| Moonlanithi |
Vipassana Meditation |
OnlineStudy thai english |
Article |
สำนักวิปัสสนา อ้อมน้อย |
กิจกรรม | About Us |
ไตรลักษณ์
อยากทราบว่าเราสามารถนำเอาหลักธรรมข้อไตรลักษณ์มาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไรบ้างครับ
โดย เด็กข้างวัด [27 มี.ค. 2547 , 23:34:45 น.] ( IP = 202.12.97.20 : : 10.66.1.107 )
สลักธรรม 1อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา
ไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่สามารถบังคับบัญชาได้
..เบื้องต้นนั้นทำให้เกิดความรู้ถูกถึงสภาพธรรมที่เป็นไป ทำให้คลายจากความเห็นผิดว่าทุกสิ่งนั้นเป็นอมตะนิรันกาล เป็นพึ่งพาอาศัยเป็นความสุขได้ และว่ายึดถือเป็นตัวตนได้
เมื่อมีความทุกข์เกิดขึ้น ทุกข์เช่นความพลัดพราก ความล้มเหลว ความผิดหวัง ..ความรู้เหล่านี้ก็จะมาช่วยทำให้คลายจากความยึดมั่นถือมั่นลงไปได้ และสงบใจจากความเศร้าโศกเสียใจได้เร็ว รวมทั้งสร้างความหวังขึ้นใหม่ได้
เช่น ความไม่เที่ยง ...อาจนำมาใช้ในลักษณะของการฝึกให้มีความไม่ประมาท ไม่มั่นใจจนเกินไปโดยไม่เผื่อความผิดหวัง หรือสมหวังไว้บ้าง หรือที่มีใช้กันมากคือเรื่องมรณานุสติไงคะ ..ที่ทำให้การกอบโกยน้อยลงเพราะไม่ทราบว่าจะตายเมื่อไหร่ ..อย่างนี้เป็นต้นค่ะ ...ซึ่งลักษณะของพระไตรลักษณ์นี้เมื่อทราบนัยใดนัยหนึ่ง ..ก็จะเข้าใจนัยอื่นด้วยค่ะ
ความจริงไม่ต้องประยุกต์ใช้เลยนะคะ เพราะใช้ได้ทันทีเลยที่ต้องการ เนื่องจากเป็นความจริงที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว
ในทางปฏิบัติธรรมเพื่อความพ้นทุกข์นั้น ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่หัดเจริญวิปัสสนากรรมฐาน ..ทำให้ความทุกข์ที่เกิดจากการดิ้นรนเพราะตัณหาลดน้อยถอยลงไปมากเลยค่ะโดย น้องกิ๊ฟ [28 มี.ค. 2547 , 15:39:56 น.] ( IP = 203.170.149.144 : : )
ขอเชิญแสดงความคิดเห็น คำเตือน
- การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
- หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด
ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล |
[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ] |
ลานภาพ |
ค้นหา |
สร้างสรรค์โดย |