| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ถามตอบในพระไตรปิฎกเล่ม ๑๓ ข้อ ๑๘๑
[๑๘๑] พ. ดูกรอุทายี . บุคคล ๔ จำพวกนี้ มีปรากฏอยู่ในโลก ๔ จำพวกเป็นไฉน? .
-พ. ๑. บุคคลเป็นผู้ปฏิบัติเพื่อละอุปธิ แต่ความดำริที่แล่นไปอันประกอบด้วยอุปธิยังครอบงำอยู่ ผู้นั้นไม่ละ ไม่บรรเทา เราเรียกบุคคลนี้ว่า ผู้อันกิเลสประกอบไว้ .
.
๒. บุคคลปฏิบัติเพื่อละอุปธิ ความดำริที่แล่นไปอันประกอบด้วยอุปธิยังครอบงำอยู่ แต่ผู้นั้นละได้ บรรเทาได้ เราก็กล่าวว่า ผู้อันกิเลสประกอบไว้ .
.
๓. บุคคลเป็นผู้ปฏิบัติเพื่อละอุปธิ ความดำริที่แล่นไปอันประกอบด้วยอุปธิยังครอบงำอยู่เพราะความหลงลืมแห่งสติในบางครั้งบางคราว ความบังเกิดแห่งสติช้าไป เขาละ บรรเทา ดำรินั้นฉับพลัน ถึงบุคคลนี้เราก็กล่าวว่า ผู้อันกิเลสประกอบไว้ .
.
๔. บุคคลรู้ว่าเบญจขันธ์อันชื่อว่าอุปธิเป็นมูลแห่งทุกข์ ครั้นรู้ดังนี้แล้ว เป็นผู้ไม่มีอุปธิ แล้วน้อมจิตไปในนิพพานเป็นที่สิ้นอุปธิ บุคคลนี้เรากล่าวว่า ผู้อันกิเลสคลายแล้ว .
.
พ. ข้อนั้นเพราะเหตุไร? . ( คือเหตุไรจึงจัดเป็น ๔ จำพวก ) .
-พ. เพราะความที่อินทรีย์เป็นของต่างกันในบุคคลนี้ เรารู้แล้ว .
รายละเอียดของพระสูตรดูได้จากเว็บนี้ครับ.
http://202.44.204.76/cgi-bin/stshow.pl?book=13&lstart=3253&lend=3507
ขอบคุณที่สนใจอ่านครับ.โดย แววตะวัน [9 ธ.ค. 2546 , 22:06:46 น.] ( IP = 169.210.9.6 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |