มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


ความกตัญญูกตเวทิตา
ความกตัญญูกตเวทิตา
(วันที่ ๘ มกราคม ๒๕๔๓)
คำขวัญ “ความรุ่งเรืองทั้งหมดในโลกนี้ เกิดขึ้นได้เพราะความดีทั้งปวง”

ฉะนั้น ไม่มีอะไรที่รุ่งเรืองทั้งหมดในโลกนี้ เกิดจากความเลวเลย แม้กระทั่งพระนิพพาน ซึ่งรุ่งเรืองที่สุดหาใดเสมอเหมือนแล้ว ก็เกิดจากความดีทั้งปวงคือ กาย วาจา ใจที่ดี

เพราะฉะนั้นเราจึงต้องสะสมความดี แล้วก็สะสางความชั่ว ด้วยการศึกษาเล่าเรียน เป็นการ Clear ชีวิตทุกอย่าง อะไรที่ไม่รู้ต้อง Clear ด้วยการศึกษา

Clear อย่างเดียวไม่พอ ต้อง Clean ด้วย ทุก ๆ อย่างในโลกนี้โดยเฉพาะโลกของเรานั้น สิ่งที่เรายังไม่รู้ยังมีอีกมาก เช่น ทำไมเราถึงเป็นอย่างนั้น ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ ทำไมคนนั้นเป็นอย่างนั้น ทำไมคนนั้นเป็นอย่างนี้ ทำไมเราต้องรับกรรม ทำไมเราต้องชอกช้ำระกำใจ ก็เป็นปมปัญหามานานตั้งแต่สมัยมนุษย์หิน ทำไมคนเราจึงต่างกัน ฉะนั้น สมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าอุบัติขึ้นมาเพื่อ Clear ทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะธรรมทั้งหลายย่อมไหลมาแต่เหตุ สร้างเหตุอย่างไร ต้องได้รับผลอย่างนั้น เมื่อบางครั้งเรารู้ไม่ทัน หรือผู้ที่ไม่ได้ศึกษาธรรมะก็จะไม่รู้สาเหตุเลย ฉะนั้น การศึกษาธรรมะเป็นการ Clear ปัญหาทั้งหมด

โดย เทพธรรม...นำมาฝาก [31 ส.ค. 2559 , 07:22:21 น.] ( IP = 58.11.31.97 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

เมื่อเราสามารถ Clear ปัญหาทั้งหมดได้แล้ว ก็จะทราบถึงเหตุต่าง ๆที่ทำให้เรามีการเวียนว่ายตายเกิด เป็นต้น ฉะนั้น เราจึงต้อง Clean ความชั่วทำให้เกิดความสะอาดจนเป็นวิสุทธิ เพราะฉะนั้นความรุ่งเรืองทั้งหมดในโลกนี้เกิดขึ้นจากความดีทั้งปวง ชีวิตจะดีและมีสุขสันติภาพต้อง Clear และ Clean

ชาติเกิดของเราสำคัญที่สุด การที่มาฟังธรรมะ แล้วเกิดกุศลอยู่เนืองๆ นั้น นี่แหละจัดเป็นการ Clear และ Clean ในเวลาเดียวกัน การที่เรามาฟังธรรมได้ เพราะอำนาจใฝ่ดีมีอยู่มากกว่า จึงทำให้มาได้ และเราเกิดมาลำพัง อยู่ลำพัง แล้วก็ตายลำพัง เพราะฉะนั้นจงตั้งชีวิตของเราให้มีความตั้งมั่น ขยันในบุญ คุ้นกับความจริง และทิ้งบาปทั้งปวงให้ได้สมกับคำว่า Clear และ Clean

อะไรควรทำ คือความดีทั้งปวง
อะไรควรละ คือความชั่วทั้งปวง
อะไรเป็นประโยชน์ คือสิ่งที่ทำให้เกิดสัมมาทิฏฐิ คือความเห็นถูกต้อง ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ธรรมทั้งหลายไหลมาแต่เหตุ

โดย เทพธรรม...นำมาฝาก [31 ส.ค. 2559 , 07:27:40 น.] ( IP = 58.11.31.97 : : )


  สลักธรรม 2

การทำบุญหรือการทำความดี ทุกคนมีโอกาสเหมือนกัน แต่บรรยากาศไม่เหมือนกัน ขอให้บุญคุ้มครองนะลูก เราจะต้องเอาบุญประคองชีวิตต่อไปด้วยการทำความดีทั้งปวง

ฉะนั้น ทุกอย่างเกิดขึ้นที่เรา เป็นที่เรา ได้รับที่เรา มีสายตาเป็นล้าน ๆ คู่ที่มองดูเราอยู่ว่าสิ่งที่เราพูดไป เราทำได้จริงไหม อันนี้ก็เป็นประเด็นสำคัญสำหรับคำขวัญวันเด็กซึ่งมีกันมาแต่อดีตดั้งเดิม เพราะฉะนั้นการที่เราจะทำอะไร พระพุทธเจ้าจึงสั่งสอนอยู่เสมอว่า ทำตัวเองให้มีพร้อม แล้วค่อยแผ่ความพร้อมไปสู่ผู้อื่น ไม่ใช่เป็นคนที่มีแต่ความคิดประดิษฐ์ถ้อยคำที่สอดคล้องและดูดี แต่ทำไม่ได้ อนุชนรุ่นหลังก็มองแล้วว่านี่คือคำขวัญ แต่สิ่งที่ต้องทำตามก็ต้องทำแบบนี้

ฉะนั้น จึงบอกว่าคิดก่อนพูด คนเราต้องคิดก่อนแล้วค่อยพูด คิดแล้วต้องพิจารณา ทบทวน ใคร่ครวญ และค่อยตัดสินว่า สิ่งที่เราคิดเป็นประโยชน์เกื้อกูล เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นแล้ว สิ่งที่เราคิดเป็นประโยชน์ต่อเราไหม จะเป็นประโยชน์ต่อเราตรงที่เราทำได้ ดังนั้นพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงเป็นผู้เลิศหรือปราชญ์เมธี ซึ่งไม่มีใครทัดเทียมพระองค์ได้

โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ

โดย เทพธรรม...นำมาฝาก [31 ส.ค. 2559 , 07:31:14 น.] ( IP = 58.11.31.97 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org