| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
เรียนคุณเทพธรรมที่เคารพ
สลักธรรม 1
สวัสดีค่ะคุณวุฒิชัย ดิฉันบุษกร เมธางกูร ขอถือโอกาสเข้ามาตอบก่อนที่คุณเทพธรรมจะเข้ามานะคะ.
ได้ทราบจากการสอบถามราคา CD ที่คุณวุฒิชัยถามมา และคุณเทพธรรมได้ตอบกลับมายังคุณ พร้อมเสนอให้คุณได้มีโอกาสรับฟังธรรมะบรรยายของ ท่านพระอาจารย์บุญมี เมธางกูร ซึ่งท่านเป็นบิดาของดิฉันเอง อ่านจบแล้วเกิดความรู้สึก ๒ ประการใหญ่ๆค่ะ คือ
๑. เลื่อมใสในธรรม อันมีในจิตใจของคุณมาก ที่อาศัยปัญญาเป็นเครื่องตัดสิน สิ่งต่างๆได้อย่างรอบครอบ โดยไม่ใช้อารมณ์แห่งความพอใจเป็นที่ตั้งค่ะ ซึ่งหาได้อยากในบุคคลยุคนี้
แม้บุคคลนั้นจะเรียนธรรมะมามากแค่ไหน ก็หาใช่จะใช้ธรรมะเป็นที่พึ่งได้ทุกท่านค่ะ
๒. เลื่อมใสในเจตนาอันบริสุทธิ์ของคุณเทพธรรม ที่ท่านตั้งเจตนาไว้ดีแล้วค่ะ ประกอบกับทราบดีว่า
ท่านนั้นปรารถนาที่จะส่งเสริมเผยแผ่พระอภิธรรมอย่างมาก ซึ่งขณะนี้ท่านเทพธรรมก็ได้ส่งพระภิกษุ สองรูปไปเรียนที่ประเทศพม่าด้วยแล้วค่ะ
ซึ่งเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาที่สำคัญมากจริงๆค่ะ ด้วยเหตุนี้ดิฉันจึงไม่ปรารถนาให้คุณเทพธรรมต้องผิดหวังในเจตนาค่ะ.
จากการที่ดิฉันยกหัวข้อทั้งสองประการมาเรียนให้คุณวุฒิชัยทราบก็เพื่อบอกให้ทราบว่า ดิฉันเป็นประธานของอภิธรรมมูลนิธิ ซึ่งเป็นองค์กรเผยแผ่พระพุทธศาสนา และสนับสนุนสาธารณะประโยชน์โดยตรง ประกอบกับคุณพ่อ ท่านพระอาจารย์บุญมี เมธางกูร ท่านผู้เป็นเจ้าของสิทธิ์โดยตรงท่านมิเคยรับค่าตอบแทนใดๆในการเผยแผ่ พระธรรมเลย ไม่ว่าจะเป็นทางด้านหนังสือก็ตามท่านมอบเป็น ธรรมทานมาโดยตลอดชีวิตท่านค่ะ. และทางมูลนิธิเองก็ได้มีหลักในการส่งเสริมและสนับสนุนบุคคลและเยาวชนให้ได้รับประโยชน์อันยิ่งใหญ่นี้อยู่แล้ว โดยการมีกองทุนเพื่อสาธารณะกุศลที่จะต้องกระทำอยู่แล้ว และในโอกาสนี้ก็ใกล้สิ้นปีที่ต้องจัดทำระบบบัญชีให้แล้วเสร็จตามระเบียบค่ะ ดิฉันจึงขอเป็นคนกลางที่จะทำเจตนาของบุคคลทั้ง ๒ ท่านให้ลุล่วงไปด้วยความสมปรารถนาโดยไม่มีปัญหาติดตามมาอีกเลยค่ะ
โดยทางมูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ จะจัดการส่ง CD พร้อมหนังสือคู่มือการศึกษาพระอภิธรรมมายังคุณเป็นอภินันทนาการจากมูลนิธิค่ะ
ทั้งนี้ดิฉันเองในนามประธานมูลนิธิจะได้มีโอกาส ให้ธรรมทาน อันจะเป็นกุศลอุทิศให้กับท่านผู้สร้างคือท่านพระอาจารย์บุญมี เมธางกูร ซึ่งเป็นบิดา
และท่านอาจารย์ทรงเกียรติ ลิ้มนันทรักษ์ ซึ่งดิฉันเรียกท่านว่าคุณอาทรงเกียรติด้วยค่ะ
โดยเพียงคุณส่งที่อยู่ที่คุณสะดวกมาให้ดิฉันที่
Dokgaew@hotmail.com
เท่านั้นดิฉันจะเป็นธุระเองค่ะโดยไม่มีการติดต่อกลับ ให้ต้องลำบากใจในการตอบคำถามแน่นอนค่ะ
เพราะเป็นชุด อภินันทนาการ ที่จะตีตราอภินันทนาการลงไปด้วยค่ะ
ดิฉันจะรอรับเมล์นะคะคุณวุฒิชัย
ขอบคุณค่ะ.
