ติดตามเราไปเพียงครั้งหนึ่งคราวเดียว หรือชาติหนึ่งชาติเดียวเท่านั้น

พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงได้แสดงธรรมเพื่อแก้ทุกข์ หรือแก้ปัญหาชีวิตโดยแบ่งออกเป็น ๓ ประการด้วยกัน คือ

๑. สอนเพื่อให้ได้รับประโยชน์สำหรับในชาตินี้ คือให้คนเราอยู่เย็นเป็นสุข มีการสอนให้ขยันหมั่นเพียรทำมาหากินตั้งตัวให้ได้ สอนให้รู้จักรักษาทรัพย์สินที่ทำมาหาได้ สอนให้คบกัลยาณมิตร สอนให้ดำรงชีวิตชอบโดยสม่ำเสมอ ที่รู้กันทั่วไปคือ คาถาเศรษฐี

“อุอากะสะ” ซึ่งย่อมาจาก อุฎฐานสัมปทา อารักขสัมปทา กัลยาณมิตตา สมชีวิตตา รวมความแล้วสอนประโยชน์ในชาตินี้ให้บุคคลอยู่ได้ด้วยความสุข

๒. ให้รู้จัดทำบุญทำกุศล มีการให้ทาน รักษาศีล เจริญภาวนา เพื่อประโยชน์สำหรับจะได้ปลูกเพาะอุปนิสัยใจคอให้ดีขึ้น จะได้มีความสุขความเจริญทั้งชาตินี้และชาติหน้า จะได้สมบูรณ์พูนสุข มีความเป็นอยู่ดีขึ้นกว่าเดิม

๓. สอนปรมัตถประโยชน์ คือประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งได้แก่พระอภิธรรม ที่เรากำลังศึกษาอยู่นี้ ท่านทั้งหลายคงจะได้ศึกษาธรรมะที่เกี่ยวกับประโยชน์ชาตินี้ชาติหน้ามาบ้างแล้ว ต่อจากนี้ไปก็จะได้ศึกษาปรมัตถประโยชน์อันเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกันดูบ้าง

การศึกษาพระอภิธรรมปิฎก ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ก็เพื่อว่า เมื่อศึกษาแล้วจะได้เข้าใจเรื่องชีวิตได้เป็นอย่างดี และผู้ศึกษาจะรู้หนทางที่จะไปสู่ความสุขอย่างถาวร รู้วิธีจะทำให้ชีวิตนี้พ้นจากความวุ่นวายทุกข์ร้อน พ้นไปจากความเวียนว่ายตายเกิด



โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [15 พ.ย. 2556 , 11:54:34 น.] ( IP = 125.27.160.180 : : )


  สลักธรรม 2






อาสวะ
ธรรมะบรรยายโดย หลวงพ่อเสือ


อาสวะ คือ สภาพที่เป็นเครื่องหมักดองสัตว์เอาไว้ในโลกให้จมอยู่ในสังสารวัฏ ไม่พ้นไปจากการเวียนว่ายตายเกิดได้ ทำให้สัตว์ทั้งหลายไหลเวียนไปสู่ภพน้อยภพใหญ่หาเวลาสิ้นสุดไม่ได้ ไม่มีกำหนดว่าเมื่อไหร่จะเลิกเวียนว่ายตายเกิด

เพราะเบญจขันธ์อันประกอบด้วยรูป เวทนา สัญญา สังขาร และวิญญาณ หรือสงเคราะห์ลงในรูปนามที่มีปรากฏอยู่ในขณะนี้ทั่วทุกตัวสัตว์ ย่อมมีสภาพเหมือนโอ่งที่ใส่สุรา

กิเลสตัณหาทั้งหลายอันได้แก่ โลภะ โทสะ โมหะ ที่ไหลเข้าสู่เบญจขันธ์อยู่ทุกขณะจิตโดยผ่านทางทวารทั้ง ๖ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย และใจ กิเลสตัณหาเปรียบเหมือนเชื้อสุราที่ไหลเข้าไปในโอ่งคือเบญจขันธ์ ซึ่งมีอยู่ทุกขณะจิตในการเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การได้ลิ้มรส การได้สัมผัส การได้นึกคิด ก็จะแช่ดองไว้ในเบญจขันธ์หรือในโอ่งเป็นเวลานาน

ไม่รู้กี่ชาติที่เราเกิดมาแล้วที่ไม่สามารถจะหาการเริ่มต้นได้ว่า ชีวิตเริ่มต้นที่ไหน เริ่มต้นอย่างไร เพราะว่าผู้เป็นเจ้าของเบญจขันธ์ คือตัวเราหรือชีวิตเรานี้มีแต่เครื่องดองของเมา โอ่งที่เต็มไปด้วยสุราจะมีอาการมึนเมาโดยไม่สร่าง ขาดสติสัมปชัญญะอยู่ตลอดเวลา เพราะกิเลสตัณหาทั้งหลายเป็นเครื่องทำให้สัตว์มีอาการมึนเมา และติดอยู่ในสังสารวัฏโดยไม่มีวันที่จะพ้นไปได้

อาสวะแบ่งออกเป็น ๔ ประการ ได้แก่

๑. กามาสวะ คือเครื่องดองอันได้แก่กามคุณทั้ง ๕ มีรูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส องค์ธรรมได้แก่ โลภเจตสิก

๒. ภวาสวะ คือความยินดีในภพภูมิต่างๆ องค์ธรรมได้แก่ โลภเจตสิก

๓. ทิฏฐาสวะ คือความยินดีตามความเห็นผิด องค์ธรรมได้แก่ ทิฏฐิเจตสิก

๔. อวิชชาสวะ คือความยินดีที่ไม่รู้ตามความเป็นจริง องค์ธรรมได้แก่ โมหเจตสิก

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [15 พ.ย. 2556 , 11:55:25 น.] ( IP = 125.27.160.180 : : )


  สลักธรรม 3


อาสวะ ๔ ประการนี้เปรียบเสมือน สุรา เพราะว่ามีพิษเรื้อรังและร้ายแรง จะซึมซาบอยู่ในสันดานของสัตว์โลก

บุคคลที่มีอาสวะทั้ง ๔ อยู่ ก็จะแสดงอำนาจทำให้หลงติดในสังสารวัฏ ทำให้ตะเกียกตะกายอยากได้กามคุณทั้ง ๕ (กามตัณหา) เมื่อได้มาแล้วก็อยากให้อยู่ (ภวตัณหา) พอไม่ต้องการแล้วก็อยากให้ไป (วิภวตัณหา) ส่งผลให้ไปเกิดใน ๓๑ ภูมิ

อาสวะมีพิษร้ายแรงมาก จะหมดไปจากสันดานของเราได้ เราต้องเริ่มสร่างเมาก่อนจึงจะออกจากสังสารวัฏได้ เพราะสังสารวัฏเป็นภัยที่น่ากลัว การเมาคือไม่รู้ ไม่ชัด เช่น เห็นได้อย่างไร ได้ยินเพราะอะไร เป็นต้น

วิธีการกำจัดอาสวะนั้นก่อนอื่นเราต้องทราบว่าการกำจัดอาสวะเป็นสภาวะที่ยากมาก แต่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงหาวิธีการกำจัดอาสวะทั้ง ๔ โดยทรงประทานการปฏิบัติอันจะเกิดขึ้นของโลกุตตรภูมิ คือภูมิที่พ้นจากโลกพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดไว้ ๔ ภูมิได้แก่ โสดาบันโลกุตตรภูมิ สกิทาคามีโลกุตตรภูมิ อนาคามีโลกุตตรภูมิ และอรหัตตโลกุตตรภูมิ

นอกจากนี้พระองค์ยังทรงประทานวิธีการกำจัดอาสวะให้ ด้วยการแสดงพระธรรมเทศนา คือ คันถธุระ และเอาความรู้จากคันถธุระมาปฏิบัติด้วยปัญญาเรียกว่า วิปัสสนาธุระ ก็สามารถกำจัดอาสวะออกไปจากสันดานของตนเองได้

เมื่อกำจัดอาสวะออกแล้ว เหล่าสัตว์ก็เป็นผู้สร่างมา หมดจากความโง่เขลา ไม่ต้องเวียนว่ายตายเกิดอีก บรรลุถึงแดนเกษมคือ อมตมหานฤพาน

