| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
พระพุทธกิจ ๕ ประการ
สลักธรรม 1๑. กิจในปุเรภัต ... เวลาเช้าเสด็จออกบิณฑบาต
พระผู้มีพระภาคเจ้า ทรงตื่นบรรทมแต่เช้าตรู่ หลังจากปฏิบัติพระสรีระแล้ว ประทับบนพุทธอาสน์ เพื่อรอเวลาภิกขาจาร ครั้นได้เวลาทรงครองจีวร ถือบาตร เสด็จดำเนินไปบิณฑบาตยังคามนิคม บางครั้งเสด็จไปเพียงพระองค์เดียว บางครั้งมีสงฆ์สาวกตามเสด็จ ชนทั้งหลายพากันบูชาพระผู้มีพระภาคเจ้าด้วยดอกไม้และของหอม เป็นต้น แล้วรับบาตรของพระผู้มีพระภาคเจ้า ปูลาดอาสนะน้อมถวายอาหารบิณฑบาตโดยเคารพ
เมื่อพระองค์เสด็จสิ้นภัตกิจแล้ว ทรงแสดงพระธรรมเทศนาโปรดชนเหล่านั้น บางพวกตั้งอยู่ในสรณคมน์ บางพวกตั้งอยู่ในโสดาปัตติผล สกทาคามิผล อนาคามิผล แล้วเสด็จกลับไปยังวิหาร รอภิกษุที่กลับจากบิณฑบาต ครั้นภิกษุทั้งหลายเสร็จภัตกิจแล้ว ภิกษุผู้อุปัฏฐากจึงกราบทูลให้ทรงทราบ
พระพุทธองค์เสด็จมาประทับนั่ง ณ ธรรมสภา ทรงประทานโอวาทภิกษุสงฆ์ว่า ดูกร ภิกษุทั้งหลาย พวกเธอจงยังประโยชน์ตนและประโยชน์ท่าน ให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด แล้งตรัสเตือนด้วยพระคาถาว่า
การได้เกิดเป็นมนุษย์ ...หาได้ยาก
การเกิดขึ้นของพระพุทธเจ้า ... หาได้ยาก
พระสัทธรรม ... หาได้ยากยิ่ง
การถึงพร้อมด้วยศรัทธา ... หาได้ยาก
การบวช ... หาได้ยาก
การได้ฟังพระสัทธรรม ... หาได้ยากยิ่ง
ณ ที่นั้น ภิกษุบางพวกทูลถามกัมมัฏฐาน พระผู้มีพระภาคเจ้าก็จะประทานกัมมัฏฐานที่เหมาะแก่จริตของภิกษุเหล่านั้น
จากนั้น บรรดาภิกษุถวายบังคมลา แล้วไปสู่ที่พักกลางวันของตน ๆ ตามป่า ตามโคนไม้ เป็นต้น
ลำดับนั้น พระผู้มีพระภาคเจ้าจะเสด็จเข้าคันธกุฎี หากมีพุทธประสงค์ก็จะทรงสำเร็จสีหไสยาครู่หนึ่ง ครั้นพระวรกายปลอดโปร่งแล้ว เสด็จลุกขึ้นประทับนั่งตรวจดูสัตว์โลก ณ คามหรือนิคมที่พระองค์ประทับอยู่ในเวลานั้น
โดย เซิ่น...นำมาฝากค่ะ [5 ก.ย. 2545 , 00:01:24 น.] ( IP = 203.170.128.8 : : )
สลักธรรม 2๒. กิจในปัจฉาภัต ... เวลาเย็น ทรงแสดงธรรมโปรดมหาชน
ในช่วงเย็น ครั้นได้เวลาอันสมควร มหาชนพากันถือดอกไม้และของหอม เป็นต้น เข้าไปประชุมกันในพระวิหาร เมื่อบริษัทพร้อมเพรียงกันแล้ว พระผู้มีพระภาคเจ้าเสด็จมาประทับ ณ บวรพุทธอาสน์ ทรงแสดงธรรมอันควรแก่กาลสมัย และจริตของมหาชนเหล่านั้น จากนั้นทรงส่งบริษัทกลับ มหาชนต่างถวายบังคมพระผู้มีพระภาคเจ้า แล้วพากันหลีกไป
โดย เซิ่น...นำมาฝากค่ะ [5 ก.ย. 2545 , 00:13:06 น.] ( IP = 203.170.128.8 : : )
สลักธรรม 3๓. กิจในปฐมยาม ... เวลาค่ำ ประทานโอวาทแก่ภิกษุ
หลังจากเสด็จกิจในปัจฉาภัตแล้ว หากมีพุทธประสงค์จะโสรจสรงพระวรกาย ก็จะเสด็จเข้าซุ้มอันเป็นที่สรงสนาน เสร็จแล้วทรงครองจีวรเฉวียงบ่า เสด็จไปประทับนั่งบนพุทธอาสน์ที่ภิกษุอุปัฏฐากเตรียมไว้ ประทับอยู่ครู่หนึ่งแต่ลำพังพระองค์เดียว
เมื่อภิกษุทั้งหลายพากันมาเฝ้า บางพวกทูลถามปัญหา บางพวกทูลขอกัมมัฏฐาน บางพวกทูลขอฟังธรรม พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงอนุเคราะห์ภิกษุเหล่านั้น ทรงแก้ปัญหา ทรงแสดงธรรมแล้วประทานโอวาท พระพุทธองค์ประทับอยู่ตลอดยามต้นด้วยกิจเหล่านี้ ครั้นได้เวลาอันควร ภิกษุทั้งหลายถวายบังคมลาแล้วหลีกไป
โดย เซิ่น...นำมาฝากค่ะ [5 ก.ย. 2545 , 00:18:56 น.] ( IP = 203.170.128.8 : : )
สลักธรรม 4๔. กิจในมัชฌิมยาม ... เวลาเที่ยงคืน ทรงวิสัชนาปัญหาเทวดา
เมื่อพระพุทธองค์สิ้นสุดกิจในปฐมยามแล้ว เหล่าเทวดาในหมื่นโลกธาตุ ได้โอกาส ก็พากันเข้าเฝ้าพระผู้มีพระภาคเจ้า ต่างทูลถามปัญหาที่เตรียมมา โดยที่สุดแม้ปัญหานั้นจะมีอักขระเพียง ๔ ตัว พระผู้มีพระภาคเจ้าก็ทรงวิสัชนาปัญหาแก่เทวดาเหล่านั้น ทรงยังให้มัชฌิมยามผ่านไปด้วยการอนุเคราะห์เทวดาทั้งหลาย
โดย เซิ่น...นำมาฝากค่ะ [5 ก.ย. 2545 , 00:26:46 น.] ( IP = 203.170.128.8 : : )
สลักธรรม 5๕. กิจในปัจฌิมยาม ... เวลาใกล้รุ่ง ทรงแผ่ข่ายพระญาณตรวจดูชาวโลก
กิจในปัจฉิมยาม พระผู้มีพระภาคเจ้าทรงแบ่งเป็น ๓ ระยะ คือ
ระยะแรก ... "เสด็จจงกรม" ... เพื่อทรงเปลื้องความล้าแห่งพระพุทธสรีระ
ระยะที่สอง ... "ทรงสำเร็จสีหไสยา" ... โดยพระปรัศว์เบื้องขวา
ระยะที่สาม ... "เสด็จลุกขึ้นประทับนั่ง" ... ทรงตรวจดูสัตว์โลก
ในระยะที่สามนี้ พระบรมศาสดาจะทรงพิจารณาบุคคลผู้สร้างสมบุญญาธิการไว้ด้วยอำนาจทานและศีล มาตั้งแต่สมัยของพระพุทธเจ้าในอดีต เพื่อเสด็จไปโปรดชนเหล่านั้น ให้ได้มนุษย์สมบัติ สวรรค์สมบัติ หรือนิพพานสมบัติ ตามบุญบารมีของแต่ละคน
โดยมิทรงคำนึงถึงสถานที่และระยะทางว่าจะไกลหรือใกล้เพียงใด
โดย เซิ่น...นำมาฝากค่ะ [5 ก.ย. 2545 , 00:41:57 น.] ( IP = 203.170.128.8 : : )
สลักธรรม 6
อนุโมทนาจริงๆครับ ดีใจที่ได้พบเรื่องราวนี้บนกระทู้ของอภิธรรมครับผม.....
โดย เทพธรรม [5 ก.ย. 2545 , 07:21:04 น.] ( IP = 203.144.132.61 : : )
สลักธรรม 7
..........
อนุโมทนากับคุณเซิ่นเป็นอย่างยิ่งค่ะ
โดย วยุรี [5 ก.ย. 2545 , 07:34:34 น.] ( IP = 203.113.39.7 : : )
สลักธรรม 8
ขออนุโมทนากับคุณเซิ่นค่ะ ทำให้ได้รู้ถึงวิถีชีวิตของผู้ประเสริฐว่า ทุกเวลานาทีทรงเปี่ยมด้วยความปรารถนาดีต่อทุกชีวิต และสำเร็จกิจแห่งความปรารถนาดีนั้น สามารถยังประโยชน์อันไพบูลย์ยิ่ง
โดย น้องถ้วย [5 ก.ย. 2545 , 12:07:02 น.] ( IP = 203.107.137.7 : : )
สลักธรรม 9
![]()
ขอกล่าวคำ สาธุ สาธุ สาธุ แก่น้องเซิ่นเป็นอย่างยิ่ง อ่านแล้วก็เบิกบานใจ และเป็นเรื่องที่ชอบมากเลย
นะโม ตัสสะ ภควะโต อรหโต สัมมา สัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภควะโต อรหโต สัมมา สัมพุทธัสสะ
นะโม ตัสสะ ภควะโต อรหโต สัมมา สัมพุทธัสสะโดย หมออุ๊ [5 ก.ย. 2545 , 20:17:48 น.] ( IP = 202.57.176.197 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |