| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
อิทธิบาท
สลักธรรม 1ฉันทะ
![]()
![]()
ฉันทะ
แปลว่า ความพอใจ ความรักใคร่ ความชอบ
ฉันทะ เป็นอิทธิบาท คือ ธรรมที่เป็นแนวทางให้ไปสู่ความสำเร็จตามประสงค์ข้อต้น เป็นตัวกระตุ้นให้จิตใจเกิดความกล้าที่จะทำอะไรตามที่ตัวเองชอบ เป็นข้อที่ต้องปลูกฝังให้เกิดขึ้นก่อน
ฉันทะ ปลูกฝังและสร้างขึ้นได้ โดยเมื่อจะทำอะไร ควรพิจารณาสิ่งที่จะทำให้ชัดเจนว่าเมื่อทำแล้วจะมีผลตอบแทนดีหรือไม่อย่างไร พิจารณาว่าตนสามารถทำได้หรือไม่ พิจารณาถึงความเป็นไปได้
เมื่อพิจารณาเห็นว่าสิ่งที่จะทำนั้นมีประโยชน์แก่ตนและตนสามารถทำได้ ทั้งเป็นสิ่งที่เหมาะแก่ตน ฉันทะก็จะค่อยๆเกิดขึ้น เกิดรักชอบงานขึ้นมา เมื่อเกิดรักชอบแล้ว ก็จะทำงานนั้นได้ด้วยความเต็มใจและทุ่มเท
...
...
...
...
...
![]()
โดย ทวีพร....นำมาเสนอ [8 พ.ย. 2545 , 20:39:04 น.] ( IP = 203.144.181.253 : : )
สลักธรรม 2วิริยะ
![]()
![]()
วิริยะ
แปลว่า ความเพียร ความพยายาม ความกล้าที่จะลงมือทำ
วิริยะ เป็นอิทธิบาท คือ ธรรมที่เป็นแนวทางให้ไปสู่ความสำเร็จตามประสงค์ลำดับที่ ๒ เกิดขึ้นต่อจากฉันทะ คือเมื่อเกิดความพอใจแล้วก็เป็นเหตุให้เกิดวิริยะ
วิริยะ เป็นการลงมือปฏิบัติ ลงมือทำงานที่ตนชอบ ที่ตนรัก ทำด้วยความพากเพียรพยายาม ทำด้วยความสนุก กล้าหาญ กล้าเผชิญกับความทุกข์ยาก ปัญหา และอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น
หากมีอุปสรรคข้อขัดข้องใดๆ ก็เพียรกำจัดปัดเป่าให้หมดสิ้นไป โดยไม่ย่อท้อ ไม่สิ้นหวัง เดินหน้าเรื่อยไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายคือความสำเร็จ
วิริยะ เป็นเหตุให้กล้าลงมือทำงานและกล้าเผชิญปัญหาอุปสรรคต่างๆขณะทำงาน
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
โดย ทวีพร...นำมาเสนอ [8 พ.ย. 2545 , 20:41:06 น.] ( IP = 203.144.181.253 : : )
สลักธรรม 3จิตตะ
![]()
![]()
จิตตะ
แปลว่า ใส่ใจ สนใจ ผูกใจ คือ เอาใจใส่ในสิ่งที่ทำ ไม่วางธุระ
จิตตะ เป็นอิทธิบาท คือ ธรรมที่เป็นแนวทางให้ไปสู่ความสำเร็จตามประสงค์ลำดับที่ ๓ ควรให้เกิดขึ้นต่อจากวิริยะ คือเมื่อเกิดพากเพียรลงมือทำงานแล้วต้องเอาใจใส่งานนั้นเรื่อยไป
จิตตะ เป็นเรื่องของจิตใจ ในขณะประกอบกิจการงาน คือผูกใจจดจ่ออยู่กับงานที่ทำ ทำงานด้วยสติที่มั่นคง จิตใจไม่เลื่อนลอย ไม่เลินเล่อเผลอไผล ไม่ทำแบบทำๆ หยุดๆ ไม่ให้ขาดระยะ ขาดช่วง หากแต่ทำติดต่อเรื่อยไป
แม้มีอุปสรรคมาขัดขวางก็ตั้งสติ ตั้งใจมั่นคง ไม่หวั่นไหวท้อแท้ แก้ปัญหาไปด้วยความมั่นใจ
จิตตะ เป็นเหตุให้งานไม่สะดุด ไม่ขาดตอนจนกระทั่งสำเร็จสมประสงค์
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
โดย ทวีพร....นำมาเสนอ [8 พ.ย. 2545 , 20:42:51 น.] ( IP = 203.144.181.253 : : )
สลักธรรม 4วิมังสา
![]()
![]()
วิมังสาแปลว่า ความพิจารณาไตร่ตรอง เป็นเรื่องของปัญญาในการทำงาน
วิมังสา เป็นอิทธิบาท คือ ธรรมที่เป็นแนวทางให้ไปสู่ความสำเร็จตามประสงค์ลำดับที่ ๔ ควรให้เกิดขึ้นต่อจากจิตตะ
วิมังสา คือการใช้ปัญญาพิจารณา ไตร่ตรอง กลั่นกรองถึงสิ่งที่ทำว่าดี ว่าควรหรือไม่ การใช้ปัญญาตรวจสอบถึงงานที่ทำมิให้ผิด ตรวจตราวิธีการทำงานให้ถูกต้องรวดเร็ว รวมไปถึงการใช้ปัญญาแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นและปรับเปลี่ยนแผนงาน เพื่อให้งานเดินได้สะดวก ไม่สะดุด เป็นต้น
วิมังสา เปรียบเสมือนผู้ตรวจงาน เป็นเหตุให้งานที่สำเร็จออกมาดี เรียบร้อย เป็นระเบียบ
![]()
![]()
![]()
![]()
โดย ทวีพร....นำมาเสนอ [8 พ.ย. 2545 , 20:44:11 น.] ( IP = 203.144.181.253 : : )
สลักธรรม 5
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ทวีพร
อนุโมทนาค่ะที่กรุณาให้ธรรมเป็นทาน
ขอให้คลายจากความติดขัดใจกิจการงานโดยเร็วนะคะ..โดย น้องกิ๊ฟ [8 พ.ย. 2545 , 21:44:17 น.] ( IP = 203.170.155.96 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |