มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


การปฏิบัติที่ถูกต้องจริง: โยนิโสมนสิการ(ต่อ)




… โยนิโสมนสิการ …


๙. การเปลี่ยนอิริยาบถตามความจำเป็นกับความต้องการต่างกันอย่างไร

การเปลี่ยนอิริยาบถตามความจำเป็นกับตามความต้องการต่างกัน ตรงความรู้สึก

ถ้าเปลี่ยนตามความต้องการคือ อยากเปลี่ยน อยากให้ทุกข์หาย ทุกข์เกิดขึ้นแล้วก็อยากเปลี่ยน

ถ้าเปลี่ยนตามความจำเป็น คือต้องดูก่อนว่า…จำเป็นหรือไม่ ถ้าจำเป็นจึงเปลี่ยน...ต้องรู้เหตุผลเสียก่อน คือใส่ใจในทุกข์ตรงนั้นเสียก่อน คือดูทุกข์ตรงนั้นเสียก่อน จึงจะเป็นโยนิโสมนสิการ ถ้าเป็นการนึกละก็ทิ้งทุกข์เสียแล้ว เพียงแต่คิดว่าเป็นการแก้ทุกข์ แสดงว่ายังไม่มีโยนิโสมนสิการ โยนิโสมนสิการจะต้องใส่ใจทุกข์

ใส่ใจทุกข์คือ
-ต้องดูว่าทุกข์อะไร
-ทุกข์เกิดตรงไหน


ถ้าใส่ใจทุกข์…ทุกอย่างจะกันได้หมด ต่อไปก็สำรวมในอาการนั้นไป เพราะการสำรวมเป็นเรื่องของสติ พอสติเกิดขึ้นก็ไม่หลงลืม ก็มีสติตามไป การเปลี่ยนอิริยาบถจะเปลี่ยนไปในอิริยาบถใดจึงจะถูก

การเปลี่ยนอิริยาบถนั้น จะเปลี่ยนเป็นอิริยาบถใดก็ได้ อิริยาบถใดที่แก้เมื่อยได้ก็ใช้ได้ ไม่ต้องลังเลว่าจะยืนดีหรือจะนั่งดี …เพราะต้องรู้ตัวของตัวเองว่าจะแก้อย่างไร แก้ตรงไหนทุกข์จะรายงานเอง ไม่ใช่ต้องไปจัดแจงเอา

เราต้องรู้ทุกข์และติดตามทุกข์ตลอดเวลา ส่วนมากไม่ค่อยกำหนดรู้ทุกข์ ทิ้งทุกข์เสียเป็นส่วนมาก ไม่ได้ติดตามดูทุกข์ …เพราะดูแล้วไม่สบายใจ ความจริงจะพ้นจากทุกข์ก็ต้องดูทุกข์ เพราะดูทุกข์แล้วละตัณหา ตัณหาอาศัยไม่ได้เลย ตัณหาไม่ชอบทุกข์ ตัณหาอยากได้แต่ความสุข ถ้าจะพ้นจากวัฏฏะก็ต้องละตัณหา ต้องกำหนดทุกข์ ทุกข์เป็นสิ่งสำคัญในการปฏิบัติ ยิ่งเห็นทุกข์มากเท่าไร ก็ยิ่งเสนอความจริงให้ปัญญามากเท่านั้น

ปัญญาไม่ได้รู้ของดี ปัญญารู้แต่ของไม่ดีคือทุกข์ ทุกข์มีมากมายเกลื่อนกล่น…เต็มไปด้วยทุกข์ ขอให้คอยดูทุกข์เถิด…แล้วตัณหาจะไม่เกิด ตัณหาไม่เกิดก็สร้างขันธ์ไม่ได้ เพราะปัญญาคอยรู้ทุกข์

ดังนั้น ถ้าจะเปลี่ยนไปในอิริยาบถใด ทุกข์นั้นจะรายงานเองว่า จะเดิน หรือจะนั่ง หรือจะนอน หรือยังคงอยู่ท่าเดิมแต่ขยับเสียหน่อย