การศึกษาพระธรรมจะทำให้เราสร่างเมา เมื่อศึกษาแล้วทำให้วิปลาสทั้ง ๔ เบาบางลง เพราะมีการระลึกรู้ การกำจัดความเมาต้องมีเครื่องมือกำจัด โดยทั่วไปสัตว์ที่อยู่ในภูมิต่างๆ เป็นผู้ที่มีปัญญาสั้น คือมีปัญญาน้อย ไม่สามารถที่จะคิดหาวิธีออกจากความมึนเมาได้ แม้แต่จะรู้ว่าตัวเองนั้นมึนเมาอยู่ ก็ไม่สามารถรู้ได้

คำสอนของพระพุทธเจ้าเมื่อเรียนแล้วและเอาไปทำแล้วจะทำให้เราท่านทั้งหลายคลายจากความกำหนัด ปราศจากทุกข์ ไม่สะสมกองกิเลส สันโดษ มักน้อย เลิกคลุกคลีกับหมู่คณะ เลี้ยงชีวิตง่าย และมีความเพียรชอบ แต่หากเรียนไปแล้ว ทำให้เกิดมานะว่าข้านี้แน่ก็เป็น “ดีกู” ไม่ใช่ “ฎีกา”



ขออนุโมทนากับน้องนวลผู้พิมพ์

โดย ศาลาเสือพิทักษ์ [15 พ.ย. 2556 , 11:55:56 น.] ( IP = 125.27.160.180 : : )


  สลักธรรม 4

เพียรบ่มเพาะเกาะเกี่ยวไม้เรียวรัก
กระหวัดสัก..รอย..อดทนบนศักดิ์ศรี
ให้กลับตัวกลับใจใฝ่รักดี
สมกับที่เกิดมามีค่าคน

ท่านโอบเอื้อเกื้อศิษย์ด้วยเมตตา
ดุจนาวาบรรทุกผู้อยู่กลางหน
โต้กระแสชลากล้าผจญ
ขึ้นฝั่งชลพ้นห้วงจากบ่วงพาล ....



โดย พี่ดอกแก้ว [19 พ.ย. 2556 , 17:37:53 น.] ( IP = 58.9.127.159 : : )


  สลักธรรม 5

ขอนอบน้อมกราบบูชาในพระคุณของครูบาอาจารย์

ด้วยความเคารพสักการะ

โดย อัญชลี [19 พ.ย. 2556 , 17:43:38 น.] ( IP = 58.9.127.159 : : )


  สลักธรรม 6



ขอก้มกราบวันทาครูผู้การุณ ค่ะ

โดย พี่ดา [20 พ.ย. 2556 , 16:39:40 น.] ( IP = 58.9.192.240 : : )


  สลักธรรม 7

กราบระลึกถึงพระคุณอันหาที่สุดมิได้ค่ะ

โดย abctoy (abctoy) ดูรายละเอียดสมาชิกคนนี้ - [22 พ.ย. 2556 , 11:30:22 น.] ( IP = 124.121.129.209 : : )


  สลักธรรม 8

7.25lllllyuanmichael kors outlet online
michael kors outlet
mulberry outlet
mulberry uk
abercrombie and fitch
abercrombie outlet
abercrombie and fitch
abercrombie outlet
adidas outlet store
adidas outlet
adidas shoes
adidas trainers
adidas uk store
adidas uk
adidas wings shoes
adidas wings
air force 1 shoes
nike air force 1
air jordan 11
jordan 11
air jordan 13
jordan 13
air jordan 4
jordan 4
air jordan shoes for sale
air jordan shoes
air max 90
nike air max 90
air max 90
air max 90
asics,asics israel,asics shoes,asics running shoes,asics israel,asics gel,asics running,asics gel nimbus,asics gel kayano
asics
babyliss flat iron
babyliss pro
basketball shoes,basketball sneakers,lebron james shoes,sports shoes,kobe bryant shoes,kobe sneakers,nike basketball shoes,running shoes,mens sport shoes,nike shoes
7.25

โดย lllllyuan [25 ก.ค. 2559 , 08:08:11 น.] ( IP = 23.228.77.137 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org