มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


การมองชีวิตและการใช้ชีวิตเป็น
ในที่สุด...ช่วงเวลาของความร้อนก็สิ้นสุดไปพร้อมกับสายฝนแรกที่สาดละออง ภาพของฝนที่หลั่งเส้นสาย แม้จะยังไม่มากระทบผิวกาย แต่ก็ทำให้ใจเกิดความชื่นเย็นอย่างประหลาด แม้ในขณะนั้นจะอยู่ในห้องที่มีอากาศอบอ้าวก็ตาม ไม่ต่างกันเลยกับเมื่อครั้งที่มองฝ่าเปลวแดดไปในหน้าร้อน แม้จะอยู่ในห้องปรับอากาศที่เย็นฉ่ำ แต่ใจนั้นก็รู้สึกไม่ชอบที่ได้รับรู้ว่า... แดดแรงและอากาศร้อนจัดในวันนี้

การเปิดทวารเพื่อรับสิ่งต่างโดยขาดการพิจารณา ทำให้มองข้ามความจริงที่เกิดขึ้นเฉพาะตน แล้วตัดสินใจเชื่อผิดๆซึ่งนำความทุกข์และความสุขอันจอมปลอมมาให้.... ภาพของสายฝนที่ภายนอก เพียงทำให้ความร้อนหายไปในช่วงนั้น เมื่อฝนหยุดตก และตะวันทอแสงฉาย ความร้อนก็ยังคงเกิดขึ้นได้ในหน้าฝน โดยเฉพาะในช่วงก่อนฝนตกแต่ละคราว แต่เพราะเราไม่ใส่ใจ ด้วยมองเป้าหมายที่ไกลกว่า ...ความร้อนอบอ้าวนั้นจึงดูเหมือนมิใช่อุปสรรคของชีวิต

ชีวิตของเราก็เช่นกัน..ในคราวที่ประสบปัญหาชีวิตทั้งการงานและครอบครัวการมองไปให้ไกลจากตัวเอง มองโลกในมุมกว้าง มองไปยังสภาพแวดล้อมภายนอกที่สวยงาม ดุจเดียวกับการมองสายฝนความทุรนทุรายใจก็จะคลายลง แต่เมื่อใดที่ละสายตา..จากสายฝนมาอยู่กับความเป็นจริง ความรู้สึกของผิวกายที่ได้สัมผัสความร้อนก็จะเด่นชัดยิ่งขึ้นจนทำให้ใจรู้สึกได้

โดย บุษกร เมธางกูร [30 มี.ค. 2559 , 08:51:43 น.] ( IP = 171.96.176.250 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

การมองชีวิตเช่นนี้เป็นการแก้ไขปัญหาได้ชั่วคราว ไม่ต่างกับการทำสมาธิด้วยวิธีต่างๆ ที่สร้างอารมณ์ขึ้นมาใหม่ด้วยคำภาวนาเพื่อให้ใจสงบ เป็นการย้ายอารมณ์จากความเร่าร้อนไปสู่ความเยือกเย็นนั่นเอง

การแก้ไขปัญหาตามความเป็นจริงก็คือ เผชิญกับความทุกข์นั้นด้วยการยอมรับเพื่อลดความรุ่มร้อนในใจ และแก้ไขด้วยความสามารถเท่าที่มี โดยมีความเข้าใจว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมานี้ย่อมมีขึ้นมาจากสาเหตุ และก็มีผลปรากฏอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ดังเช่น ฤดูร้อนที่ผ่านพ้นไปเพราะสายฝนที่พร่างพรำ

การกำหนดรู้ด้วยสติปัญญาอย่างเท่าทัน สภาพธรรมที่มาปรากฎตามความเป็นจริง สภาพการรู้นั้น...จะยุติความฟุ้งซ่านทั้งหมดทั้งมวลให้คงอยู่ ณ จุดแห่งความรู้ที่กำหนดได้ สงบและผ่อนคลายจากความยึดมั่นที่เกิดขึ้นใจก็ไม่กระเพื่อมไปในทุกข์และสุข เหมือนกับเราได้พบหน้าคนทั่วไปที่มิใช่มิตรและศัตรู

เส้นทางสายชีวิตที่เดินร่วมทางไปกับความทุกข์ ด้วยความรู้จักกันเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาๆ ทำให้ชีวิตไร้ภาพลวงตาและอารมณ์ลวงใจได้ในที่สุด..

ท่ามกลางเหล่าชนที่มากมากหลากหลายความคิด ท่ามกลางกระแสเสียงที่บอกกล่าวออกไป ในสิ่งที่ตนยึดมั่นถือมั่น...ความคิดที่ต่างมุ่งหวัง เพื่อจะพาชีวิตของตนให้พ้นภัยไปกันถ้วนทั่วนั้น ต่างก็นิยมชมชื่นในอุดมการณ์อันเกิดขึ้นจากอุปาทาน ความเร้าร้อนจึงรุมเร้าชีวิตของคนเราอย่างไม่มีทางหยุดสนิทลงได้

โดย บุษกร เมธางกูร [30 มี.ค. 2559 , 08:53:21 น.] ( IP = 171.96.176.250 : : )


  สลักธรรม 2

สำหรับคนจำนวนมาก สิ่งหนึ่งซึ่งทำให้คับข้องใจเป็นอย่างยิ่งในชีวิตก็คือ การไม่สามารถ เข้าใจ พฤติกรรมของผู้อื่นได้ เรามักมองพฤติกรรม ที่ขึ้นว่าเป็นความตั้งใจมากกว่าความบริสุทธิ์ใจ เรามีแนวโน้มที่จะใสใจ ในพฤติกรรมไร้เหตุผลของคนและเกิดความรู้สึกขุ่นเคืองใจ

เป็นต้นว่าคำวิพากษ์วิจารณ์ การกระทำต่างๆ ความหยาบคาย ความเห็นแก่ตัว ถ้าเราถือสาพฤติกรรมต่างๆ มากเกินไป เราจะรู้สึกว่าใครต่อใครสามารถทำให้ชีวิตของเรามืดมนได้โดยง่าย ด้วยเพราะความมืดบอดแห่งอารมณ์ที่มีอยู่อย่างซ้ำซากเช่นนั้น กระไรเลย เรายังมามัวเพิกเฉยต่อแสงสว่างที่ยังอำไพ เพื่อสาดทอดทางเดินอันเยือกเย็น สงบอันมีสุดทางที่..อมตะมหานิพพาน

หยุดความหลงทางที่ถูกอำพร่างด้วยสุขวิปลาสกันเสีย แล้วหันกลับเข้ามาสู่เส้นทางอันสงบสุขกันเถิด เพียงลงทุนสร้างเข็มทิศ..คือ..สัมมาทิฎฐิให้มีเกิดขึ้น เพียรอาศัยทางบ่งชี้จากเข็มทิศนั้นไปสู่แสงสว่างกันเถิดคะ

เสียงกระซิบนี้คงจะมีส่วนก้องกังวานในใจของทุกท่าน ให้บุกบั่นฟันฝ่าความร้อนแห่งชีวิต ได้รับพระธรรมคุ้มครอง ประดุจสายฝนที่ปะพรมลงบนดวงใจให้ชุ่มเย็นทั่วกันทุกท่านนะคะด้วยความปรารถนาดีค่ะ
บุษกร เมธางกูร.

โดย บุษกร เมธางกูร [30 มี.ค. 2559 , 08:55:18 น.] ( IP = 171.96.176.250 : : )


  สลักธรรม 3

สาธุครับพี่บุษกร

โดย สุพัฒน์ [2 ส.ค. 2559 , 11:03:20 น.] ( IP = 58.137.135.65 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org