มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ความฝันอันสูงสุด
"...เราต่างก็มีความฝันมีเป้าหมายที่จะกระทำ
ซึ่งบางทีก็มีอุปสรรคมากมายเหลือเกิน
ต้องปลุกปลอบใจให้เรามีพลัง
ดังเนื้อหาของเพลงที่ว่า
....ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา...
เพราะเราเลือกที่เกิดไม่ได้แล้วในชาตินี้
<แต่เราสามารถเลือกที่จะกระทำคุณงามความดีได้..."
ความฝันอันสูงสุด ของเรามีกันเป็นวันๆ เป็นขณะๆ ไม่มีอยู่ตลอดเวลาเพราะอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ วันนี้จึงนำเพลงพระราชนิพนธ์ ความฝันอันสูงสุด มาให้ฟังกันในห้องนี้เพื่อที่จะเพิ่มมุมมองในการเดินทางชีวิตของแต่ละท่าน

เพราะเมื่อเกิดมาแล้วเราต่างก็มีความฝันมีเป้าหมายที่จะกระทำ ซึ่งบางทีก็มีอุปสรรคมากมายเหลือเกิน บางครั้งก็ท้อแท้ จึงต้องหากำลังใจจากภายนอกมาปลอบปลุกใจให้ฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

ความฝันอันสูงสุด ..เพลงพระราชนิพนธ์นี้นอกจากจะไพเราะด้วยท่วงทำนองแล้ว เนื้อหายังปลุกปลอบใจให้เรามีพลัง ดังเนื้อหาของเพลงที่ว่า ..ไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา... เพราะเราเลือกที่เกิดไม่ได้แล้วในชาตินี้ แต่เราสามารถเลือกที่จะกระทำคุณงามความดีได้ ไม่ว่าจะเกิดมาเป็นลูกเต้าเหล่าใคร โอกาสในการทำความดีมีให้ทุกคนแน่นอนค่ะ ...อย่าสิ้นหวังในเรื่องของการทำทาน แม้จะมีเงินเพียงพอกินพอใช้

โดย บุษกร เมธางกูร [19 ส.ค. 2559 , 09:58:53 น.] ( IP = 61.90.100.56 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

ความยิ่งใหญ่ของทานอยู่ที่เจตนาในการเสียสละ ไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงิน และทานที่ทำได้ยากก็คือ...อภัยทาน.. ให้ความสบายใจให้ความเมตตาแก่ผู้อื่นโดยไม่ต้องใช้เงิน อภัยทานจะทำให้ไปสู่ความฝันอันสูงสุดได้..เพราะไม่เคืองแค้นน้อยใจในโชคชะตา ซึ่งเป็นการดับไฟโทสะมิให้มาแผดเผาความฝันของเราให้มอดไหม้มลายไปนั่นเองค่ะ

การที่พูดถึงเรื่องอภัยทานนี้ ก็เพราะต้องการให้ทุกท่านอภัยแก่ผู้พูดด้วย หากได้ทำอะไรให้ท่านขัดเคืองใจหรือเสียใจ เพราะช่วงนี้สุขภาพร่างกายแปรปรวนมากอันเป็นผลกระทบจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

จึงต้องขออภัยทุกท่านด้วยนะคะ แต่ไม่ได้ขออโหสิ ขออภัยเพราะว่า ใจไม่ได้มีเจตนาอย่างนั้นเลย แต่บางครั้งสีหน้าหรือท่าทางนั้นเกินการควบคุมของสติ ..ตอนนี้ก็รับประทานยาเพื่อรักษาอาการอยู่ แต่บางทีสภาพอากาศที่ร้อนก็จะทำให้สีหน้าเปลี่ยนไปได้

เห็นไหมคะว่า ขณะที่เราเรียนธรรมะและพยายามตั้งชีวิตไว้ในสิ่งที่คิดว่าเราเลือกทางเดินดีแล้ว แต่วิบากอดีตที่ตามมาให้ผลในปัจจุบันนั้น ไม่รับรู้หรอกค่ะว่าเรากำลังทำความดีอยู่ เมื่อถึงเวลาก็ตามมาให้ผลอย่างเป็นธรรม ไม่มีการยกโทษ ไม่มีการอโหสิกรรม เพราะเรายังไม่ดีพอที่กรรมจะอโหสิให้

โดย บุษกร เมธางกูร [19 ส.ค. 2559 , 10:00:04 น.] ( IP = 61.90.100.56 : : )


  สลักธรรม 2

เราต้องทำดีให้มากขึ้น เพื่อจะได้มีความดีเหนือวิบาก คือการไม่เกิด ไม่เกิดเมื่อไรวิบากเหล่านั้นก็ตามจะให้ผลไม่ได้ แล้วเราจะได้ไม่ต้องมาคอยควบคุมชีวิตจิตใจให้ลำบาก

ความเจ็บป่วยที่เรามีในขณะนี้ โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวกับฮอร์โมน หรือเนื้อเยื่อต่างๆ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะกิเลสตัณหาในขณะนี้ แต่เกิดจากอดีตกรรม จิต อุตุ และอาหาร โดยตรงที่ทำให้โรคภัยไข้เจ็บเกิดขึ้น ถ้าหากเรารับอารมณ์นี้ด้วยอกุศลจิต ก็เท่ากับเราสร้างเหตุไม่ดีไว้เพื่อให้ผลในโอกาสต่อไป

การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เป็นการกระทำเพื่อรู้ทันอารมณ์ รู้ทันความรู้สึก ในขณะที่รับวิบากแต่ละชนิด แล้วตัดสินอารมณ์นั้นๆ ว่าเป็นรูป-เป็นนาม นี่คือพื้นฐานของความดีที่เรามีโอกาสทำได้แล้วก็แก้ไขสภาพใจ ของเราไม่ให้จมปลักกับกิเลสตัณหาได้

เมื่อเป็นโรคกรรมแล้วเราจะอยู่กับกรรมอยู่อย่างนั้นทำไม เราก็เอาโรคนี้มาทำกรรม เอามาเป็นเครื่องพิสูจน์ ด้วยการทำอารมณ์ให้ดีด้วยวิปัสสนากรรมฐาน เป็นอารมณ์ที่ดีด้วยสติ สัมปชัญญะ และอาตาปี ก็จะพบกับความฝันอันสูงสุดได้ในที่สุด๏ บุษกร เมธางกูร๏

โดย บุษกร เมธางกูร [19 ส.ค. 2559 , 10:01:27 น.] ( IP = 61.90.100.56 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org