การเปลี่ยนอิริยาบถ ต้องทำความรู้สึกว่าเปลี่ยนเพื่อแก้ทุกข์ ไม่ใช่เปลี่ยนให้เกิดความสบาย ก็จะทำให้รู้ถูกมีสติมีปัญญา ไม่ควรตั้งใจไว้ก่อน ว่าจะยืนแก้ทุกข์หรือเดินแก้ทุกข์ …คือไม่ควรมีความตั้งใจไว้ก่อนว่าจะเป็นผู้มีโยนิโสมนสิการในการใช้อิริยาบถ …ผิดกับกุศลธรรมดาทั่วๆ ไป ต้องตั้งใจทั้งนั้น ต้องจัดแจงต้องปรุงแต่งมาก

แต่ในการปฏิบัติวิปัสสนาไม่ใช่อย่างนั้น ต้องกำหนดอิริยาบถไปตามความเป็นจริงที่มีอยู่ขณะนั้นเท่านั้น อย่าคะเนตั้งใจว่ามาปฏิบัติคราวนี้อย่างนี้ คราวต่อไปต้องให้ดีกว่านี้ เช่นนี้ไม่ได้อีกเพราะมีตัณหาหนุนหลังให้เป็นความหวัง

สรุป ไมีมีอะไรที่จะไปกะเกณฑ์ล่วงหน้า เมื่อวาระนั้นจริงๆ มาถึง…ก็เอาความเข้าใจไปใช้ตอนนั้น ไม่ต้องมีความตั้งใจไว้ก่อน พอถึงเวลา…สัญญาความทรงจำที่ได้ศึกษาเล่าเรียนมาจะเข้ามาเอง

หลักสำคัญในการปฏิบัติ

ควรทำอะไรทีละอย่าง อย่าทำอะไรหลายๆ อย่างวุ่นวายไปหมด จะไม่มีการสำรวม สติที่จะคอยตามดู ตามรู้ก็จะไม่มี…เพราะความวุ่นวายจัดแจงไปหมดแล้ว

…………

โดย เบญจพร: ผู้นำเสนอ [26 ต.ค. 2545 , 08:58:25 น.] ( IP = 203.144.181.253 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1



ดีใจครับผม มาอ่านแล้วปลื้มใจจริงๆครับ

โดย เทพธรรม [26 ต.ค. 2545 , 10:08:23 น.] ( IP = 203.170.129.41 : : )


  สลักธรรม 2

ขอบคุณค่ะ เป็นประโยชน์ต่อผู้ปฏิบัติ ที่จะต้องระวังอย่าให้ตัณหาหนุนหลังได้

โดย เซิ่น [26 ต.ค. 2545 , 10:53:31 น.] ( IP = 202.183.228.67 : : 203.170.158.179 )


  สลักธรรม 3

ขอบคุณมากค่ะ
นับว่าเป็นประโยชน์ต่อพุทธศาสนิกชนอย่างยิ่งค่ะ

โดย พี่ดา [26 ต.ค. 2545 , 21:03:14 น.] ( IP = 203.170.128.86 : : )


  สลักธรรม 4

ขอบคุณมากค่ะอจารย์เบญจพร

โดย น้องกิ๊ฟ [26 ต.ค. 2545 , 22:26:07 น.] ( IP = 202.183.228.67 : : 203.170.155.135 )


  สลักธรรม 5

อนุโมทนาค่ะคุณเบญจพร ปัญญาเกิดได้เพราะรู้ทุกข์แต่ส่วนใหญ่ชอบหนีทุกข์ไปหาสุขจริงๆเลยค่ะ

โดย เล็ก [27 ต.ค. 2545 , 19:06:09 น.] ( IP = 203.155.238.66 : : )


  สลักธรรม 6

อนุโมทนา และขอบคุณค่ะ

โดย มด [2 พ.ย. 2545 , 17:45:15 น.] ( IP = 202.28.179.1 : : unknown )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org