| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ทำสมาธิยังไงให้สำเร็จ
สลักธรรม 1ทุกวันนี้ผมเองก็ปฏิบัติสมาธิอยู่ ผมพอจะมีวิธีที่ทำให้ปฏิบัติจนสำเร็จได้ครับ ทุกวันนี้ผมเองก็ยังไงไม่ประสบความสำเร็จ แต่สามารถมีสมาธิที่มากขึ้นกว่าเก่าได้
ขั้นแรก คือ เวลาพี่จะทำสมาธิ พี่จะต้องไม่ไปบังคับจังหวะการเข้าออกของลมหายใจ หากบังคับพี่จะรู้สึกอึดอัดและจะท้อใจง่าย ให้พี่หายใจตามปกติ หายใจตามที่รู้สึกสบาย
ต่อมาก็คอยทำบริกรรมตามลมหายใจ จะบริกรรมด้วยคำไหนก็ได้ ระหว่างทำผมมั่นใจว่าพี่จะต้องเผลอไปคิดเรื่องอื่นแน่นอน แต่อย่าไปโกรธตัวเอง ให้มองว่านั่นเป็นธรรมชาติของจิต แต่พอพี่รู้ตัวว่าพี่เริ่มคิดเรื่องอื่นแล้ว ขอให้พี่กลับมาอยู่ที่คำบริกรรมเหมือนเดิม
ทำไปเรื่อยๆ พี่จะเริ่มหลุด และจะหลุดง่ายมากหากพี่เพิ่งเริ่มทำใหม่ๆ แต่ไม่เป็นไรครับ ทำสมาธิให้สำเร็จไม่ได้ใช้เวลาแค่วันเดียวหรือชั่วโมงเดียว แรกๆ พี่อาจจะหลุดง่าย แต่ทำไปทุกวันๆ พี่จะรู้สึกว่าจะหลุดช้าลง หรือว่า อยู่กับคำบริกรรมได้นานขึ้น เชื่อผมเถอะครับ ผมมีประสบการณ์ตรง
ท่านั่ง ไม่จำเป็นต้องนั่งสมาธิ พี่จะนอนสมาธิก็ได้ เดินจงกรมก็ได้ นั่งหรือนอนลืมตาก็ได้ พี่ทำได้หมด ทำได้ทุกอิริยาบถ ขออย่างเดียว คือ รู้ตัวว่าขณะนี้เรากำลังอยู่ในอิริยาบถไหน กำลังบริกรรมถึงไหน
หากพี่ไปบังคับ ไปจำกัดอิริยาบถ จำกัดจังหวะเข้าออกของลมหายใจ พี่จะท้อใจง่ายมากแน่นอครับโดย น้องซัน [16 มี.ค. 2547 , 15:55:24 น.] ( IP = 203.154.180.132 : : 190.99.0.27 )
สลักธรรม 2ก็เมื่อไม่คาดหวังว่าต้องนั่งสมาธิให้สำเร็จครับ
โดย เขมชาติ [3 มี.ค. 2549 , 23:00:09 น.] ( IP = 203.118.93.159 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |