มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


การปฏิบัติที่ถูกต้องจริง: ๒ การสร้างที่พึ่งแก่ชีวิต...ตอนสัปปายะ ๔




...เรื่องสัปปายะ ๔...



๑. สถานที่ที่จะปฏิบัติวิปัสสนาตามหลักจริงๆ แล้ว...จำเป็นจะต้องเป็นสถานที่ที่ห่างไกลหมู่คณะ หรือหมู่คนที่อยู่ร่วมกัน หรือสัญจรผ่านไปมา... จะเป็นป่าหรือโคนไม้หรือจะเป็นเรือนร้างว่างเปล่า...ที่ปราศจากความระแวง

...เพราะสิ่งแวดล้อมต่างๆ สมัยนี้นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ....ที่จะมาทำลายสติปัญญา... ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมารอบด้าน... ปลิโพธิความกังวลต่างๆ ที่จะมาถึงจิต...ให้กลับไปทำเรื่องเก่าๆ ที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติ...จำเป็นจะต้องตีตัวให้ห่างไกล... มิฉะนั้นจะเป็นอุปสรรคขัดขวางต่อการปฏิบัติ...

เรื่องของอากาศก็เป็นปัญหาสำคัญ...เพราะถ้าไปอยู่ในที่มีกลิ่นไม่ดี มีสารพิษต่างๆ จากโรงงานผลิตภัณฑ์สมัยใหม่...ที่ทิ้งเศษขยะส่งกลิ่นเหม็นเป็นภัยต่อสุขภาพ... ก็ไม่เหมาะต่อการที่จะปฏิบัติ


๒. บุคคลเป็นที่สัปปายะ นับว่าสำคัญที่สุดในสัปปายะ ๔ อย่าง... เพราะเป็นเสมือนผู้นำทางให้แก่คนผู้หลงทาง ...ในคัมภีร์วิสุทธิมรรคฉบับ มจร. ภาค ๑ หน้า ๑๐๕ ได้อ้างถึงลักษณะของบุคคลเป็นที่สบาย ที่เรียกว่า กัลยาณมิตร ไว้ในสัตตกนิบาตอังคุตตรนิกายฉบับมจร. ๒๗/๓๗/๒๙ ว่ามีลักษณะ ๗ อย่าง คือ

๑. ปิโย ...เป็นที่รัก
๒. ครุ ...เป็นที่เคารพ
๓. ภาวนีโย ...เป็นที่น่ายกย่อง
๔. วตฺตา จ ...เข้าใจแนะ
๕. วจนกฺขโม ...อดทนต่อคำเสียดสี
๖. คมฺภีรัญจ กถํ กตฺตา ....สามารถทำคำพูดที่ลี้ลับให้ง่ายและในอรรถกถาท่านหมายถึงวิปัสสนา
๗. โน จฏฺฐาเน นิโยชเย ...ไม่แนะให้จิตเขวจากการปฏิบัติวิปัสสนา



ลักษณะทั้ง ๗ ประการจะเห็นได้ว่า... ปัจจุบันนี้บุคคลที่มีลักษณะดังกล่าวครบจะหาได้ยากมาก... เพราะส่วนใหญ่มักไม่ใคร่จะมีใครสนใจในเรื่องดังกล่าวนี้

...แม้จะมีอยู่บ้างตามสำนักปฏิบัติต่างๆ ก็มักจะแนะนำกันในเรื่องของสมาธิคือสมถะมากกว่า... และมีประชาชนสนใจกันมาก... เพราะการทำใจให้สงบนั้น เหมาะแก่กาลเวลาที่ชาวโลกกำลังวุ่นวาย


๓. อาหารเป็นที่สัปปายะนั้น ...ท่านมิได้มุ่งเอาอาหารสมบูรณ์หรือขาดแคลน... แต่อาหารใดที่ใช้รับประทานหรือฉันแล้วไม่เป็นพิษภัยต่อสุขภาพ เมื่อรับประทานแล้วทำให้ร่างกายปลอดโปร่งในการปฏิบัติ... ท่านก็จัดเป็นอาหารสัปปายะ

โดย เบญจพร : ผู้นำเสนอ [7 ต.ค. 2545 , 13:29:43 น.] ( IP = 203.144.181.245 : : 203.144.181.253 ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

มาอ่านต่อค่ะ ....ขอบคุณมากค่ะอาจารย์เบญจพร

โดย น้องกิ๊ฟ [7 ต.ค. 2545 , 13:38:22 น.] ( IP = 203.146.170.47 : : )


  สลักธรรม 2


ขอบคุณค่ะ อ. เบญจพร

โดย หมออุ๊ [7 ต.ค. 2545 , 23:18:03 น.] ( IP = 202.57.176.77 : : )


  สลักธรรม 3

เดิมไม่มีสิ่งใดอะไรเลย
พอมีขึ้นจึงเคยมีนั่นนี่
แล้วก็มายึดกันว่ามันมี
แท้ที่จริงนั่นนี่ไม่มีเลย..!

โดย มโนมัย [8 ต.ค. 2545 , 07:52:39 น.] ( IP = 203.146.135.4 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org