มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


พวกเธอจะบวชทำไม ลำบากเปล่าๆ




พระเจ้ามิลินท์ตรัสถามว่า ดูก่อนพระนาคเสน พระพุทธพจน์มีอยู่ว่า ฆราวาสก็ดี บรรพชิตก็ดี เมื่อหมั่นปฏิบัติดีปฏิบัติชอบแล้ว ก็ย่อมได้บรรลุมรรคผลเหมือนกัน ฉะนี้มิใช่หรือ

พระนาคเสนทูลตอบว่า ขอถวายพระพร เป็นดังพระองค์ตรัสนั้นแล

พระเจ้ามิลินท์: ถ้าอย่างนั้นพวกเธอจะบวชทำไม ลำบากเปล่าๆ ต้องโกนผมโกนหนวด ต้องสำรวมกายวาจาใจ ส่วนฆราวาสสิมีของบำเรอสุขสบายทุกอย่างทุกประการ แต่เมื่อปฏิบัติดีปฏิบัติชอบแล้ว ก็ย่อมได้บรรลุมรรคผลเหมือนกัน ถ้าเป็นเช่นนี้ฆราวาสจะมิดีกว่าหรือ

พระนาคเสน: ขอถวายพระพร ฆราวาสจะดีกว่าบรรพชิตไปได้อย่างไร เพราะว่าบรรพชิตย่อมทรงคุณพิเศษยิ่งกว่าฆราวาสทุกอย่างทุกประการ ยิ่งกว่านี้ยังมีทางบรรลุมรรคผลได้เร็วกว่า เพราะบรรพชิตไม่ต้องเสียเวลาที่จะต้องทำงานเพื่อแสวงหาสิ่งที่จำเป็น เช่น เครื่องนุ่งห่ม อาหาร หรือที่อยู่อย่างฆราวาส มีโอกาสที่จะพึงประพฤติมักน้อยสันโดษยินดีในที่สงัดเงียบ และตัดความกังวลทั้งหลายเสียได้ เพราะไม่มีสิ่งบำเรอความสุข ซึ่งจะมาหน่วงเหนี่ยวใจให้เกิดความยินดีและความอาลัย หาโอกาสที่จะพึงกระทำศีล สมาธิ ปัญญา ให้บริบูรณ์ยิ่งๆขึ้นได้

ขอถวายพระพร ก็เมื่อบรรพชิตมีโอกาสได้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบถึงอย่างนี้ บรรพชิตจะมิดีกว่าฆราวาสหรือ


พระเจ้ามิลินท์: ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ดีกว่า

(จากหนังสือปัญหาพระยามิลินท์ ของนายยิ้ม ปัณฑยางกูร)

โดย ณรังษี [13 พ.ค. 2546 , 16:14:33 น.] ( IP = 203.113.67.38 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1

กราบขอบพระคุณค่ะ

โดย น้องอุ๊ [13 พ.ค. 2546 , 18:53:36 น.] ( IP = 202.57.176.151 : : )


  สลักธรรม 2

พระที่ปฏิบัติตามแนวพระพุทธเจ้าสอนย่อมได้คุณธรรมที่สูงกว่าและดีกว่าฆราวาส ถ้าพระที่บวชมาแล้วปฏิบัติตามแนวตัวเองล่ะค่ะจะเป็นยังไง

โดย สุชีวา [14 พ.ค. 2546 , 10:43:28 น.] ( IP = 203.151.179.115 : : )


  สลักธรรม 3

คำว่า ปฏิบัติตามแนวทางของตน อาจวินิจฉัยความหมายได้หลายแง่มุม โดยประการใหญ่ๆ คือ

1. แนวทางการปฏิบัตินั้นเป็นแนวทางที่ปรากฏในพระไตรปิฎกอยู่แล้ว ....แต่ผู้นำมาประพฤติปฏิบัติ มีความละเลยในการบูชาคุณแห่งพระบรมศาสดา จึงมิได้กล่าวถึงที่มาของแนวทางปฏิบัตินั้นให้ผู้หนึ่งผู้ใดทราบ โดยเฉพาะผู้ที่ด้อยในการศึกษาพระปริยัติก็จะไม่ทราบว่า แนวทางในการปฏิบัติของพระพุทธองค์ที่ปรากฏในพระไตรปิฎกนั้นมีแนวทางใดบ้าง

2. แนวทางดังกล่าวเป็นแนวทางที่ปรากฏในพระไตรปิฎกเช่นกัน ...แต่ผ่านการสืบทอดในระยะเวลานาน บุคคลทั่วไปหรือศิษย์รุ่นหลังๆไม่ได้ให้ความสำคัญต่อพระคัมภีร์ ... แต่คำนึงการบูชาอาจารย์ของตนเป็นหลัก จึงได้กล่าวให้เกียรติโดยรวมว่าเป็นแนวทางของเกจิอาจารย์ท่านนั้นท่านนี้ ..ทำให้ดูประหนึ่งว่าท่านคิดค้นขึ้นเอง ....

3. เป็นแนวทางที่มิได้ปรากฏมีในพระไตรปิฎก...ซึ่งอาจเป็นรูปแบบของการทำสมาธิตามวิธีต่างๆ ที่ผสมผสานกันในหลายๆศาสนา หรือคิดขึ้นเองโดยปราศหลักธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า.....บุคคลที่ทำเช่นนี้ได้มิได้เรียกว่า พุทธบริษัท ....แต่อาจเป็นพระปัจจเจกพุทธเจ้า หรือเดียรถีย์ ..อย่างใดอย่างหนึ่ง ...ซึ่งในปัจจุบันนี้ พระปัจเจกพุทธเจ้ามิอาจปรากฏมีขึ้นได้ตามเงื่อนไขแห่งพุทธกาล

เมื่อเป็นดังนี้ก็คงจะต้องพิจารณาเป็นกรณีไปว่า ปฏิ บัติตามแนวทางของตนในลักษณะไหน .... ถ้าเป็นไปในลักษณะสุดท้ายความสิ้นสุดทุกข์นั้นย่อมอยู่ห่างไกลเหลือเกิน

โดย ณรังษี [14 พ.ค. 2546 , 20:11:14 น.] ( IP = 210.1.50.107 : : )


  สลักธรรม 4

นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งค่ะ สำหรับการเลือกทางเดินตามแนวการปฏิบัติ เพราะการขาดการใคร่ครวญ หรือเชื่อเพราะผู้พูดน่าเชื่อ จึงขาดเหตุผล ตามหลักแห่งแนวทางสัมมาทิฏฐิ จึงทำให้ชีวิตเสียเวลาเดินทางอย่างมากมาย ขอบพระคุณค่ะ

โดย น้องอุ๊ [16 พ.ค. 2546 , 11:41:51 น.] ( IP = 202.28.179.1 : : unknown )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org