| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
จะต้องมีความจริงใจต่อกัน
สลักธรรม 1
๑. เตือนสติกัน ในเมื่ออีกฝ่ายกำลังหลงผิด เพราะว่าคนเราทำอะไรผิดพลาดได้เสมอ หากขาดการพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน ดังนั้นเมื่อเห็นว่าเขาทำผิด ทำไม่ถูกก็ควรเตือนสติเขา บอกถึงความไม่ถูกต้อง
๒. แนะนำกัน ในเมื่ออีกฝ่ายยังไม่รู้อะไร ก็ต้องแนะนำเขาว่าควรทำอย่างไร หรือแนะนำให้เขาทราบว่าสิ่งใดควรทำอะไรไม่ควร แนะในรู้ถึงสิ่งใดเป็นเหตุแห่งความเสื่อม สิ่งใดเป็นเหตุแห่งความเจริญเป็นต้น
๓. ห้ามปรามกัน ในเมื่ออีกฝ่ายหนึ่งกำลังประกอบกรรมทำชั่ว โดยชี้ให้เห็นภัยที่จะตามมาจากการกระทำนั้นๆ พยายามทำให้เขาหายจากการหลงผิด ด้วยอุบายต่างๆ เช่นพาไปจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี
การอยู่ร่วมกันควรปฎิบัติดังนี้ แต่ก็ต้องเต็มไปด้วยความหวังดีเป็นที่ตั้ง โดย บุษกร เมธางกูร [2 ต.ค. 2558 , 10:29:20 น.] ( IP = 171.97.45.158 : : )
สลักธรรม 2
ส่วนผู้ที่ถูกเตือน ถูกแนะนำ ก็ควรจะมองให้ถูกถึงความหวังดีของผู้เตือนด้วยไม่ควรโกรธเคือง หรือพูดจาใส่หน้าว่า..ไม่ใช่ธุระ การอยู่ร่วมกันเตือนกัน แนะนำกันเป็นสิ่งที่ดี
คนดีย่อมมองเห็นคนที่เตือนสติ หรือแนะนำตนเองนั้นให้ดี เสมือนผู้ที่มาบอกขุมทรัพย์ให้ตน ให้ความเคารพรักคนนั้นไม่เสื่อมคลาย
ส่วนคนไม่ดีมักจะไม่พอใจเมื่อมีคนมาเตือน ไม่ยอมรับฟังกลายเป็นคนที่เตือนไม่ได้ แหละเมื่อต้องได้รับผลที่ตนทำไว้ ก็จะถูกทอดทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยว สู้ชะตากรรมตามลำพัง.
และ คำว่าคุณธรรมนั้นนอกจากจะต้องมีความจริงใจแล้ว ยังต้องไม่เบียดเบียน เราเองต้องมีความข่มใจ และมีความสำรวมด้วย
ด้วยความปรารถนาดีค่ะ
บุษกร เมธางกูร.
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
โดย บุษกร เมธางกูร [2 ต.ค. 2558 , 10:33:10 น.] ( IP = 171.97.45.158 : : )
สลักธรรม 3เป็นการดำเนินชีวิตที่ดีมากเลยครับ การมีความจริงใจต่อกันเพราะโลกนี้แห้งแล้งเหลือเกินกับสิ่งนี้จึงเป็นสาเหตุใหญ่แห่งความร้อนใจและความแตกร้าวในการคมหากันมากเลยครับ.
พี่เณรเห็นด้วยเลยครับ แต่ก็ยากที่จะสร้างใจให้ใครนะครับเรื่องนี้.. เพราะอยู่ที่พื้นใจเป็นสำคัญครับโดย พี่เณร [2 ต.ค. 2558 , 10:35:35 น.] ( IP = 171.97.45.158 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |