| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
วิถีจิต..สำคัญอย่างไร?
สลักธรรม 1
![]()
สวัสดีครับน้องแก้ว![]()
การเรียนวิถีจิต มีความสำคัญมากครับ เพราะว่าการทำงานของจิต มีการรับรู้อารมณ์ พิจารณา ตัดสิน และเสพอารมณ์ มีทั้งบุญ บาป สืบต่อกันไปในจิตของปุถุชน
หากมีความมั่นใจในพระพุทธศาสนา ท่านจะเป็นผู้ได้ประโยชน์ ทั้งชาตินี้ และ ชาติหน้า(มีความเห็นถูก) การกระทำกุศล ทุกข์ครั้งโปรดตั้งเจตนา มุ่งสู่มรรค ผล นิพพาน
เมื่อได้เรียนรู้เข้าใจในวิถีจิตแล้ว การมีสติ ปัญญาก็จะเกิดได้ไม่ยาก
ขออนุโมทนากับน้องแก้วที่ตั้งใจเรียนเรื่องวิถีจิตโดย เณรสิงห์ [1 ต.ค. 2544 , 13:40:51 น.] ( IP = 202.183.157.98 : : 202.183.157.98 )
สลักธรรม 2เณรสิงห์เจ้าค่ะ ท่านบอกว่าเมื่อได้เรียนรู้เข้าใจในวิถีจิตแล้ว การมีสติปัญญาก็เกิดได้ไม่ยาก ถ้าเช่นนั้นพี่ดาเรียนวิถีจิตแล้วไม่เข้าใจ สติปัญญาก็เกิดยากนะสิเจ้าค่ะ ทำอย่างไรจึงจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ
โดย พี่ดา [1 ต.ค. 2544 , 19:05:33 น.] ( IP = 158.108.12.203 : : )
สลักธรรม 3lสวัสดีครับ พี่ดา
![]()
ขอบคุณครับที่ถาม วิธีเรียนวิถีจิตให้ง่ายทำได้โดย ต้องเข้าใจเรื่องจิตและเจตสิก เกี่ยวกับสัมปโยคนัยและสังคหนัย กับเหตุ กิจ ทวาร อารมณ์ วัตถุ ก่อน แล้วจึงค่อยเรียนวิถีจิต เพราะต้องมีข้อมูลเหล่านี้ จึงจะเข้าใจในการทำงานของจิตได้
พยายามหลายๆครั้งก็สำเร็จครับ![]()
โดย เณรสิงห์ [2 ต.ค. 2544 , 08:38:34 น.] ( IP = 202.183.157.237 : : 202.183.157.237 )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |