| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
พระอภิธรรมสังเขป (๑๘)
![]()
พระอภิธรรมสังเขป และธรรมบางประการที่น่าสนใจ
โดย พระนิติเกษตรสุนทร
ตอนที่ (๑๗) อ่านที่นี่
การให้ผลของกรรม
การให้ผลของกรรม แยกออกได้ดังต่อไปนี้
๑. ครุกรรม เป็นกรรมหนักมีกำลังมากให้ผลก่อนกรรมอื่น กรรมอื่นไม่สามารถตัดรอนได้ จะให้ผลในชาติหน้า ถัดจากปัจจุบันชาติ
ครุกรรมฝ่ายอกุศลได้แก่ อนันตริยกรรม ๕ คือ
ทำสงฆ์ให้แตกร้าวแยกจากกัน
ทำร้ายพระพุทธเจ้าจนถึงห้อพระโลหิต
ฆ่าพระอรหันต์ ฆ่ามารดา ฆ่าบิดา
และได้แก่การยึดถืออยู่ด้วยความเห็นผิดอันเป็นนิยตมิจฉาทิฏฐิ คือ นัตถิกทิฏฐิ เห็นว่าไม่มีกรรมไม่มีผลของกรรม สัตว์บุคคลตายแล้วสูญ การทำบุญทำบาปไม่มีผล สมณะผู้ประพฤติชอบไม่มี เป็นต้น อเหตุกทิฏฐิ เห็นว่าไม่มีเหตุ ไม่มีปัจจัย จะดีหรือชั่ว ก็แล้วแต่การประจวบทำให้เกิดขึ้น และอกิริยทิฏฐิ เห็นว่าทำแล้วก็แล้วกัน ไม่เป็นบุญบาป เป็นแต่สักว่าทำเท่านั้น
ส่วนการกระทำครุกรรมฝ่ายกุศล ก็ได้แก่การทำสมถภาวนาจนได้รูปฌาน และอรูปฌาน ซึ่งเรียกว่ามหัคตกุศล เป็นต้น
โดย ศาลาธรรม [12 ต.ค. 2558 , 14:49:32 น.] ( IP = 101.51.139.150 : : )
สลักธรรม 1
๒. อาสันนกรรม ได้แก่กรรมที่กระทำหรือระลึกถึงเมื่อใกล้จะตาย ให้เป็นผลที่สองรองจากครุกรรม
ทั้งนี้เพราะธรรมชาติของจิตย่อมแสวงหาอารมณ์เสพย์ จิตของผู้ใกล้จะตายก็เช่นกัน กรรมคืออารมณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ติดชิดกับความตาย ย่อมทำให้ระลึกถึงขึ้นสู่วิถีจิตได้ง่าย จึงให้ผลก่อนกรรมอื่น
ท่านอุปมาเหมือนฝูงโคขังอยู่ในคอก โคแก่ซึ่งมีกำลังน้อยยืนอยู่ริมประตู เมื่อเปิดประตูคอก โคแก่ก็สามารถออกมาได้ก่อนโคหนุ่มที่อยู่ข้างใน
โดย ศาลาธรรม [12 ต.ค. 2558 , 14:50:17 น.] ( IP = 101.51.139.150 : : )
สลักธรรม 2
๓. อาจิณกรรม ได้แก่กรรมที่ทำอยู่เสมอๆ เป็นปกติ ให้ผลรองลำดับจากอาสันนกรรม ถ้าอาสันนกรรมไม่ให้ผล อาจิณกรรมก็ให้ผลในต่อไป
แม้กระทำบาปอกุศลไว้เพียงครั้งเดียวแต่ระลึกนึกถึงอยู่เสมอเกิดความพอใจหรือไม่พอใจก็ตาม ก็เป็นอกุศลอาจิณกรรม
ในทางกุศลก็เช่นกันแม้ทำครั้งเดียวแต่ระลึกนึกถึงอยู่เสมอก็เป็นกุศลอาจิณกรรมโดย ศาลาธรรม [12 ต.ค. 2558 , 14:50:34 น.] ( IP = 101.51.139.150 : : )
สลักธรรม 3
๔. กตัตตากรรม คือกรรมเล็กๆ น้อยๆ
เช่นที่ทำด้วยไม่มีความจงใจ หมายรวมถึงกรรมที่ไม่ครบองค์ของเจตนา เช่นไม่มีบุพพเจตนาคือความตั้งใจไว้ก่อนว่าจะทำ หรือไม่มีมุญจเจตนาคือความจงใจในขณะกำลังกระทำอยู่เป็นต้น
กรรมนี้ให้ผลรองจากอาจิณกรรม
![]()
ขอนุโมทนากับคุณนวลพรรณ รามวณิช ผู้บันทึกข้อมูลโดย ศาลาธรรม [12 ต.ค. 2558 , 14:50:52 น.] ( IP = 101.51.139.150 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |