| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ถามตอบในพระไตรปิฎกเล่ม ๑๓ ข้อ ๒๓๘ - ๒๓๙
สลักธรรม 1ดูกรภิกษุทั้งหลาย ศรัทธาก็ดี การเข้าไปใกล้ก็ดี การนั่งใกล้ก็ดี การเงี่ยโสตลงก็ดี การฟังธรรมก็ดี ความพิจารณาเนื้อความก็ดี ธรรมอันทนได้ซึ่งความพินิจก็ดี ฉันทะก็ดี อุตสาหะก็ดี การไตร่ตรองก็ดี การตั้งความเพียรก็ดีนั้นๆ ไม่ได้มีแล้ว เธอทั้งหลายย่อมเป็น
ผู้ปฏิบัติพลาด ย่อมเป็นผู้ปฏิบัติผิด .
[๒๓๙] พ. ดูกรภิกษุทั้งหลาย บทสี่ ( อริยสัจ ๔ - อรรถกถา ) อันยืนยันได้ที่เรายกขึ้นแสดงแล้ว อันวิญญูบุรุษจะพึงรู้เนื้อความได้ด้วยปัญญาไม่นานเลยมีอยู่ .
ภิ. ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ . พวกไหนเป็นข้าพระองค์ทั้งหลาย และพวกไหนจะเป็นผู้รู้ทั่วถึงธรรมได้? .
-พ. ศาสดาใดเป็นผู้หนักในอามิส ศาสดานั้นย่อมไม่มีคุณสมบัติเหมือนดังของตลาด ซึ่งมีราคาขึ้นๆ ลงๆ ว่า อย่างนี้พึงมีแก่เรา เราพึงทำเหตุนั้น อย่างนี้ไม่พึงมีแก่เรา เราไม่พึงทำเหตุนั้น .
โดย แววตะวัน [21 ธ.ค. 2546 , 19:14:41 น.] ( IP = 203.113.36.13 : : )
สลักธรรม 2พ. ก็ทำไมเล่า ตถาคตจึงไม่ข้องด้วยอามิสโดยประการทั้งปวงอยู่? .
-พ. สภาพนี้ย่อมมีแก่สาวก ผู้มีศรัทธา ผู้หยั่งลงในคำสอนของพระศาสดา แล้วประพฤติด้วยตั้งใจว่า พระผู้มีพระภาคเป็นพระศาสดา เราเป็นสาวก พระผู้มีพระภาคย่อมทรงรู้ เราไม่รู้คำสอนของพระศาสดาย่อมงอกงามมีโอชาแก่สาวกผู้มีศรัทธา ผู้หยั่งลงในคำสอนของพระศาสดาแล้วประพฤติ ด้วยตั้งใจว่า เนื้อและเลือดในสรีระของเราจงเหือดแห้งไป จะเหลืออยู่แต่หนังเอ็นและกระดูกก็ตามที เมื่อเรายังไม่บรรลุถึงอิฐผลที่จะพึงบรรลุด้วยเรี่ยวแรงของบุรุษแล้ว จักคลายความเพียรนั้นเสีย จักไม่มีเลย ผลสองอย่าง คือ อรหัตตผลในปัจจุบัน หรือความเป็นพระอนาคามีพึงหวังได้ .
จบ กีฏาคิริสูตร ที่ ๑๐ .
รายละเอียดของพระสูตรดูได้จากเว็บนี้ครับ. http://202.44.204.76/cgi-bin/stshow.pl?book=13&lstart=3981&lend=4234
ขอบคุณที่สนใจอ่านครับ.
โดย แววตะวัน [21 ธ.ค. 2546 , 19:15:29 น.] ( IP = 203.113.36.13 : : )
สลักธรรม 3
มาติดตามผลงาน ความเพียรในธรรมอย่างสม่ำเสมอของคุณแววตะวัน น่าอนุโมทนายิ่งค่ะ _/¦\_
โดย มาลี [21 ธ.ค. 2546 , 22:33:10 น.] ( IP = 203.149.37.230 : : )
สลักธรรม 4ขอบคุณที่ติดตามครับ .
โดย แววตะวัน [22 ธ.ค. 2546 , 22:55:47 น.] ( IP = 169.210.15.92 : : )
สลักธรรม 5
สกัดเนื้อหาสาระสำคัญมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจมากค่ะ..ขออนุโมทนาด้วยความเคารพค่ะ
โดย น้องกิ๊ฟ [26 ธ.ค. 2546 , 19:03:41 น.] ( IP = 202.47.238.182 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |