มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ทำใจให้สบายกันเถิด




ถ้าหมั่นเรียน........เรียนอะไร.......ก็ต้องรู้
ถ้าหมั่นดู.............ดูอะไร.............ก็ต้องเห็น
ถ้าหมั่นทำ...........ทำอะไร..........ก็ต้องเป็น
ถ้าไม่เล่น............หมั่นแต่ทำ.......จักจำเริญ.


สวัสดีค่ะทุกๆท่าน นึกไม่ได้เลยใช่ไหมคะว่าเราได้ทำความสวัสดีกันมาแล้วกี่ครั้งในลานถามตอบธรรมะแห่งนี้..พี่ดอกแก้วเองก็จำไม่ได้คะ

จะเห็นได้ว่าทุกๆอย่างนั้นผ่านเข้ามา ประสบ แล้วก็ผ่านไป เป็นเช่นนี้ทุกๆเรื่องและทุกๆคนไม่เว้นเลย..แล้วเราจะมายึดอารมณ์เหล่านั้นไว้ให้เป็นตุ้มถ่วงจิตทำไมกันทำอารมณ์เสียใหม่ให้แจ่มใสในบุญดีกว่านะคะ

เวลานั้นเดินหน้าตลอดไปหวลกลับได้ วัยก็เช่นกันมิอาจผันวกคืน ไม่มีใครหรอกคะที่แก้ตัวได้ เพราะตัวตนเรานั้น คือชีวิตนั่นเอง ที่ถูกผูกติดไว้ด้วยอำนาจกรรมและวิบากซ้ำยังถูกลากไปด้วยกิเลสทั้งหลาย

ฉะนั้นจงระวังความคิด เพราะความคิดที่ไม่ถูกตรงตามหลักกรรมแล้ว จะทำให้ชีวิตหมดอิสระภาพเพราะมัวไปวุ่นอยู่กับเรื่องราวต่างๆ.

จงส่องทางด้วยแสงไฟ และจงส่องใจด้วยแสงปัญญา เวลาจะมีค่าแก่ตนเองนะคะ

โดย พี่ดอกแก้ว [14 พ.ย. 2557 , 18:02:45 น.] ( IP = 171.96.177.95 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

เข้ามากล่าวสวัสดีด้วยคนครับในเช้านี้ พร้อมทั้งมาสิ่งดีๆมาร่วมลงไว้ให้แก่ทุกๆคนในกระทู้นี้ด้วยครับ..

อย่าไปให้ความสำคัญกับใครบางคน เมื่อคุณเป็นแค่ทางเลือกของเขา. สัมพันธภาพจะดีที่สุดเมื่อทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญกันอย่างสมดุล



ไม่ต้องสาธยายเกี่ยวกับตัวคุณให้ใครฟังหรอก เพราะคนที่ชอบคุณ ยังไงเขาก็ชอบ และไม่ต้องการฟังมัน แต่คนที่เกลียดคุณ ยังไงเขาก็ไม่เชื่อคุณหรอก



เมื่อคุณพูดแต่ว่าคุณยุ่ง คุณก็จะไม่ว่างเลย เมื่อคุณพูดแต่ว่าคุณไม่มีเวลา คุณก็จะไม่มีเวลาเลย เมื่อคุณพูดแต่ว่าคุณจะทำในวันพรุ่งนี้ วันพรุ่งนี้จะไม่มีวันมาถึงเลย



เมื่อเราตื่นขึ้นมาในยามเช้า เรามีทางเลือกง่ายๆ 2 อย่าง กลับไปนอนและฝันหวานต่อ หรือ ลุกขึ้นมาแล้วทำความฝันให้เป็นจริง มันก็แล้วแต่คุณจะเลือกแล้วล่ะ



เรามักทำให้คนที่ใส่ใจเราต้องร้องไห้ เรามักร้องไห้ให้กับคนที่ไม่เคยใส่ใจเรา และเรามักใส่ใจกับคนที่ไม่มีวันร้องไห้ให้เรา นี่คือความจริงของชีวิต เป็นเรื่องแปลกแต่จริง
ถ้าเห็นคุณเห็นด้วย มันก็ยังไม่สายเกินแก้



เมื่อคุณกำลังสนุกสนาน ก็อย่ารับปากพล่อยๆ เมื่อคุณกำลังเศร้า ก็อย่าได้ตอบกลับ เมื่อคุณกำลังโกรธ ก็อย่าไปตัดสินใจอะไร คิดให้ถี่ถ้วน ทำอย่างสุขุม



เวลาก็เหมือนสายน้ำ คุณไม่มีทางสัมผัสน้ำเดียวกันได้สองครั้งหรอก เพราะมันได้ไหลผ่านไปแล้ว มีความสุขกับทุกช่วงชีวิตของเราดีกว่า

โดย พี่เณร [14 พ.ย. 2557 , 20:03:18 น.] ( IP = 171.96.177.95 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org