อ.บุษกร เมธางกูร.
โดย อ.บุษกร เมธางกูร - [28 พ.ย. 2545 , 06:03:36 น.] ( IP = 202.47.238.95 : : )
สลักธรรม 2
กราบอนุโมทนากับท่านอาจารย์บุษกรมากค่ะ
อ่านคำตอบของท่านอาจารย์แล้ว...ปีติใจ
นึกถึงท่านพระอาจารย์บุญมีที่กล่าวว่า
กระผมพยายามเดินเคาะประตูบ้านท่านซ้ำแล้วซ้ำอีก
เพื่อจะได้ออกมารับรู้เรื่องราวของชีวิตของตนเอง และจะได้พาตนเองไปสู่สันติสุขได้
.. แต่เคาะเท่าใดก็ช่างมีคนน้อยเต็มที ที่จะออกมา
หาแสงสว่างของชีวิต ผมพยายามเต็มที่ แต่ก็จนใจ กับพวกดื้อทั้งหลาย
และท่านเทพธรรมที่กล่าวว่า
ผมกำลังเจริญเดินตามท่านอาจารย์อยู่ครับ ผมไม่เพียงทำหน้าที่เคาะประตูเท่านั้นผมยังขออนุญาตเข้าไปเสนอสินค้าที่มากมายด้วยกำไรชีวิต
อยากเรียนให้คุณวุฒิชัยทราบว่า
ขณะนี้คุณวุฒิชัยกำลังเป็นคนน้อยคน(ของท่านพระอาจารย์บุญมี) ผู้ซึ่งกำลังจะได้เปิดประตูออกมารับแสงสว่างของชีวิต ที่ท่านอาจารย์บุษกรนำมามอบให้ และรับกำไรชีวิตจากท่านเทพธรรมที่นำเข้ามาเสนอ...
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ อย่าปฏิเสธน้ำใจและความหวังดีของท่านเลย
พวกดิฉันเองก็ได้รับความเมตตาจากท่านเสมอๆ และพยายามตอบแทนพระคุณท่านด้วยการตั้งใจที่จะศึกษาพระอภิธรรม และปฏิบัติธรรมเพื่อความพ้นทุกข์ ตามที่ท่านปรารถนา ถึงกับสละชีวิตของท่านมาเป็น ผู้ให้
และท่านเป็น ผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ สำหรับพวกเราทุกคนค่ะ
อาจารย์บุษกรเคยสอนพวกเราว่า
"อย่าคิดมาก คิดให้น้อย แต่คิดให้ถูก"
โชคดีนะคะ..คุณวุฒิชัยโดย วยุรี สุวรรณอินทร์ [28 พ.ย. 2545 , 06:48:07 น.] ( IP = 203.113.39.7 : : )
สลักธรรม 3สวัสดีค่ะคุณวุฒิชัย
อ่านข้อความของคุณแล้วก็รู้สึกถึงความรอบคอบ ความซื่อตรงและจริงใจในการใช้ชีวิตเพื่อศึกษาพระอภิธรรม ทั้งเพื่อมิให้เป็นภาระแก่ครอบครัว และมิให้เป็นภาระแก่ผู้อื่น
รู้สึกขอบคุณจริงๆค่ะ ที่คุณวุฒิชัยไม่ต้องการให้ตนเองเป็นแบบอย่างที่อาจนำให้ผู้อื่นมาร้องขอต่อมูลนิธิด้วยเหตุผลเช่นเดียวกัน หรือไม่ต้องการให้ผู้อื่นอาศัยสถานการณ์เช่นนี้มากอบโกยผลประโยชน์ให้แก่ตนเอง...ก็ตาม
นับว่าเป็นความกล้าหาญและรอบคอบอย่างยิ่งเลยค่ะ ที่ยกประเด็นนี้ขึ้นมากล่าว
แต่ก็คงต้องฟังความรู้สึกจากอาจารย์บุษกรด้วยนะคะว่า เจตาที่แท้จริงของท่านเทพธรรมนั้นคือความปรารถนาที่จะเผยแผ่พระอภิธรรม ...และในเมื่อมีบุคคลที่พร้อมจะรับเจตนานี้ (คือการศึกษาพระอภิธรรมด้วยความเต็มใจ) ท่านเทพธรรมก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และมิได้เป็นการรบกวนแต่ประการใดเลย
อย่าเกรงไปเลยค่ะว่าใครจะถือเอาเป็นเยี่ยงอย่าง
เพราะถ้าหากใครที่มีเจตนาทุจริตเพื่อหลอกลวงให้ได้มา ก็อันเป็นที่แน่ในได้ว่า ผลแห่งกรรมนั้นต้องตามติดไปให้ผลในชาติใดชาติหนึ่งอย่างแน่นอน
สนใจเวลาที่เรามีอยู่ในขณะนี้ไม่ดีกว่าหรือคะว่า
เราจะมีชีวิตยืนยาวอยู่กันอีกนานเท่าใด ?
เราจะได้พบกัลยาณมิตรเช่นนี้อีกหรือไม่?
เจตนาของผู้ให้ก็เพื่อที่จะสืบทอดพระพุทธศาสนา
หาได้เป็นเจตนาที่จะปรนเปรอกิเลสของใคร
คุณวุฒิชัยจึงเปรียบเสมือนเนื้อนาบุญที่มีคุณค่า ซึ่งอาจจะสามารถรักษาพืชพันธุ์ของพระอภิธรรมไปได้อีกช่วงสมัยหนึ่ง....เนื้อนาที่มีค่านี้จึงควรได้รับความสนใจดูแลให้อุดมสมบูรณ์
โดยเฉพาะอุปสรรคด้านครอบครัวที่มีมาก ก็ยิ่งต้องมีความเพียรมากกว่าผู้อื่นอีกหลายเท่า....การช่วยแบ่งเบาภาระนี้จึงเป็นสิ่งที่พวกเราทั้งหลายควรกระทำ...ซึ่งท่านเทพธรรมก็ได้ปวารณาตนเป็นอันดับแรกแล้ว
ยิ่งเมื่ออาจารย์บุษกรผู้เป็นประธานมูลนิธิ ได้แจ้งความประสงค์เป็นสื่อกลางในการส่งเสริมการศึกษาพระอภิธรรมในครั้งนี้ ก็ยิ่งเป็นที่น่าปลาบปลื้มใจ
ด้วยความรู้สึกส่วนตัวแล้ว ....ขอให้คุณวุฒิชัยจงปลดความลำบากใจทั้งหลายให้หมดสิ้น แล้วพิจารณาที่เจตนาอันบริสุทธิ์ใจของท่านเทพธรรมที่มีต่อพระศาสนา ในอันจะเสริมกำลังของผู้มีความรู้ถูกให้มั่นคงยิ่งขึ้น ....การปฏิเสธเจตนาอันดีเช่นนี้หาได้เป็นประโยชน์แก่ผู้หนึ่งผู้ใดไม่...
กาลที่พระศาสนาอันควรจะได้พุทธศาสนิกชนที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถก็จะล่าถอยห่างไกลออกไปอีก ...กุศลกรรมอันเป็นบุญกิริยาวัตถุอีกหลายประการก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ ...
และในปลายสัปดาห์นี้อาจารย์บุษกรก็ต้องเข้ารับการตรวจร่างกายอีกครั้งหนึ่งว่า ..จำเป็นจะต้องผ่าตัดซ้ำอีกหรือไม่....จึงน่าที่คุณวุฒิชัยจะได้ช่วยปลดเปลื้องภาระตรงนี้ด้วยการติดต่อกับอาจารย์บุษกรโดยตรงทาง E-mail เพื่อมิต้องให้อาจารย์บุษกรต้องรอนานค่ะ
และถ้าหากในวันเสาร์-อาทิตย์ที่จะถึงนี้คุณวุฒิชัยมีเวลาว่างและสะดวกพอที่จะเดินทางมามูลนิธิ ก็ขอเชิญมารับ ซีดีพร้อมหนังสือดังกล่าวจากท่านเทพธรรมได้ด้วยตนเองเลยค่ะ ...หวังว่าเราจะมีโอกาสได้พบกันนะคะ
อย่าคิดมากเลยนะคะ กรุณาอ่านที่อาจารย์วยุรีเขียนอีกครั้งหนึ่งก็ได้ค่ะ แล้วจะทราบว่าท่านเทพธรรมเป็นบุคคลเยี่ยงใด![]()
โดย อาภา [28 พ.ย. 2545 , 11:10:32 น.] ( IP = 203.113.67.36 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |