| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
สงเคราะห์
สลักธรรม 1เราอาจเพลินตาเพลินใจได้ กับต้นไม้งามและผลดอกจากต้นนั้น หากเรามองเป็น...และเห็นถูก ผลจากต้นเป็นผลผลิตของลำต้นนั้นๆเอง เหมือนวิบากกรรม ที่เราได้มาจากกรรมที่เราทำมาเอง
ไม่มีกรรมใดให้ผลผิดประเภท กรรมย่อมทำหน้าที่เที่ยงตรงและยุติธรรมเสมอสำหรับผู้ทำ หากหมั่นทำดี คิดดี พูดดี ผลแห่งกรรมนั้นก็ดูสดใสน่าชื่นชม ทำให้ผู้ทำได้เสวยวิบากนั้นนั่นเอง แต่ล้วนเป็นผลิผลจากกรรมทั้งสิ้น ไม่ใช่เราเสกสร้างขึ้นมาได้
ดอกไม้และผลไม้ ที่สวยและดีทั้งหลายก็เฉกเช่นกัน เราไม่ได้เป็นผู้ทำได้ เรามีความสามารถแค่ดูแล ให้น้ำ ฉีดยา เติมปุ๋ยในบางคราเท่านั้น ถ้าดูแลเต็มที่แล้ว ดอกผลย่อมออกมาให้ชื่นชมได้ดีเอง
แต่ทว่า..หากต้นไม้นั้นๆแก่เกินที่จะมีผลผลิตที่ดีได้ ผลแกน ดอกเล็ก ก็จงวางใจเถิด..ว่ามันเกินความสามารถเราแล้ว ซึ่งไม่ต่างไปจากคนที่มีทิฏฐิแก่เกินให้ยาขนานใด
![]()
โดย พี่ดอกแก้ว [1 ธ.ค. 2558 , 16:25:22 น.] ( IP = 61.90.81.131 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |