มูลนิธิอภิธรรมมูลนิธิ

Moonlanithi Vipassana
Meditation
OnlineStudy
thai    english
Article สำนักวิปัสสนา
อ้อมน้อย
กิจกรรม About Us

[ Home ] [ ลานถาม-ตอบปัญหาธรรมะ ] [ ลานกวีธรรม ] [ ลานคิด เล่า เขียน ] [ ลานกลิ่นดอกแก้ว ] [ ค้นหากระทู้ ] [ สมัครสมาชิก ] [ login เข้าระบบ ]


วิจัยแนวคิดเรื่องเพศในพุทธศาสนาเถรวาท





หัวข้อวิทยานิพนธ์ : แนวคิดและจริยศาสตร์ที่เกี่ยวกับเพศในพุทธศาสนาเถรวาท
ชื่อผู้วิจัย : กุลวีร์ ประภาพรพิพัฒน์
อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ :
รศ.ดร.สุวรรณา สถาอานันท์



บทคัดย่อ
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เป็นการศึกษาแนวคิดและจริยศาสตร์ที่เกี่ยวกับเพศในพุทธศาสนาเถรวาท โดยแบ่งความหมายของคำว่า "เพศสภาวะ" ออกเป็น ๓ ด้านคือ
(๑) เพศสรีระ หมายถึง เพศตามลักษณะทางสรีระวิทยา ได้แก่ เพศชายและเพศหญิง
(๒) เพศสถานะ หมายถึง ความเป็นเพศซึ่งเป็น "สิ่งสร้างทางสังคม" ได้แก่ ความเป็นชายและความเป็นหญิง
(๓) กามราคะ หมายถึง ความรู้สึกทางเพศซึ่งเป็นสัญชาตญาณของมนุษย์ จากการศึกษาในส่วนของเพศสรีระพบว่า เพศสรีระของบุคคลไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิงมิได้เป็นปัจจัยหรืออุปสรรคต่อการบรรลุธรรม เพราะในการปฏิบัติและกระบวนการบรรลุธรรม เพศสรีระจะมีฐานะเป็นเพียงแค่
"รูปธรรม" ส่วนแนวคิดเรื่องเพศสรีระกับความสัมพันธ์ระหว่างกายกับจิตพบว่า ส่วนที่เกี่ยวข้องกับเพศคือกายหรือเพศสรีระเท่านั้น
จิตไม่มีองค์ประกอบที่เกี่ยวเนื่องกับเพศสรีระ จนเราอาจกล่าวได้ว่า


โดย ทรงธรรม [29 มี.ค. 2547 , 12:03:54 น.] ( IP = 203.144.228.200 : : ) เก็บกระทู้นี้ไว้ใน Bookmarkส่งกระทู้นี้ให้เพื่อนของคุณ


  สลักธรรม 1


"จิตไม่มีเพศ" แนวคิดเรื่องเพศสรีระและกรรมกับการเกิดใหม่พบว่า การจะเกิดใหม่เป็นเพศใดนั้น ขึ้นอยู่กับผลกรรมหรือการกระทำของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ หากมีอกุศลหรือกุศลวิบากที่มีกำลังแรงก็จะส่งผลต่อการเกิดเพศก่อน หากไม่มีวิบากดังกล่าวก็จะขึ้นอยู่กับการอธิษฐานจิตของแต่ละบุคคล



ปัจจัยสุดท้ายที่ทำให้เกิดเพศคือลักษณะทางเพศที่สั่งสมในจิตหรือความยึดถือผูกพันของจิต หากจิตยังยึดถือพึงพอใจในเพศใดก็มีแนวโน้มที่จะเกิดใหม่เป็นเพศนั้น ๆ ดังนั้น แม้ว่าจิตจะเป็นอิสระจากเพศสรีระ จิตก็ยังสามารถสั่งสมลักษณะทางเพศหรือเพศสถานะได้



สำหรับแนวคิดเรื่อเพศสถานะในพุทธศาสนาพบว่า อยู่บนพื้นฐานของบริบททางสังคมและวัฒนธรรมของอินเดียสมัยพุทธกาล เช่น ทั้งหญิงและชายควรจะมีรูปงาม มีทรัพย์ ขยัน ไม่เกียจคร้าน และสามารถมีบุตรกับชายหรือหญิงที่เป็นคู่ครองได้ คุณสมบัติที่จัดว่าเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นชายและความเป็นหญิงในพุทธศาสนาคือ ศีล ความเป็นหญิงในทัศนะของพุทธศาสนายังได้รับการยกย่อง ความไว้วางใจ และมีอิสรภาพทางบทบาทมากกว่าความเป็นหญิงในบริบทของสังคมอินเดียสมัยพุทธกาล ในขณะที่ความเป็นชายแบบพุทธก็มีลักษณะโอบเอื้อและให้เกียรติต่อสตรีเพศมากกว่าชายในบริบทเดียวกัน



โดย ทรงธรรม [29 มี.ค. 2547 , 12:14:26 น.] ( IP = 203.144.228.200 : : )

ขอเชิญแสดงความคิดเห็น
จาก : *
Code :
กรุณากรอก Code ตัวเลขด้านบน *
อีเมล์ : หากไม่ต้องการให้เว้นว่าง
รูปภาพ : ไม่เกิน 150KB
รายละเอียด :
Icon Toy
Special command

* *
กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียว.... 

คำเตือน
  • การแอบอ้างใช้ชื่อบุคคลซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นเกิดความเสียหาย อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • การโพสรูปภาพที่ไม่เหมาะสม หรือ ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ อาจถูกดำเนินคดีทางกฏหมายได้
  • หากพบเห็นรูปภาพหรือกระทู้ที่ไม่เหมาะสมสามารถเมล์เข้ามาได้ที่ freewebboard@thaimisc.com โดยระบุ subject "กระทู้ไม่เหมาะสม" พร้อมทั้งระบุ ADDRESS ของเว็บบอร์ด

ผู้ช่วยเหลือ-แหล่งข้อมูล

[ คีตธรรม ] [ ตารางสี ] [ ค้นหาเพลง ]

ลานภาพ

อบรมวิปัสสนา

ค้นหา

ค้นหา-GooGle

สร้างสรรค์โดย a2.gif (164 bytes) http://www.abhidhamonline.org